High & Low: John Galliano – Liệu John Galliano có xứng đáng với sự trở lại?

Ngày đăng: 15/03/24

Trong bộ phim tài liệu High & Low: John Galliano, đạo diễn Kevin Macdonald đã cho giới mộ điệu bắt gặp cuộc hành trình nghệ thuật mới nhưng trong đó bao gồm cả khoảnh khắc thất bại của tượng đài thiết kế thời trang thế giới – John Galliano. Và liệu nghệ thuật có nên tách rời khỏi người nghệ sĩ hay không…

Ngay cả khi bạn chưa bao giờ đặt chân đến rạp chiếu phim, bạn có thể đã xem phần mở đầu của bộ phim tài liệu mới về John Galliano, High & Low, công chiếu trên Mubi. Bộ phim mở đầu bằng khoảnh khắc “đáng quên” và bị lan truyền nhiều nhất của nhà thiết kế. Vào năm 2011 tại quán bar La Perle ở Paris John đã ca ngợi Hitler và lên án người Do Thái. “Vụ việc” như Galliano đề cập đến, đã bị quay hình và đăng khắp cõi mạng. Galliano bị sa thải khỏi vị trí giám đốc sáng tạo của Dior dù từng được ca ngợi rất nhiều ngay trước thềm ra mắt BST Thu Đông 2011, bị người hâm mộ trực tuyến lên án và bị Taran Killam chỉ trích trên Saturday Night Live.

Đó là khoảng thời gian đen tối trong cộng đồng thời trang và đặc biệt đau đớn đối với người dân Do Thái và châu Á, nhiều người trong số họ lớn lên với niềm ngưỡng mộ một thiên tài sáng tạo như Galliano. Đạo diễn Kevin Macdonald của bộ phim, nhà làm phim người Scotland từng đoạt giải Oscar, đã hoàn thành bộ phim trong vài năm qua, cho biết: “Tôi đã sớm quyết định rằng mình phải mở màn bằng câu nói huênh hoang của ông ấy. Nếu tôi không làm vậy, mọi người sẽ nói “Ồ, họ chỉ truyền tải những thứ đẹp đẽ thôi. Họ muốn chúng ta nghĩ ông ấy là một thiên tài, và sau đó sẽ là những vấn đề gây tranh cãi.” Nhưng không, bạn không thể làm một bộ phim về John Galliano mà chỉ bắt đầu bằng vẻ đẹp.”

Thay vào đó, Macdonald tiếp cận cuộc đời Galliano rất thực tế giống như cái cách anh tiếp cận các phim kinh dị hư cấu trước đây của mình (The Last King of Scotland và State of Play): tựa như một thám tử tâm lý. “Galliano là một nhân vật bí ẩn, khó hiểu. Đối với tôi, điều phi thường là ông ấy không hiểu tại sao mình lại làm như vậy! Công việc của tôi là tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra.”

Macdonald bắt đầu với tuổi thơ bị ngược đãi của Galliano ở Gibraltar, Tây Ban Nha. Điều đáng kinh ngạc là ông lớn lên trên một con phố có tên là Serfaty’s Passage – nơi vinh danh những cư dân Do Thái của đất nước, hầu hết trong số họ đã bị ném đá, dìm chết hoặc đốt trên cọc trong Tòa án Dị giáo. “Nhiều người trốn thoát, trong đó có tổ tiên của tôi, đã trốn sang Châu Phi”. Hóa ra thật trớ trêu, Macdonald cũng là một đứa trẻ thuộc cộng đồng người Do Thái hải ngoại và là hậu duệ của những người sống sót sau thảm họa Holocaust (mặc dù là một người có giọng Scotland đặc biệt).

Chính gốc gác và cuộc sống thơ ấu của Macdonald, đặc biệt là việc ông nội từng tham gia sản xuất vở ballet nổi tiếng The Red Shoes đã đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành sự tò mò nghệ thuật của vị đạo diễn này. Macdonald đang tìm kiếm một phương tiện để khám phá “cancel culture” và lời hồi đáp cho câu hỏi ai “xứng đáng” được tha thứ khi tội lỗi của chúng ta bị phát hiện. “Tôi đã nảy ra ý tưởng trong thời gian khóa máy” anh nói. “Rất nhiều người đã bị “canceled” nhưng bạn chưa bao giờ biết chuyện gì xảy ra sau đó. Họ có phát triển không? Họ có thay đổi không? Có phải họ đã biến mất mãi mãi? Một người bạn nói rằng họ biết Galliano và tôi nên nói chuyện với Anna Wintour, vì bà giống như thiên thần hộ mệnh của ông ấy vậy.”

Sau khi nhận được AW OK nổi tiếng, Macdonald đã đến thăm nhà thiết kế ở Paris và trong cuộc gặp mặt trực tiếp, họ đã đi đến một thỏa thuận chung. “Thành thật mà nói, tôi nghĩ cả hai chúng tôi đều đang đánh giá lẫn nhau!” Macdonald cười. “Tôi muốn làm một bộ phim thực sự thú vị và phức tạp về tất cả những vấn đề này. Ông ấy thì muốn một bộ phim công bằng, hay và được làm đúng người để có thể đồng cảm với ông. Tôi không biết tại sao ông lại không muốn một người “thời trang” làm điều đó. Có lẽ các bạn đã biết quá nhiều rồi chăng?!”

Sau đó Galliano đã cho phép Macdonald có toàn quyền tiếp cận vào cuộc sống của mình, bao gồm nhà riêng, studio và nhóm bạn thời trang nổi tiếng chẳng hạn như Naomi Campbell, Kate Moss, Charlize Theron, Penélope Cruz và chính Wintour. Đạo diễn nói rằng Galliano tỏ ra muốn có một bộ phim được làm về cuộc đời của mình, mặc dù có thể ông không thừa nhận điều đó. “Tôi biết không phải ai cũng sẽ tha thứ cho tôi, nhưng tôi muốn mọi người hiểu tôi. Một khi họ có thông tin, họ có thể quyết định” Galliano nói.

Để bắt đầu quá trình đóng khung John Galliano (theo nghĩa đen), Macdonald đã gắn một chiếc gương vào máy ảnh của mình, để Galliano giao tiếp bằng mắt với đạo diễn thay vì một ống kính đen, trống. Anh mang nó đến một ngôi làng ở miền nam nước Pháp, nơi Galliano ở trong một biệt thự “phóng túng” phía trên vách đá. “Tôi đã nghĩ về phân cảnh nổi tiếng với Napoléon khi Galliano ở trên những tảng đá quan sát biển. Điều đó thực sự thú vị nhưng không có gì đáng ngạc nhiên bởi vì xét cho cùng, ông ấy là một bậc thầy kể chuyện.”

Nhưng Napoléon qua đời trong cảnh lưu vong còn Galliano hiện đang trải qua lần thứ hai bước lên “tầng bình lưu thời trang” của mình nhờ màn thể hiện đáng khâm phục của ông tại Maison Martin Margiela—điều mà Macdonald đã tận mắt chứng kiến ​​trong quá trình làm phim. Macdonald thừa nhận: “Trước High & Low, tôi có cái nhìn khá phiến diện về thời trang. Tôi cảm thấy nó rất hời hợt. Theo dõi ông ấy khi làm việc tại Margiela và sau đó nhìn vào kho lưu trữ các tác phẩm của ông tại Dior, tôi nhận ra rằng thời trang phản ánh xã hội tại bất kỳ thời điểm nào. Bên cạnh sự khéo léo, công việc và tính nghệ thuật, thời trang còn có thể kể những câu chuyện đáng kinh ngạc nhất và xây dựng nên những nhân vật sống động nhất. Tôi ngạc nhiên là John vẫn chưa làm trang phục cho phim.”

Đối với câu hỏi liệu Hollywood có cho phép Galliano quay trở lại quỹ đạo của mình hay không, đặc biệt là với tư cách cộng tác viên chính thức, ông nói: “Có một số người nổi tiếng hoàn toàn không muốn nói về mối quan hệ của họ với Dior hay Galliano, và công bằng mà nói thì cũng vậy thôi”. Cũng có một số người làm việc khá thân thiết với John nhưng không muốn gặp lại ông ấy. “Những người khác đồng ý nói chuyện với tôi, nhưng về cơ bản họ không nói gì cả. Họ muốn tỏ ra ủng hộ, nhưng họ không thể cho tôi thứ tôi cần.”

Liệu Macdonald có thể vượt qua những khoảnh khắc “đáng chôn vùi” của Galliano, không chỉ với tư cách là một người Do Thái mà còn là một nghệ sĩ có cách kể chuyện thường gộp vẻ đẹp và nỗi sợ hãi vào cùng một khung hình. Suy cho cùng, anh ấy là người đã tạo ra How I Live Now, một bộ phim kinh dị độc lập theo chân Saoirse Ronan trải qua ngày tận thế hạt nhân và sự sụp đổ xã ​​hội sau đó. “Thật buồn cười khi bạn hỏi vì, theo một cách nào đó, 2 bộ phim rất giống nhau!” Macdonald kêu lên. Trong cả hai trường hợp, đều có những “quả bom tích tắc” cuối cùng phá hủy một thứ gì đó đẹp đẽ.

Thực hiện: Elio

Theo W Magazine