Câu chuyện đằng sau mái tóc Bob huyền thoại của “bà đầm thép” Anna Wintour 

Ngày đăng: 23/04/24

Mái tóc Bob cắt đều hoàn hảo ôm sát gò má là một phần không thể thiếu trong hình ảnh của người đàn bà quyền lực trong làng thời trang Anna Wintour.

Có lẽ không có gì lâu dài trong ngành thời trang hơn kiểu tóc của Anna Wintour. Tổng biên tập tạp chí Vogue đã trung thành với kiểu tóc này kể từ khi bà 14 tuổi, đến bây giờ đã 74 tuổi – 60 năm cuộc đời. 

bobcut_main

Tóc Bob luôn là xu hướng thời trang kể từ những năm 1920, khi nữ diễn viên kiêm người mẫu Louise Brooks lần đầu tiên lăng xê mẫu tóc này tới công chúng qua các áp phích quảng cáo. 

louise brooks who

Maureen Cleave

Maureen Cleave

Trong số những người để kiểu tóc Bob và truyền cảm hứng cho Anna có Maureen Cleave, một nhà báo và một trong những cộng tác viên được yêu thích trên tờ báo “Evening Standard” của cha cô, Charles Wintour. 

Charles chỉ đơn giản ngưỡng mộ Maureen, một cô gái trẻ nhỏ nhắn, tóc đen, thông minh và rất có tài hùng biện. Kiểu tóc Bob của Maureen là một yếu tố đặc trưng trong phong cách của cô ấy. Và khi Anna làm điều tương tự, tất cả nhân viên của tờ báo đều chắc chắn rằng cô đã sao chép kiểu tóc của Maureen.

Mary Quant và Vidal Sassoon

Mary Quant and Vidal Sassoon

Năm 1963, một thợ làm tóc và nhà tạo mẫu tên Vidal Sassoon – có tiệm làm tóc riêng ở quận Mayfair sang trọng và thời thượng, khu vực được yêu thích bởi tầng lớp thượng lưu và các thành viên hoàng gia, đã mang đến một sức sống mới cho kiểu tóc Bob. 

Người đầu tiên trải nghiệm kiểu tóc đó là nhà thiết kế tên Mary Quant. Cô ấy phát cuồng với kiểu tóc Bob đến mức thậm chí còn yêu cầu Vidal làm điều tương tự cho tất cả người mẫu trên sàn diễn của mình. Khi Anna đến xem buổi trình diễn thời trang của Quant, bà đã rất bất ngờ.

Leonard Lewis

Những thợ làm tóc nổi tiếng khác vào thời điểm đó đã ngay lập tức đón đầu xu hướng cắt tóc Bob. Leonard Lewis – hay được biết đến với cái tên Leonard of Mayfair – là một trong số những người đó. 

Twiggy's Sixties hairdresser Leonard Lewis dies aged 78 | Daily Mail Online

Ông chính là người đã cắt kiểu tóc Bob đầu tiên cho Anna Wintour. Bà nhìn thấy những bức ảnh tóc Bob do Leonard thực hiện cho tạp chí Vogue Anh và mang nó đến salon. Đó là kiểu tóc mà ai cũng mong muốn thời bấy giờ – tóc ngắn thẳng với phần đuôi uốn cong ôm lấy mặt. Đó chính là kiểu tóc đã luôn xuất hiện cùng Anna Wintour.

Anna chọn Leonard chứ không phải Sassoon vì ông là người cắt tóc cho hai thần tượng của bà – nhà báo Maureen Cleave và Katie McGowan. Katie là một tín đồ thời trang lúc đó mười chín tuổi, sau này trở thành MC nổi tiếng của chương trình ca nhạc đình đám lúc bấy giờ ‘Ready, Steady, Go!’.

Chuyển ngữ: Thanh Mai

Theo The Fashiongton Post