Chuyện nghề: Viết bài cho tạp chí thời trang có gì thú vị?

Ngày đăng: 29/05/23

Làm việc tại một tạp chí thời trang được xem là lựa chọn hấp dẫn hàng đầu với những ai yêu thích viết lách và muốn bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực thời trang.

Bên cạnh vai trò một nhà thiết kế, thì trở thành cây bút thời trang là chọn lựa hấp dẫn với những ai thích ngành công nghiệp này. Ngoài ra, các ấn phẩm thời trang còn là trung tâm của ngành thời trang với các câu chuyện được chuyển tải liên tục. Ngay cả trước khi có các nền tảng kỹ thuật số, chúng ta đã biết đến rất nhiều ấn phẩm thời trang danh tiếng như Vogue, Harper’s Bazaar, Elle, L’Officiel… và họ vẫn còn phát triển cho đến ngày nay. 

Bạn biết gì về lĩnh vực tin tức thời trang?

Giờ đây có nhiều nơi và nhiều cách để đưa tin liên quan về ngành thời trang qua các phương tiện khác nhau: Từ ấn phẩm in, tạp chí in và báo giấy, cho đến website, blog và các mạng xã hội. Các bài viết thời trang có liên kết mật thiết kế với hình ảnh thời trang, được sản xuất với một đội ngũ lành nghề, nhằm thông qua thời trang chuyển tải câu chuyện hay thông điệp nào đó mang tính nghệ thuật độc đáo. 

Công việc của các cây bút thời trang có gì hấp dẫn?

Các cây bút thời trang là những người chuyên nghiên cứu và viết ra các câu chuyện thời trang. Họ có thể thể hiện tiếng nói cá nhân qua các bài viết trên các blog hay mạng xã hội, hoặc họ có thể viết bài cho các trang thông tin hoặc tạp chí. Nội dung để viết về thời trang bao gồm nhiều thứ: đưa tin về các bộ sưu tập trên sàn catwalk, viết về xu hướng thời trang sẽ thành xu hướng trong thời gian tới và những gì người nổi tiếng đang mặc, đưa tin về các sự kiện thời trang và thậm chí khía cạnh kinh doanh của của các doanh nghiệp trong hoạt động trong ngành này như Style-Republik. 

Tùy theo năng lực và sở thích…, một cây bút thời trang sẽ chọn vị trí công việc thích hợp với họ: Viết về khía cạnh kinh doanh, viết về các buổi trình diễn thời trang mới nhất, hay đề xuất các sản phẩm mới để bạn đọc cập nhật. Trên thực tế, các cây bút thời trang có kinh nghiệm thường phụ trách chính một chuyên mục, nơi họ sẽ viết các bài viết xung quanh một chủ đề nhất định hoặc dưới một góc độ cụ thể.

3 công việc viết lách phổ biến trong lĩnh vực thời trang

Tại một tạp chí thời trang, thường có 3 vị trí công việc chính.

  • Biên tập viên thời trang

Đây là một vai trò mà nhiều người nghĩ đến đầu tiên khi liên quan đến các tạp chí thời trang, nhưng có những khía cạnh cụ thể cần xem xét về công việc này. Trong tưởng tượng của nhiều người, các biên tập viên thời trang là những người viết bài và styling cho tạp chí (lên ý tưởng cho các buổi chụp hình, những hình ảnh mà bạn nhìn thấy trên số báo hàng tháng hoặc trên trang web).

Tất nhiên, các biên tập viên thời trang cũng viết một số bài đi kèm với việc biên tập nội dung, nhưng đối với các ấn phẩm lớn nhất như Vogue, có những biên tập viên thời trang chủ yếu là định hình phong cách (ví dụ như Grace Coddington nổi tiếng) và có những biên tập viên khác như biên tập viên chuyên đề, biên tập viên tin tức.

  • Phóng viên/Người viết tin bài 

Phóng viên hay người viết tin bài là những người viết cho một ấn phẩm cụ thể tại văn phòng của tạp chí. Họ viết nội dung cho tất cả các mục của tạp chí, nghiên cứu và đưa ra các ý tưởng để viết bài và thực hiện các cuộc phỏng vấn cho nội dung tạp chí khi cần thiết. Họ cũng sẽ hợp tác chặt chẽ với các Biên tập viên của từng chuyên mục/chuyên trang để đảm bảo số lượng từ, thời hạn và giọng điệu tổng thể của bài viết phù hợp với quy định xuất bản.

  • Cộng tác viên

Cộng tác viên là một người viết tự do không được tuyển dụng như một nhân viên toàn thời gian trong văn phòng của tạp chí, nhưng viết cho nhiều ấn phẩm cùng một lúc. Trên thực tế, nhiều cây bút thời trang đang làm việc với tư cách là cộng tác viên tự do cho nhiều tạp chí. Vì vậy, họ không làm việc cho một tạp chí duy nhất mà cộng tác hoặc, theo thuật ngữ của ngành, đóng góp cho nhiều tạp chí thời trang. Cộng tác viên sẽ viết các bài báo cho một tạp chí về một chủ đề mà họ đã đề xuất hoặc được chỉ định – thường sẽ theo sở trường của cộng tác viên đó.

Làm sao để trở thành cây bút thời trang? 

Khi bắt đầu, bạn có thể viết với nhuận bút thấp hoặc xin làm thực tập sinh để tích luỹ kiến thức và kinh nghiệm, để từ đó xây dựng tên tuổi của mình với tư cách là một biên tập viên/phóng viên/cộng tác viên mảng thời trang. Nếu bạn có đam mê và khả năng, hình thức công việc freelancer thường được trả nhiều tiền hơn vai trò nhân viên và bạn có nhiều cơ hội hơn (viết cho tạp chí, viết cho thương hiệu, viết chú thích cho các bài đăng trên mạng xã hội…). 

Để bắt đầu với công việc này, bạn cần chịu khó xây dựng các mối quan hệ trong ngành. Bạn phải giới thiệu mình, ý tưởng viết của mình… đến tất cả các trang web, tạp chí thời trang mà bạn yêu thích. Vì vậy, công việc này gần như phụ thuộc hoàn toàn vào sự nỗ lực và khả năng thuyết phục của bạn trước đội ngũ biên tập. Đó cũng là lý do tại sao hơi khó để nói chính xác thu nhập mà bạn có thể có được từ nghề này, vì nó phụ thuộc vào số lượng bài viết của bạn được đăng tải. Mức lương có thể khác nhau tùy thuộc vào tạp chí bạn làm việc, vì một số tạp chí uy tín hơn có thể trả nhiều hơn, cũng như dựa vào mức độ kinh nghiệm của bạn.

Học gì để có thể viết tốt về thời trang?

Sở hữu bằng cấp về thời trang hay báo chí không có nghĩa là bạn sẽ viết được về thời trang. Ngay cả những người làm việc tại các ấn phẩm hàng đầu cũng thường tốt nghiệp ở nhiều ngành nghề khác nhau: Từ báo chí đến lịch sử nghệ thuật, truyền thông, khoa học chính trị và thậm chí cả quản lý kinh doanh.

Nhưng khác nghề không có nghĩa là bạn không có cơ hội thể hiện quan điểm độc đáo của mình. Ví dụ: Nếu bạn học lịch sử nghệ thuật, bạn có thể viết các bài về văn hóa và nghệ thuật cho tạp chí, viết cảm nhận của bạn về triển lãm thời trang và cách thời trang kết nối với nghệ thuật. Nếu bạn học kinh doanh, bạn có thể viết về khía cạnh kinh doanh của ngành thời trang, tác động của nó đối với người tiêu dùng và những gì đang diễn ra theo cách bền vững. Bạn thực sự có thể trở thành một nhà phê bình thời trang với bất kỳ bằng cấp nào. Bên cạnh năng khiếu có sẵn, viết là một kỹ năng mà bạn có thể học tập và rèn luyện. 

Các kỹ năng bạn cần có để trở thành một người viết về thời trang

Có rất nhiều kỹ năng bạn có thể trang bị để trở thành cây viết cho các tạp chí thời trang. Dưới đây là những kỹ năng phổ biến nhất mà bạn có thể phát triển ngay bây giờ để có được công việc mơ ước.

  • Kỹ năng viết

Phong cách viết là điều sẽ tạo dấu ấn riêng cho bạn. Cùng với thời gian, bạn nên phát triển phong cách viết của mình và tìm ra một cách độc đáo để truyền đạt tiếng nói của mình tới đối tượng mục tiêu, tạo sự hấp dẫn và thú vị cho người đọc. Trên hết, ngữ pháp và chính tả là điều bạn cần nắm vững khi viết bài và nhớ kiểm tra, đọc lại bài sau khi viết xong.

  • Kiến thức và lịch sử của ngành thời trang

Bạn có thể học những kiến thức cơ bản về viết thời trang nhưng điều tạo nên một cây bút thời trang giỏi là am hiểu về ngành này. Bạn không thể viết về thời trang nếu bạn không biết lịch sử hoặc cách thức hoạt động của ngành này. Bạn có thể tự học hoặc tham gia các khóa học để nâng cao những kỹ năng cần để viết cho các tạp chí thời trang. 

  • WordPress & SEO

Với các tạp chí kỹ thuật số sản xuất nhiều nội dung hơn các ấn bản in, các biên tập viên và phóng viên thời trang không còn chỉ cần kỹ năng viết mà họ cần hoàn thiện bộ kỹ năng của mình với các kỹ năng kỹ thuật mới. Vì vậy, bạn cần biết cách tải lên một bài báo trực tuyến trên WordPress và học SEO (SEO = Search Engine Optimization).

  • Tưởng tượng và động não

Có thể nói, chúng ta đang sống trong một thế giới bão hòa với thông tin. Khi bạn nghĩ đến một đề tài nào đó, có rất nhiều chủ đề đã được đăng trên hàng chục tạp chí khác nhau. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể viết về nó. Bạn chỉ cần sử dụng trí tưởng tượng, tư duy của mình để làm mới đề bài. Bằng cách viết, góc nhìn mới mẻ, khác biệt, đồng thời nảy ra những ý tưởng mới, bạn vẫn có thể làm chủ đề vốn đã cũ trở nên hấp dẫn, thú vị hơn. Hãy luôn sáng tạo, đó là một quá trình để tôi luyện khả năng viết lách vô tận.

  • Kỹ năng nghiên cứu

Bất kể bạn định viết gì, bạn cần thực hiện nghiên cứu của mình. Cây bút thời trang không chỉ là một người viết bình thường, họ cũng là những nhà điều tra dành thời gian để nghiên cứu thông tin chất lượng (tham gia show trình diễn thời trang, gặp gỡ mọi người để phỏng vấn, đến thăm các địa điểm để lấy tư liệu…) hoặc bằng cách phân tích tài liệu lưu trữ.

  • Kỹ năng thuyết phục

Cuối cùng, để có được một công việc trong một tạp chí thời trang, bạn cần luyện tập các bài thuyết trình của mình để tăng gấp đôi cơ hội bạn được chấp nhận.

Thực hiện: Bảo Lam

Theo Glam Observer

Please follow and like us: