CEO Huy Cận – Một thập kỷ đi cùng Đỗ Mạnh Cường

Ngày đăng: 16/03/19

Tôi có thời gian làm việc với anh Huy nhiều năm về trước. Người đàn ông này luôn cho tôi cảm giác về một cá nhân nghiêm túc và yêu cầu sự hoàn hảo đến mức cực đoan. Không thể phủ nhận, chính sự nghiêm túc và yêu cầu hoàn hảo tuyệt đối đã giúp Huy cùng Đỗ Mạnh Cường điều hành thành công DMC Design & Services Co như hôm nay.

Dưới góc độ sáng tạo, có khá nhiều so sánh giữa nhà thiết kế này với nhà thiết kế khác. Tuy nhiên, không mấy người nhìn vào hệ thống và triết lý điều hành, cũng là chìa khoá quan trọng làm nên thành công của thương hiệu.

Chân dung doanh nhân Huy Cận, CEO DMC Design & Services Co., Ltd, công ty sở hữu thương hiệu cá nhân của Đỗ Mạnh Cường

Giờ đây, có thể khẳng định rằng, về góc độ thương mại và chuyên nghiệp, không ai có thể soán ngôi Đỗ Mạnh Cường. Những show diễn luôn không còn sản phẩm để bán.

Một buổi chiều có dịp ngồi lại cùng nhau, chúng tôi đã tiếp tục câu chuyện của người điều hành DMC Design & Services Co, người đang ở phía sau lưng một tài năng lớn của thập kỷ là Đỗ Mạnh Cường.

Với việc mở thêm cửa hàng thứ 3 tại Đà Nẵng, hành trình khơi gợi nguồn cảm hứng để những phụ nữ Việt mặc đồ Việt cao cấp (tất nhiên họ vẫn dùng đến hàng hiệu) của anh và Đỗ Mạnh Cường đã khá thành công. Anh đã tìm được tầm nhìn này thế nào? 

Tôi thích nhìn thẳng vào sự việc hơn nói những điều hoa mỹ. Chính xác việc xuất hiện thêm cửa hàng thứ ba tại Đà Nẵng đã giúp nhiều phụ nữ tiếp cận được với trang phục của Đỗ Mạnh Cường dễ dàng hơn, giúp họ mặc đẹp hơn và đúng với vị trí mà họ thuộc về. Nhưng đồng thời đó cũng là tham vọng, mục tiêu mà chúng tôi muốn đạt được trong quá trình phát triển thương hiệu rộng hơn tại Việt Nam, sau 2 thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội.

Nói đến kinh doanh, không thể chỉ viển vông ở những điều nhân văn, lý tưởng được. Bất kỳ sự đầu tư nào cũng phải tính đến hiệu quả, lợi nhuận thu về, một cách cẩn trọng, kỹ lưỡng.

Trên thị trường hiện nay, Đỗ Mạnh Cường không phải là thương hiệu thời trang duy nhất, việc khách hàng có nhiều lựa chọn khác là điều hiển nhiên. Điều này càng đúng với khách hàng của chúng tôi, khi họ dư điều kiện để sở hữu những món hàng hiệu đắt đỏ. Trong cơ chế này, chúng tôi chỉ cố gắng hết mức có thể, để làm sao Đỗ Mạnh Cường được ưu tiên lựa chọn với cơ hội ngang ngửa những thương hiệu lớn đó.

Dĩ nhiên, việc này không hề dễ dàng. Nói tầm nhìn nghe có vẻ quá lớn lao nhưng đó là kết quả của quá trình quan sát, thấu hiểu khách hàng cần gì, muốn gì để cung cấp, hỗ trợ đúng điều họ muốn.

Thông qua show diễn Thu Đông vừa rồi, chúng tôi muốn khách hàng của mình, những ai đã mặc đẹp sẽ càng mặc đẹp hơn, còn ai chưa có sự định hình chính xác sẽ có nhiều cơ hội trải nghiệm.

Chiến dịch quảng cáo Xuân Hè 2017 – show diễn tại JW Marriot của Đỗ Mạnh Cường. Đây cũng là một trong những thương hiệu nội địa đầu tiên có print ad quảng cáo trên các tạp chí Harper’s Bazaar, F Fashion

Rõ ràng giới sành hàng hiệu thường chọn mua túi, giày, đồng hồ nữ trang và thậm chí là họ có cả tủ quần áo từ các cửa hiệu xa xỉ quốc tế. Anh có thấy hành trình mình đang đi là khó khăn? Cách nào để anh vượt qua trở ngại này?

Với tôi, trong kinh doanh không có khái niệm dễ dàng. Để một thương hiệu Việt cạnh tranh với những ông lớn và trở thành lựa chọn của giới doanh nhân, phụ nữ thành đạt như hiện tại, không phải là kết quả ngày một ngày hai.

Ngay từ ban đầu, chúng tôi đã xác định chúng tôi bán gì, bán cho ai, khách hàng chúng tôi cần gì. Muốn bán một chiếc đầm trị giá nghìn USD, bạn không thể mang chúng ra chợ được. Vì thế, sản phẩm của chúng tôi cũng cần được đặt đúng môi trường chúng cần thuộc về. Chúng tôi cũng nói không với khái niệm cho mượn hay miễn phí, điều góp phần không nhỏ để định hình thương hiệu.

Câu hỏi mà chúng tôi thường được hỏi là trang phục Đỗ Mạnh Cường có gì mà đắt đến thế! Câu trả lời sẽ là sự im lặng và chất lượng đi kèm thiết kế. Rõ ràng đến nay chúng tôi đã giữ chân được không ít khách hàng cũng bởi tiêu chí hàng đầu này.

Có thể nói hiện tại, thương hiệu của Đỗ Mạnh Cường đang vận hành tốt, ổn định ở mặt kinh doanh. Thử thách mà chúng tôi luôn đối diện chính là việc mang điều gì mới đến cho khách hàng của mình sau mỗi mùa, mỗi show. Sẽ có nhiều lắm những khó khăn, nhưng cách tốt nhất vẫn là đương đầu.

Mix & Match, một trong những show diễn mang lại doanh thu khủng cho DMC.

Doanh thu từ cửa hàng, liệu anh có thể tiết lộ, như cách mà các thương hiệu lớn đang làm? Hoặc ít nhất là doanh thu sau mỗi show diễn vốn được giới fashion insider truyền tai nhau, khi mà toàn bộ các mẫu thiết kế được bán hết chỉ sau 1 đêm diễn?

Ngay từ đầu chúng tôi đã xác định tập trung vào dòng thời trang ứng dụng với phân khúc cao cấp, vì thế các mẫu thiết kế có đường đi khá rộng khi ra thị trường. Từ nhiều năm qua, chúng tôi đã áp dụng công thức mà dường như chỉ Đỗ Mạnh Cường thực hiện, bán thiết kế mới trước cả show diễn. Vì thế, chúng tôi đã có được một nguồn thu nhất định để an tâm hơn.

Thật khó để nói chính xác về những con số cụ thể. Điều chúng tôi có thể tự tin là sau mỗi show diễn, số tiền thu về đều cho chúng tôi điều kiện vô cùng thoải mái để tiếp tục ấp ủ những dự án tiếp theo, với những tham vọng lớn hơn.

Tiền bạc vốn chỉ là những con số, hơn tất cả chính là sau mỗi show diễn, mỗi BST chúng tôi đã làm được gì, tiên phong ra sao và tạo nên sự ảnh hưởng thế nào. Những điều này thực sự đáng để lưu tâm nhiều hơn.

Anh đang sử dụng các hiệu quả nền tảng social media – bán hàng từ facebook và hình như cả tin nhắn – cách mà cả thế giới đang vận hành. Điều này đã xảy đến như thế nào? Anh liệu sẽ tiếp tục nền tảng này?

Rõ ràng mạng xã hội đang ngày càng có sức ảnh hưởng lớn đến cách tiếp nhận thông tin của chúng ta, thì vì sao lại không tận dụng chúng vào công việc kinh doanh? Trong khoảng thời gian qua, chúng tôi đã thấy được hiệu quả nhất định mà chúng mang lại, góp phần tăng thêm doanh thu bên cạnh việc bán trực tiếp tại cửa hàng.

Mạng xã hội giúp chúng tôi kết nối dễ dàng hơn với khách hàng ở xa, cũng là nơi họ có thể thăm dò, tìm kiếm những thiết kế phù hợp với mình mà không cần tốn công sức đến tận cửa hàng. Hơn nữa, việc quảng bá thương hiệu thông qua mạng xã hội đang là con đường tiện dụng nhất ở hiện tại. Trong tương lai chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục phát triển việc này.

Kinh doanh để thành công, ngoài kinh nghiệm và những bài học thì việc cập nhật xu hướng là điều vô cùng quan trọng.

Show diễn mùa Xuân Hè 2018 của Đỗ Mạnh Cường với sàn diễn được thực hiện trên sân golf 18 lỗ của Laguna Lăng Cô resort, Huế

Với giới trẻ sinh sau 1990 (giới Millennials) thì sao? Các thương hiệu lớn, đặc biệt là Gucci, Dolce & Gabbana đều đang bắt đầu dành quan tâm đến phân khúc tiêu dùng này. Anh và Cường đã có khi nào trao đổi về điều này?

Với tiêu chí đơn giản, sang trọng, nữ tính và thời thượng, mọi người có thể thấy Diễm My, Thuỷ Hương, Hà Kiều Anh, Tăng Thanh Hà xinh đẹp trong trang phục của Đỗ Mạnh Cường thì vẫn có thể thấy Angela Phương Trinh, Kỳ Duyên, Đỗ Mỹ Linh… toả sáng với thiết kế của chúng tôi.

Trong kinh doanh, chúng ta hãy cố gắng đi tìm và tạo bản sắc hơn là chạy theo trào lưu.

Phân khúc khách hàng của Đỗ Mạnh Cường đang được nối dài khá tích cực trong vài năm trở lại đây. Chúng tôi vẫn đang đi đúng hướng và đạt được những hiệu ứng mà chúng tôi mong muốn. Vì thế, không có gì phải nao núng để thay đổi theo những xu hướng ngoài kia. Thành công của thương hiệu này chưa chắc là bài học tốt cho thương hiệu khác.

Anh và Cường thường trao đổi công việc vào thời điểm nào trong ngày? 

Chúng tôi không có bất kỳ sự ràng buộc nào về thời gian cả, đều linh động để mọi thứ được giải quyết nhanh chóng, gọn lẹ. Nhưng tôi thấy mọi việc sẽ tốt nhất nếu bắt đầu sau 9 hoặc 10h sáng, khi đã chuẩn bị đầy đủ năng lượng cho ngày mới và cũng đã kịp chuẩn bị diện mạo chỉn chu khi ra ngoài.

Thời điểm cận kề các show diễn thì biên độ thời gian làm việc càng dày hơn với khối lượng việc rất khổng lồ. Tuy nhiên, vẫn còn được làm việc, được đồng hành cùng nhau, được mang đến những điều bất ngờ đủ lớn cho mọi người, thế là hạnh phúc.

Những công việc nào thường cả hai anh sẽ ít nói với nhau?

Thông thường, tôi chủ yếu lo những vấn đề về kinh doanh, quảng bá, tổ chức. Cường sẽ chỉ tập trung vào việc sáng tạo, thực hiện trang phục. Hai mảng này độc lập hoàn toàn với nhau. Chúng tôi sẽ trao đổi và thống nhất về kế hoạch chung nhất, sau đó sẽ tự triển khai phần việc của mình.

Ai cũng cần một khoảng không đủ rộng, đủ tự do để làm tốt vai trò, thế mạnh của bản thân. Chúng tôi tránh việc phải phàn nàn về nhau, thay vào đó sẽ hợp tác để điều chỉnh mọi thứ cho thật chuẩn xác trên đường ray mà con tàu đang chạy.

Đỗ Mạnh Cường là một tài năng, điều này không thể phủ nhận. Cường cũng làm việc nghiêm túc. Anh có bao giờ thấy ngạc nhiên trước sức sáng tạo và khả năng làm việc của Cường không?

Chính khả năng và tinh thần làm việc chuyên nghiệp của Cường là yếu tố quan trọng hàng đầu để tôi quyết định hợp tác trong việc vận hành thương hiệu cách đây hơn 10 năm. Tư duy này không khó để hiểu khi Cường đã học tập và trưởng thành trong môi trường thời trang chuyên nghiệp, quy củ của Pháp. Ở đó, họ đã hình thành nên ngành công nghiệp thời trang chứ không mang tính nghệ thuật đơn thuần nữa.

Huy Cận, Đỗ Mạnh Cường và những người bạn

Tuy nhiên, đặc thù của sự sáng tạo, công việc thiết kế phụ thuộc nhiều vào cảm xúc, suy nghĩ nên cũng không thể áp công thức của người làm kinh tế lên Cường được. Đôi lúc chúng tôi hiểu Cường cần những khoảng trống nhất định để lấy lại năng lượng và bước tiếp cho chặng đường dài phía trước. Muốn đi xa thì sức phải bền và cần phải đi cùng nhau.

Các show diễn trong nước thường được giữ nhiệm vụ để bán sản phẩm, các show diễn nước ngoài để đánh bóng tên tuổi? Có phải anh và Cường định vị như vậy không? 

Với chúng tôi, show trong nước hay ngoài nước thì yếu tố lợi nhuận, bán hàng luôn là hàng đầu. Chúng tôi không bỏ công sức, tiền của ra chỉ để quảng bá cho vui. Thật lòng và thẳng thắn, ở thời điểm này, Đỗ Mạnh Cường đã không còn cần cái gọi là đánh bóng tên tuổi.

Chúng tôi luôn biết mình đang đứng ở đâu để làm những gì tương xứng với giá trị mà chúng tôi xây dựng trong thời gian qua.

Có chăng việc linh hoạt thay đổi các địa điểm biểu diễn là vì chúng tôi muốn mang cái nhìn mới, diện mạo mới cho từng show. Chúng tôi cũng thích đặt bản thân trước những thử thách, áp lực và vượt qua chúng. Muốn có được những điều người khác không có, chúng ta phải làm những điều người khác không dám làm. Chúng tôi đã tiên phong và vẫn sẽ giữ vững vị thế này trên con đường đi sắp tới.

Có gì đặc biệt tại show diễn ở Sydney vào mùa hè tới?

Không riêng show ở Sydney vào những ngày đầu tháng 5 tới đây mà với từng show diễn đã đi qua, chúng tôi luôn tin đã làm những điều đặc biệt nhất cho thời trang Việt.

Riêng show Xuân – Hè năm nay, khán giả, người xem sẽ được thưởng lãm những thiết kế mới nhất của Đỗ Mạnh Cường trong không gian xa hoa, lộng lẫy và vô cùng đẹp mắt của nước Úc xinh đẹp với phông nền là nhà hát Opera nổi tiếng của thế giới cùng những công trình kiến trúc vô cùng đặc sắc. Quan trọng hơn cả, BST lần này sẽ tiếp tục mang đến nhiều điều bất ngờ mà có lẽ đến khi xuất hiện trên sàn diễn sẽ đủ khiến mọi người phải trầm trồ.

Khách tham dự show cũng sẽ được trải nghiệm những dịch vụ đắt đỏ, xa hoa tại thành phố hoa lệ này. Chắc chắn đây sẽ là những thời khắc vô cùng đẹp đẽ và khó quên. Ngay lúc này đây khi nhắc đến tôi cũng đang thực sự háo hức.

Thường thì sau một show diễn Cường và anh làm gì?

Thực sự chúng tôi không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Sau show diễn sẽ là guồng quay sản xuất trang phục cho khách hàng, làm việc với các tạp chí thời trang… Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ bắt tay ngay vào những công đoạn chuẩn bị đầu tiên cho show diễn kế tiếp. Chúng tôi vận hành thương hiệu theo hướng công nghiệp, hiện đại nhất có thể.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cố gắng sắp xếp để có được những chuyến du lịch lấy lại năng lượng sau một quá trình làm việc vất vả. Đây cũng là lúc chúng tôi nhìn lại những gì đã làm được và tự rút ra thêm nhiều kinh nghiệm để hoàn thiện thêm trên bước đường sắp tới.

Anh có đam mê nào khác không?

Tôi thích việc làm đẹp cho người khác và cũng mê việc tự làm đẹp cho chính mình. Vì đó cũng là phép lịch sự tối thiểu để tôn trọng ánh nhìn của người đối diện. Hơn nữa, việc hoạt động trong môi trường có liên quan đến nghệ thuật thì cái đẹp cũng nên là một trong những điều cần được quan tâm hàng đầu. Thành công không chỉ được quyết định bởi năng lực mà cũng phụ thuộc đôi phần diện mạo bên ngoài.

Giờ phút nghỉ ngơi sau những show diễn.

Tôi được biết anh cũng là người yêu thích sưu tập đồng hồ, hình như anh có đeo 1 con Patek Philippe và 1 thiết kế của A. Lange Shone, niềm đam mê này đã đến thế nào trong anh?

Đồng hồ cũng là một trong những phụ kiện làm đẹp khó thể thiếu với mỗi chúng ta, đặc biệt với nam giới. Nhiều người nhìn vào có thể chú ý về thương hiệu, giá trị nhưng tôi lại thích ý nghĩa của chúng mang lại. Nhìn vào một chiếc đồng hồ ít nhiều sẽ đoán được phong cách của chủ nhân. Hơn thế nữa, việc luôn giữ những chiếc đồng hồ bên cạnh cho ta biết rõ ý nghĩa, giá trị của thời gian, thứ tài sản ai cũng có nhưng không phải ai cũng sử dụng hiệu quả.

Về tình yêu thì anh thế nào? Những người đàn ông trong nghệ thuật thường đào hoa?

Tôi vẫn đang có cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ và hài lòng với những giềng mối tình cảm xung quanh mình. Người làm nghệ thuật dễ rung cảm, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc họ không thủy chung. Cuộc sống ra sao, hạnh phúc thế nào tôi nghĩ đều xuất phát từ cách nghĩ và lựa chọn của mỗi người. Duy trong tình yêu sẽ thật sự hạnh phúc khi tìm được một người đủ sẻ chia và thông cảm cho nhau.

Xin chia sẻ đôi chút về cuộc sống một ngày của anh…

Tôi vẫn luôn giữ nếp sinh hoạt khoa học – ngủ đúng giờ, thức dậy sớm vào buổi sáng. Một ngày như thế sẽ dài hơn và chúng ta sẽ tận dụng được thời gian tốt hơn. Sau các khâu chuẩn bị cá nhân buổi sáng, tôi sẽ bắt đầu công việc kiểm tra thông tin, email, làm việc với khách hàng, đối tác. Công việc cứ như thế sẽ kéo dài đến hết ngày.

Tuy nhiên, mọi thứ không phải cứng nhắc, tôi cũng có thể linh động và sắp xếp những khoảng thời gian trống để đọc sách, gặp gỡ bạn bè, đối tác… Đôi lúc, cũng nên chiều chuộng cảm xúc của bản thân để cuộc sống thực sự thuộc về chính mình.

Thực hiện: Hữu Hôn