“Cuộc đối thoại” giữa Peter Do và Banana Republic

Ngày đăng: 18/08/23

Nhà thiết kế luôn giấu mặt, ngôi sao mới của làng thời trang thế giới sẽ mang đến những gì trong cuộc hợp tác mới nhất với Banana Republic?

Lần đầu tiên, nhà thiết kế gốc Việt Peter Do biết đến thương hiệu Banana Republic là vào năm 2004, khi gia đình anh chuyển từ Việt Nam đến ngoại ô thành phố Philadelphia. Trong căn nhà ở Biên Hòa, phía Bắc Thành phố Hồ Chí Minh, bà của anh đã dạy anh khâu nút và vá lỗ trên chiếc máy khâu Singer cũ. “Khái niệm mua quần áo mới không phải là thứ được đề cập” – Nhà thiết kế chia sẻ với nhà văn Ocean Vuong trên Cero – một tạp chí nghệ thuật tập trung vào những tài năng mới nổi, gần đây.

Tuy vậy, những cửa hàng nằm trong trung tâm mua sắm ở Mỹ nơi mẹ anh mua quần áo đi làm đã gây ấn tượng sâu sắc với cậu thiếu niên nhập cư trẻ tuổi.

Tua nhanh vài thập kỉ với nhiều đổi thay, giờ đây, nhà thiết kế Peter Do đã và đang kể câu chuyện của mình trong những thiết kế Capsule Collection cho thương hiệu Banana Republic. Anh ấy gọi đó là “cuộc đối thoại”, giữa thương hiệu 5 năm tuổi mang tên mình – Peter Do và thương hiệu Mỹ 45 tuổi đời – Banana Republic, thương hiệu phải trải qua quá trình tái khởi động muộn mà bao gồm trong đó là cả một bộ sưu tập mới sắp ra mắt. Công ty gọi nó là “một cột mốc quan trọng trong quá trình chuyển đổi của thương hiệu thành điểm đến phong cách sống hàng đầu cho những nhà thám hiểm hiện đại.” 

Tự bản thân Peter Do luôn trong chế độ phát triển. Anh đã lựa chọn không tham gia một buổi trình diễn vào tháng 2 để có “sự thiết lập lại cần thiết”, nhưng sau một khởi đầu im ắng năm 2023, Peter Do bất ngờ được bổ nhiệm làm giám đốc sáng tạo của thương hiệu Helmut Lang. Peter Do sẽ trình diễn bộ sưu tập đầu tay của anh cho nhãn hiệu Helmut Lang vào lúc Tuần lễ thời trang New York khai mạc vào tháng 9 này. Đồng thời, cũng có tin đồn rằng anh sẽ Peter Do làm nên một cuộc triển lãm bộ sưu tập tại Paris.

Cơ hội hợp tác cùng thương hiệu Mỹ Banana Republic đã lôi cuốn Peter Do – người được biết đến như một trong những nhà thiết kế thời trang kín tiếng, người luôn đeo khẩu trang ở nơi công cộng mỗi khi xuất hiện và lên báo với những bức hình quay lưng về phía máy ảnh. “Tôi cảm thấy như ngành công nghiệp đang mệt mỏi với những sự hợp tác và tôi không muốn thêm bất kỳ điều gì vào cuộc trò chuyện đó nếu tôi không có điều gì mới để nói,” Peter Do giải thích “Nếu chúng ta làm điều này, tôi đã nói, chúng ta phải làm theo cách mà chúng ta không hy sinh bất kỳ tính toàn vẹn nào của thiết kế.”

Khi nhận được lời đề nghị, Peter Do đã dành thời gian để làm quen lại với thương hiệu và tự mình thấy rất ấn tượng. Banana Republic không dễ bị nhầm lẫn với bất kỳ chuỗi trung tâm mua sắm thời trang nhanh nào đang phát triển. Anh ấy nói: “Sau khi ghé thăm các cửa hàng, tôi nhận ra rằng chất lượng thực sự tuyệt vời.”

Do đến từ tính toàn vẹn trong thiết kế của chính Peter Do thông qua nỗi ám ảnh ban đầu với Tumbler cũng như quá trình đào tạo tại FIT. Một thời gian làm việc trong xưởng may quần áo ở Celine, Peter Do học hỏi nhiều khi làm việc dưới quyền của Phoebe Philo và được trau dồi gu thẩm mỹ sạch sẽ, tối giản. Các sản phẩm Capsule Colllection dành cho cả nam và nữ, là một quá trình mà Peter đã tinh chỉnh từ gu thẩm mỹ của riêng mình.

“Đây không phải là việc các thương hiệu quy định mọi người nên ăn mặc như thế nào; nó là việc gặp gỡ và truyền cảm hứng ăn mặc cho khách hàng theo phong cách của cá nhân họ” Meena Anvary, Trưởng bộ phận Tiếp thị của BR, nói về sức hút của công ty đối với Do. “Với Peter Do, một thương hiệu phát triển tự nhiên trên mạng xã hội và có kết nối sâu sắc với khách hàng, đó là sự phù hợp tự nhiên ngay từ ban đầu.”

Và rõ ràng, bộ sưu tập của Peter Do thể hiện bản sắc rõ ràng thông qua kỹ năng may đo. Bộ vest bốn mảnh mà anh thiết kế cho Banana Republic – áo khoác tuxedo, quần dài, áo sơ mi và váy – trông giống như thứ bạn sẽ thấy trên sàn diễn, nhưng phần cạp quần khiến khán giả này liên tưởng đến một chiếc quần short kaki từ danh mục Du lịch & Safari trong catalog nổi tiếng của thương hiệu Banana Republic vào giữa những năm 1980.

Kho lưu trữ phong phú của Banana Republic đã chứng tỏ đây là nguồn cảm hứng cho phần lớn bộ sưu tập, nhưng đặc biệt là những tác phẩm “anh hùng” trong Capsule Collection của Peter Do. Đó là một chiếc quần ống rộng bằng vải bông với cổ áo cắt lông cừu có thể tháo rời và lớp lót bằng vải cupro và tơ nhân tạo có in bản đồ đơn giản về ngôi nhà ở Brooklyn của Do. Nhưng cũng quan trọng như lịch sử của Banana Republic là gu thẩm mỹ của Peter Do. Được đảm bảo công năng, chiếc áo len cashmere có đường gân to lấy cảm hứng từ chiếc áo len đan ngoại cỡ mà Kate Moss đã làm mẫu trong chiến dịch Banana Republic những năm 1990 có phần cánh tay có thể tháo rời, vì vậy ai đó có thể mặc áo không tay nếu muốn. “Tôi nghĩ rằng mình đã thúc đẩy nhóm Banana Republic trở nên sáng tạo hơn,” Pter Do nói. “Không có quy tắc gì cả.”

Thực hiện: S.

Theo Vogue

Please follow and like us: