[Celebrating Local Pride Fall/Winter 2022] QEM và hành trình đi “Nhặt” những mảnh vụn của cuộc sống bình dị

Ngày đăng: 26/10/22

Bắt nguồn từ những điều nhỏ nhặt, những mảnh ghép đời thường và thân thuộc nhất của cuộc sống, tại Celebrating Local Pride Fall/Winter 2022, QEM và “Nhặt” sẽ đưa chúng ta trở về những ngày tuổi thơ ngây ngô và hồn nhiên.  

Vào lúc 18g00 tối ngày 22/10/2022 tại “con phố thời trang ” hiện đại cùng hơi thở tự do, sức trẻ nhiệt huyết, đầy phóng khoáng của đường phố, show diễn thời trang tôn vinh giá trị Việt SR Celebrating Local Pride Fall/Winter 2022 powered by Vascara chiêu đãi một “bữa tiệc thời trang” hoành tráng cùng những phút giây thăng hoa. Trên con phố đó, người xem sẽ được lần lượt thưởng thức những cá tính thời trang riêng biệt từ Cao Stu, QEM by Qui Tran, BLANKE, GOLDIE, Maison Thuy, DAS LA VIE, Dopamine Space, TARTAN Studios, làminapparel, Été Project, GIAN SAIGON, CHAU PHAM, MADDOX Studio, đến ACCOX. 14 lăng kính thời trang đặc biệt này giới thiệu với giới mộ điệu Việt thông qua hai phần cụ thể với phần 1 cùng CHAU PHAM, làminapparel, GIAN SAIGON, Dopamine Space, CAO STU, QEM by QUI TRAN và BLANKE; phần 2 sẽ là sân khấu dành cho Été Project, Maison Thuy, MADDOX Studio, TARTAN Studios, ACCOX, GOLDIE và DAS LA VIE. 

“Con đường thời trang” của founder QEM có lẽ bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt, quen thuộc của cuộc sống, của tuổi thơ bình dị. Vì thế, có thể nói Qui Tran luôn tìm đến và tiếp cận đến những giá trị Việt để từ đó thể hiện cũng như tôn vinh chúng trên những sáng tạo thời trang của mình. Và tại đường băng của SR Celebrating Local Pride Fall/Winter 2022 powered by Vascara, Quí Trần chứng minh điều đó một lần nữa thông qua những thiết kế mới từ BST Thu Đông 2022 – “Nhặt”.

Cuộc sống này vốn dĩ được tạo nên từ chuỗi những điều nhỏ nhặt. Khi còn nhỏ, ta mong mau được lớn. Lúc về già, ta ước mình là đứa trẻ. Bởi lẽ, trong mỗi con người luôn luôn tồn tại những ký ức thân thương, cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn của ta. Xuất phát trên một hành trình tìm về những mẩu chuyện ngày xưa, QEM dùng tinh thần thời trang để viết nên những cảm xúc miên man về cuộc sống. Những thiết kế xuyên suốt quá trình phát triển của QEM đều hướng đến một ý niệm là quê hương Việt Nam nói chung, đặc biệt là miệt miền Tây sông nước nói riêng. Và với “NHẶT”- BST Thu Đông lần này, QEM muốn nhặt về những hình ảnh như cái mền kết vải mà bà và mẹ đã tẩn mẩn chắp vá nên để sưởi ấm cả gia đình, cái thảm dậm chân cũng từ vải vụn, còn cả mấy bộ đồ bộ hoa hoè mà mẹ đã mặc suốt chục năm qua, là cái áo chống nắng của mẹ, hay là những tấm ảnh đám cưới của ba mẹ trong quyển album cũ kỉ cất trong góc nhà mà tết năm nào về mẹ cũng đem ra khoe,…

Bộ sưu tập như một cuốn phim cho ta nhìn lại cuộc sống dân dã, bình dị của người phụ nữ miền Tây, tuy có khó khăn, vất vả bao quây nhưng họ vẫn mạnh mẽ, vui tươi và luôn tìm thấy những hạnh phúc bình dị bên gia đình nhỏ. Ngoài ra, BST “Nhặt” cũng chính là bước đi mới của QEM trong việc tái chế lại các mảnh vải vụn và biến nó lần nữa trở thành quần áo, để từng mảnh vải rồi sẽ đều được tỏa sáng trên những thiết kế của QEM – cũng như cách người phụ nữ miền Tây chịu thương, chịu khó mà vô cùng lạc quan, yêu đời! Những chiếc mũ trùm đầu được lồng ghép trong xuyên suốt bộ sưu tập được lấy cảm hứng từ trang phục đi nắng đặc trưng của những người phụ nữ Việt – “ninja Lead”. Nếu mở màn bằng sự xuất hiện của một ninja Lead thực thụ đang chạy xe trên sàn runway, thì độ nóng của QEM kết thúc với những “cô dâu miền Tây” khoác trên người là những bộ váy thật sặc sỡ cùng những chiếc khăn trùm đầu không-thể-thiếu. Những thiết kế giày mới nhất từ BST Thu Đông 2022 của Vascara chính là điểm xuyến hoàn hảo hoàn thiện cho BST “Nhặt” từ QEM.

QEM by QUI TRAN hay QEM là một thương hiệu thời trang Việt được thành lập vào năm 2019 bởi Thủ khoa ngành Thiết kế thời trang của trường ĐH Kiến trúc TPHCM –  Quí Trần. QEM khắc họa một hành trình đi tìm sự giao thoa giữa thị hiếu tiêu dùng và cái “tôi” thời trang của người dẫn dắt. Cái tên độc đáo của thương hiệu được lấy từ một biệt danh, đọc trại từ tên thật Quí Em của mình. “Có thể nói đó là một sự cá nhân hóa thương hiệu, QEM được ra đời với mục đích như là một nơi để thể hiện tư duy thiết kế, những ý niệm và cảm nhận riêng biệt về thời trang của mình.” – Quí Trần từng chia sẻ với Style Republik. Nói một cách khác, QEM chính là “căn nhà” mà nhà sáng lập trẻ tuổi ấp ủ từ những ngày đầu tiếp xúc với những khái niệm cơ bản về ngành thời trang tỉ đô – nơi “để trưng bày những đứa con tinh thần cũng như lưu trữ những dấu ấn mà mình đã đạt được trên con đường làm nghề.”

Tôn chỉ của thương hiệu chính là việc truyền cảm hứng, kể lại những câu chuyện cá nhân thông qua ký ức tuổi thơ, để những thiết kế nghệ thuật có thể truyền tải cảm xúc, gây ấn tượng đến giới chuyên môn. Để tạo dấu ấn sâu sắc trong thị trường Việt, câu chuyện đằng sau những thiết kế là chưa đủ, QEM còn đặt biệt quan tâm đến chất lượng may mặc, việc khai thác chất liệu cũng như xây dựng phom dáng để giữ tuổi thọ sử dụng cao nhất cho các sản phẩm mang tính ứng dụng của thương hiệu. 

Celebrating Local Pride 2022 Powered by Vascara tạm khép lại. Style-Republik trân trọng cảm ơn các nhà tài trợ: Vascara – thương hiệu giày túi ví uy tín tại Việt Nam, Davonne, Hush&Hush, Happy Skin, Sulwhasoo, BareSoul, The 298 Code Studio, Liti Florist, iDO Management, Makeup&Hair HangThanhThien&BiHa, Tạp chí L’Officiel Vietnam, Tạp chí Men’s Folio Vietnam, Công Ty Truyền Thông MOLI Group đã đồng hành cùng chúng tôi để hiện thực hóa ước mơ thời trang cũng như tạo nên chiếc cầu kết nối giúp người tiêu dùng hiểu hơn về thời trang nội địa. 

Style-Republik cảm ơn tất cả các thương hiệu thời trang cùng khách mời đã đến tham dự sự kiện và các độc giả của Style-Republik đã luôn đồng hành, theo dõi và ủng hộ trong suốt thời gian qua. Dù đêm diễn Celebrating Local Pride – Tôn vinh giá trị Việt tạm khép lại nhưng hành trình cùng đồng hành và ủng hộ thương hiệu Việt sẽ không bao giờ dừng lại. Hẹn gặp lại tất cả mọi người vào những sự kiện, các hoạt động ý nghĩa trong tương lai của Style-Republik!

Thực hiện: Huỳnh Trân