Chanel Haute Couture Xuân hè 2019: Pháp của tuổi trẻ

Ngày đăng: 24/01/19

Buổi trình diễn BST Haute Couture mùa Xuân hè 2019 của Chanel diễn ra tại Grand Palais, trong khung cảnh hài hòa thuộc khuôn viên của “Villa Chanel”, mặt nước hồ xanh trong phản chiếu sắc trời, cây xanh và hoa nở, đối lập với bầu không khí lạnh lẽo và ảm đạm bên ngoài của Paris. Ở đó bản hòa ca về nước Pháp thế kỉ 18 trong tâm tưởng của Karl Lagerfeld cất lên vang vọng.

Pháp trong quá khứ, của thế kỉ 18, là niềm yêu thích của Coco Chanel lẫn Karl Lagerfeld. Ngược dòng thời gian, cách đây 80 năm, Coco Chanel từng ra mắt thiết kế suit nhung bày tỏ niềm tôn kính với danh họa người Pháp Antoine Watteau. Karl Lagerfeld cũng từng sưu tầm rất nhiều tranh của danh họa này cho đến năm 2000, ông tuyên bố: “Pháp của thế kỉ 18 là hiện thân của niềm vui, tuổi trẻ, sự cân bằng và sự hài hòa. Với tôi, cuộc sống đáng lẽ nên như vậy”. Như những bức tranh của Antoine Watteau đã được Karl Lagerfeld mang ra đấu giá, lần nữa linh hồn của thế kỉ 18 sống lại giữa đời thực, hòa vào cuộc sống, thông qua những tác phẩm haute couture của ngôi nhà Chanel mùa Xuân hè 2019.

“Pháp của thế kỉ 18 là hiện thân của niềm vui, tuổi trẻ, sự cân bằng và sự hài hòa. Với tôi, cuộc sống đáng lẽ nên như vậy.” – Karl Lagerfeld

BST mang âm hưởng ngọt ngào và tươi sáng với những bông hoa được làm thủ công, đính kết trên nền chất liệu organza hài hòa, một số được vẽ tay, một số được làm bằng sứ. Những bộ suit nữ lãng mạn và mới hơn với những nếp gấp origami trên cổ và thân áo, được chế tác một cách tinh tế từ những người thợ thủ công bậc thầy, hay cách điểm thêm vải tulle khéo léo ở phần tay và chân váy. Những họa tiết hoa còn được ẩn đi trong vài thiết kế và chỉ nhìn thấy khi người mẫu chuyển động. Lông vũ đính kết ở tay áo hay chân váy, làm gợi nhớ đến di sản văn hóa pháp Rococo của thế kỉ 18. Thiết kế được chú ý nhất có lẽ là bộ váy cưới theo kiểu trang phục bơi lội có cả mũ bơi, toàn bộ được  đính kết pha lê, trình diễn bởi người mẫu Vittoria Ceretti.

Karl Lagerfeld đã không ra chào khán giả như thông lệ mà thay vào đó là cánh tay phải của ông, Virginie Viard, giám đốc phụ trách mảng sáng tạo ở studio, vì lý do mệt mỏi. Điều này cũng khiến giới mộ điệu thời trang lo lắng, vì năm nay ông đã ở tuổi 85.

Thực hiện: Kiri

Ảnh: Vogue