“Check” ngay 5 dấu hiệu nhận biết cơ thể bạn đang thiếu nước

Ngày đăng: 19/09/23

Cơ thể tất cả chúng ta đều bị thiếu nước vào một thời điểm nào đó trong đời (thậm chí trong ngày). Chúng ta cần chú ý điều gì? Và nếu chúng ta bị mất nước, làm thế nào để chúng ta khắc phục tình hình một cách nhanh chóng? 

Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu điều gì dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu nước và cách khắc phục nhé!

Điều gì dẫn đến tình trạng thiếu nước?

Tiến sĩ Federica Amati giải thích: “Khi chúng ta mất nhiều chất lỏng trong cơ thể hơn mức có thể bù đắp bằng đồ uống hoặc thực phẩm cung cấp nước, cơ thể chúng ta sẽ rơi vào tình trạng thiếu nước”. “Chất lỏng bị mất đi khi chúng ta đi vệ sinh, đổ mồ hôi, nói chuyện và thậm chí khi chúng ta thở bằng miệng vào ban đêm. Một số loại thuốc cũng có thể làm tăng tình trạng mất nước cơ thể, vì vậy bạn nên chú ý đến điều này khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.”

Bạn có thể thấy rằng những thứ bạn nạp vào cơ thể (hoặc làm) thường xuyên cũng có thể gây ra tình trạng mất nước cơ thể. Tiến sĩ Thivi Maruthappu, bác sĩ da liễu và chuyên gia dinh dưỡng, cho biết: “‘Thủ phạm’ phổ biến bao gồm caffeine, rượu và tập thể dục nặng mà không bổ sung đủ lượng chất lỏng bị mất sau đó”.

Bất cứ ai, ở bất kỳ lứa tuổi nào, cũng đều có thể rơi vào tình trạng mất nước trầm trọng, nhưng tình trạng này sẽ trở nên nguy hiểm hơn đối với những người cao tuổi hoặc còn rất trẻ. Tiến sĩ Maruthappu cho biết: “Bộ não của chúng ta cần được cung cấp đủ nước để hoạt động bình thường, do đó, ngay cả việc giảm cấp nước cho cơ thể một chút cũng có thể làm giảm hiệu suất hoạt động và sự nhạy bén về tinh thần của chúng ta”.

“Bộ não của chúng ta cần được cung cấp đủ nước để hoạt động bình thường, do đó, ngay cả việc giảm cấp nước cho cơ thể một chút cũng có thể làm giảm hiệu suất hoạt động và sự nhạy bén về tinh thần của chúng ta”. – Tiến sĩ Thivi Maruthappu.

Dấu hiệu chính cho thấy cơ thể bạn đang rơi vào tình trạng thiếu nước:

  • Khát nước: Sẽ không có gì ngạc nhiên khi cảm giác khát là dấu hiệu quan trọng của tình trạng mất nước. Tuy nhiên, vẫn có một số người – đặc biệt là người lớn tuổi – có thể không chú ý nhiều đến dấu hiệu này.
  • Màu nước tiểu thay đổi:  Bác sĩ Amati cho biết – “Nếu nước tiểu có màu vàng đậm, cam hoặc thậm chí là nâu nhạt, đây có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang bị mất nước”. Nước tiểu bình thường phải có màu vàng nhạt. Đi vệ sinh ít hơn thường xuyên cũng là một dấu hiệu khác.
  • Đau đầu
  • Da xỉn màu: Tiến sĩ Maruthappu cho biết – “Da có thể trông xỉn màu và nhăn nheo, và đồng thời cũng có thể bong tróc”.
  • Bạn có thể gặp khó khăn trong việc tập trung, cảm thấy choáng váng, mệt mỏi và nói chung là khá uể oải.

Bác sĩ Amati cho biết thêm: “Về lâu dài, tình trạng mất nước cũng có thể thực sự ảnh hưởng đến sức khoẻ làn da, khả năng miễn dịch và tinh thần của bạn, cũng như khả năng duy trì huyết áp khỏe mạnh của cơ thể”.

Cách cung cấp nước cho cơ thể hiệu quả nhất:

1. Chọn lọc những gì bạn cung cấp cho cơ thể

Uống nhiều nước, bổ sung thêm trái cây và rau quả như dưa chuột, chanh, bạc hà, chanh hoặc quả mâm xôi để thay đổi hương vị (một cách lành mạnh). Luôn cố gắng có đủ (hoặc nhiều) trái cây và rau quả tươi trong mỗi bữa ăn – rất nhiều loại thực phẩm chứa nhiều nước. Bác sĩ Maruthappu giải thích: “Dưa hấu, dưa chuột và cam đều là những thực phẩm tuyệt vời giúp bạn cung cấp và giữ nước cho cơ thể.”

Trái ngược với những lời khuyên phổ biến, không có quy tắc cứng nhắc nào về việc tất cả chúng ta nên uống bao nhiêu nước là đủ mỗi ngày. Theo bác sĩ Amati: “Đó là vấn đề cá nhân và phụ thuộc vào việc bạn đang làm gì và môi trường của bạn nóng hay khô như thế nào”.

2. Bổ sung nước sau khi tập thể dục (hoặc những ngày vận động và đổ mồ hôi nhiều)

Vào những ngày đặc biệt nóng nực hoặc sau khi tập luyện vất vả, hãy cân nhắc việc kết hợp một số hoạt chất điện giải vào thói quen của bạn. Bác sĩ Maruthappu cho biết: “Ví dụ như nước dừa rất giàu chất điện giải, nên rất tốt cho việc bổ sung chất lỏng bị mất… Nhưng một số loại nước điện giải có chứa đường bổ sung hoá học, vì vậy hãy nhớ kiểm tra thành phần được in trên nhãn.” Ngoài ra, bạn có thể thử dùng thực phẩm bổ sung cung cấp nước cho cơ thể.

3. Tránh sử dụng nhiều đồ uống có cồn

Điều này có thể rất hiển nhiên, nhưng một số người vẫn không biết: đồ uống có cồn không cung cấp nước cho cơ thể. Giống như caffeine, rượu là chất lợi tiểu, có nghĩa là nó làm tăng tốc độ chất lỏng đi qua cơ thể. Nếu bạn đang chuẩn bị uống rượu, hãy đảm bảo rằng bạn uống đủ nước trước khi bắt đầu.

Thực hiện: Lexi Han

Theo Vogue

Please follow and like us: