Prada Fall/Winter 2024: Những nét thuần tuý nhất của thiên nhiên

Ngày đăng: 17/01/24

Bộ sưu tập mới nhất của Prada cho mùa Thu Đông 2024, trình diễn tại Tuần lễ Thời trang Milan, không chỉ đơn thuần là về thời trang, mà còn là tác phẩm nghệ thuật thể hiện những nét thuần tuý nhất của thiên nhiên.

Dưới bộ óc sáng tạo của Miuccia Prada và giám đốc sáng tạo cộng tác Raf Simons, show diễn ra mắt BST thời trang nam cho mùa Thu Đông lần này của Prada được lấy cảm hứng từ bản chất không thể chạm của tự nhiên. Cả một bức tranh mùa thu được tái hiện một cách chân thực và đa chiều dưới lớp kính của đường băng runway. Không phải là ảnh dựng hay đồ hoạ 3D, từ con suối, lá vàng rơi cho đến những viên sỏi đều là vật chất thật được đem lên sàn diễn một cách tinh tế và sống động nhất. Được thực hiện bởi OMA, tổ chức hợp tác quốc tế hoạt động trong lĩnh vực thực hành kiến trúc đô thị và phân tích văn hoá, trong đó AMO là một studio nghiên cứu, thiết kế và hoạt động trong các lĩnh vực ngoài kiến trúc nhưng lại có tác động tới kiến trúc, chính trị, công nghệ và thời trang, ngoài ra còn nổi tiếng với những set thiết kế runway tràn ngập ‘Slime” cho những bộ sưu tập trước đó của Prada.

Sự đối lập bắt đầu khi các người mẫu trình diễn bước ra trong những bộ quần áo đậm chất công sở hiện đại, kèm theo là những chiếc áo khoác công nhân oversize đậm chất Raf Simons, còn khách mời thì ngồi trên những chiếc ghế xoay văn phòng, điều này tạo nên một bối cảnh lai tạo giữa quần áo lao động chân tay và lao động trí óc một cách tự nhiên và hoàn hảo. Tất cả kết hợp lại với nhau như miêu tả một cách chân thật nhất về bản chất suy nghĩ của con người hiện đại chúng ta, luôn theo đuổi những cạnh tranh hào nhoáng nhưng lại luôn mơ về những ảo mộng huyền ảo của tự nhiên.

Các thiết kế nổi bật với những mảng màu đậm chất Raf Simons và mùa thu như tím hoàng gia, xanh bơ, hồng nóng, vàng và đỏ,… Giúp tô điểm cho các mảng màu tối như đen, xám, xanh đậm trở nên trẻ trung hơn. Và cảm hứng cho các thiết kế lần này đến từ những hoạt động đậm hoà mình vào thiên nhiên của con người như bơi lội, lặn và đánh bắt. Từ mũ bơi, mũ thuỷ thủ, kính bơi đều trở thành cảm hứng cho các thiết kế lần này của Prada.

BST lần này của Prada cũng cho chúng ta thấy rằng sự thay đổi không ngừng của các xu hướng thời trang cũng giống như sự biến đổi theo chu kì của tự nhiên. Con người diện đồ công sở khi đi làm cũng giống như thiên nhiên khoác lên mình lớp áo mùa thu. Vậy tại sao chúng ta cứ phải lặp đi lặp lại những thứ nhàm chán thay vì tạo ra những đột phá như Prada đã làm với khái niệm Workwear mùa này, phá vỡ mọi hình dung về những bộ đồ công sở ai cũng giống ai, tạo nên một tiếng nói mạnh mẽ hơn cho cái gọi là phong cách cá nhân.

Thực hiện: Pogogo