Chiếc mũ Bearskin – Xu hướng của mùa Thu/Đông 2023

Ngày đăng: 05/03/23

Giữa chiếc bốt Yeti và lông thú giả, nhờ sự hồi sinh của Y2K đã đem đến sàn catwalk những trang phục lông thú. Đặc biệt là ​​Gen Z đã kết hợp các phụ kiện lông thú như thắt lưng và nút bịt tai vào những lần mix và match của họ trong ba năm qua. Nhưng một “nhân vật” mới đã xuất hiện và chiếm lĩnh sàn catwalk Thu/Đông 2023 chính là chiếc mũ đội đầu có lịch sử gắn liền với quân đội Liên Xô: Bearskin hay còn được gọi là ušanka.

Từ sự quyến rũ đơn giản trong BST mới của nhà Gucci đến trang phục săn bắn – một thiết kế của Daniel Lee cho hãng Burberry – và những chiếc mũ có huy chương của Nigo trên sàn diễn của Kenzo, đến Dsquared2, Casablanca, Patou: các thương hiệu đã đưa ra “góc nhìn” của riêng họ về một xu hướng sẽ chinh phục thời trang đường phố.

Gucci Fall 2023 - Fashionista
BST Gucci Thu/Đông 2023
Burberry Fall 2023 Ready-to-Wear Collection | Vogue
BST Burberry Thu/Đông 2023
Kenzo Fall/Winter 2023 - Fucking Young!
BST Kenzo Thu/Đông 2023

Chiếc mũ lông thú đặc trưng của các nước phương Đông như chúng ta biết ngày nay có tuổi đời khá ngắn nhưng kiểu dáng của chúng thật sự được lấy cảm hứng từ những chiếc mũ trong lịch sử. Chiếc mũ lưỡi trai truyền thống của Nga, làm bằng da thuộc và da cừu, xuất hiện vào khoảng thế kỷ 20, trong cuộc Nội chiến 1918-1919 giữa những người đàn ông của White Army (là tên chung cho các đội vũ trang của Bạch vệ và các chính phủ chống Liên Xô trong thời Nội chiến Nga).

The distinctive bearskin hats worn by the Queen's Guard are under threat | Tatler
Chiếc mũ Bearskin những năm 80 đến bây giờ

Vào những năm 1930, chúng trở thành một trang phục thiết yếu trong quân phục của một số đơn vị hải quân Red Army (tên gọi chính thức của Lục quân và Không quân Liên Xô), trong khi vào đầu những năm 1940, chúng được giới thiệu như một phần không thể thiếu trong quân phục mùa đông của toàn quân.

Nhưng tiền thân của ushanka, treukh (tên bắt nguồn từ các từ tiếng Nga ‘три уха’, triukhà, nghĩa là ‘ba chiếc tai’), một chiếc mũ tròn có ba vạt lông bảo vệ tai, cổ và trán, là một đồng minh không thể thiếu chống lại khí hậu khắc nghiệt từ thuở sơ khai, cũng được mặc bởi những công dân bình thường và cũng là đặc trưng của các dân tộc Armenia, Thổ Nhĩ Kỳ và Afghanistan. Tuy nhiên, trong trí tưởng tượng chung, ušanka hầu như chỉ được kết hợp với đồng phục của những người lính Liên Xô, Red Army hoặc người dân Nga như một biểu tượng quốc gia. Nhưng trong thời trang, bearskin mất đi giá trị biểu tượng và thiết thực. Chúng trở thành biểu tượng của sự xa hoa, đặc biệt là khi trọng lượng của chiếc mũ trở nên không thể tưởng tượng nổi.

What's behind the ushanka, Russia's legendary hat? - Russia Beyond
Chiếc mũ treukh trong quân đội

Niềm đam mê thời trang đối với các phụ kiện quá khổ thường được thể hiện qua chiếc mũ này kể từ những năm 1980, khi sự sang trọng trong lông thú giả đã suy giảm trong việc dùng để tạo ra mũ đội đầu. Có thể kể đến những ví dụ như chiếc mũ colbac (của người Hung-ga-ri được làm từ lông thú) đã xuất hiện trong BST Moncler Grenoble Thu/Đông 2016 kết hợp với bốt Yeti hoặc BST trải dài từ hồng baby đến trắng trong mùa Thu/Đông 1994 của nhà Chanel.

Moncler Gamme Rouge Fall 2016 Ready-to-Wear Fashion Show | Fashion, Ready to wear, How to wear
BST Chanel/Đông 2016
All the Looks From the Moncler Grenoble Fall 2016 Ready-to-Wear Show
BST Moncler Grenoble Thu/Đông 2016
Chanel Fall 1994 Ready-to-Wear Collection | Vogue
BST Chanel Thu/Đông 1994

BST Thu/Đông 2019 của Prada đã góp phần khiến Ushanka đạt đến đỉnh cao của chủ nghĩa thực dụng. Nó được làm bằng nylon và được lót bằng lông ở bên trong để vừa giữ ấm vừa không thấm nước. Những chiếc mũ của Miu Miu trong BST Thu/Đông 2017 có hình tròn chứ không phải hình vuông, khác với chiếc mũ Muppet, gợi nhớ đến những phụ kiện lập dị trong BST Thu/Đông 2013 của thương hiệu Marc Jacobs.

Prada FW19 menswear #38 - Tagwalk: the fashion search engine
BST Prada Thu/Đông 2019
Prada fall winter 2019 – Rain
BST Prada Thu/Đông 2019
Miu Miu Fall 2017 Ready-to-Wear Collection | Vogue
BST Miu Miu Thu/Đông 2017
Miu Miu Fall 2017 Ready-to-Wear Collection | Vogue
BST Miu Miu Thu/Đông 2017
Marc Jacobs Fall 2012 — Runway Photo Gallery — Vogue | Vogue
BST Marc Jacobs Thu/Đông 2013

Tiếp đến là BST Thu/Đông 2001 đến từ hãng Saint Laurent là sự tôn vinh chiếc mũ ở dạng cổ điển nhất, trong khi BST Thu/Đông 2010 của nhãn hiệu Martin Margiela lấy phụ kiện theo tỷ lệ độc lạ nhất, kết hợp với tấm màn đen che mặt người mẫu. Nhưng người hâm mộ những chiếc mũ ấy có lẽ vẫn ấn tượng nhất là John Galliano, một nhà thiết kế cực kì yêu nghề, người đã có thời gian được làm việc tại Dior, từ BST Thu/Đông 2002 đến 2004.

Christian Dior Fall 2002 Runway Pictures - Livingly
BST Dior Thu/Đông 2002
Maison Margiela Fall 2010 Ready-to-Wear Fashion Show | Vogue
BST Margiela Thu/Đông 2010
Maison Margiela Fall 2010 Ready-to-Wear Fashion Show | Vogue
BST Margiela Thu/Đông 2010

Vậy thì bạn đã sẵn sàng để gặp Gen Z trong trang phục Bearskin và quần jean chưa? Dự kiến xu hướng này sẽ bùng nổ trong thời gian sắp tới.

Thực hiện: Mỹ Tâm

Theo Nss Mag