Cocoon của Võ Công Khanh: The show must go on!

Ngày đăng: 31/08/17

Đêm 28/8, Cocoon – show diễn đánh dấu 15 năm hoạt động của Võ Công Khanh đã chính thức diễn ra, thoát thai từ hình tượng chiếc kén trong đêm trăng huyền hoặc, Cocoon thành hình tựa những bản retro noir kinh điển: mơ hồ, ma mị và ngập tràn ám ảnh.

Một show diễn “ngược đời” 

Cocoon là show diễn “ngược đời” bởi nhiều thứ. Đó là một trong những show có ít ngôi sao giải trí tham dự, dù tên tuổi của Võ Công Khanh và những nghệ sĩ nữ anh từng thực hiện trang phục là khá nhiều. Show diễn cũng không có các nhân tố gợi nhiều chú ý như “dàn người mẫu khủng”, “show diễn tiền tỷ” hay “những tuyên bố bất cần”. Có vẻ như anh đang chủ đích dành mọi sự tập trung cho phục trang của mình. Và Cocoon, cũng chính là món quà anh dành cho bè bạn, khách hàng, cùng những người đã đồng hành trong bao năm tháng qua.

Đi ngược lại các chuẩn mực thông thường, Võ Công Khanh một lần nữa lại chứng tỏ đẳng cấp “điên” khi mê hoặc người xem bằng những bộ phục trang bước ra từ cổ tích.

Điểm thứ hai làm Cocoon “ngược đời” chính là dàn người mẫu. Không bó hẹp trong những nàng cao gầy và mỏng dáng, Cocoon quy tụ dàn người mẫu đa sắc thái, với đủ mức độ đậm nhạt rất khác nhau. Và vedette của anh, là quý bà 70 nhưng tự tin sải bước, là Fung La với chiều cao dưới chuẩn, hay Hoa khôi Lan Khuê với thần thái tuyệt vời.

Không bó hẹp trong những nàng cao gầy và mỏng dáng, Cocoon quy tụ dàn người mẫu đa sắc thái, với đủ mức độ đậm nhạt rất khác nhau.

Điểm “ngược đời” thứ ba, lại chính là các mẫu thiết kế. Đi ngược lại các chuẩn mực thông thường, Võ Công Khanh một lần nữa lại chứng tỏ đẳng cấp “điên” khi mê hoặc người xem bằng những bộ phục trang bước ra từ cổ tích. Vừa ma mị, huyền bí, vừa gợi tình và mang đậm tính nữ.

Vừa ma mị, huyền bí, vừa gợi tình và mang đậm tính nữ.

Võ Công Khanh luôn biết gây ấn tượng bởi những điều đi ngược với quy tắc và định kiến. Không thêu, đính như quy tắc thông thường, anh đưa hẳn chú bướm lên trên bề mặt váy. Không đóng khung trong những mẫu áo khoác, anh dùng bọc nilon và vẽ lên họa tiết. Và không dùng đôi cánh to để mô tả loài bướm, anh dùng hai người mẫu mặc phục trang đối xứng khoác tay nhau sải bước.

Đây không phải là Bộ sưu tập đẹp nhất, nhưng nó là Bộ sưu tập tuyệt vời nhất của tôi…”

Võ Công Khanh luôn biết gây ấn tượng bởi những điều đi ngược với quy tắc và định kiến.

Nhưng đó, mới chỉ là cái “hồn” của bộ sưu tập. Vẫn còn đó những cái “sắc” không thể không nhắc tới. Vốn lấy hình tượng từ chú bướm rực rỡ đủ sắc màu, Cocoon chính là bản hoà tấu của những gam màu rực rỡ. Sự sắp đặt màu sắc ấy đủ khéo léo để tạo nên một tổng thể hài hoà, nhưng cũng đủ táo bạo để gây ấn tượng mạnh.

Sự sắp đặt màu sắc ấy khéo léo để tạo nên một tổng thể hài hoà, nhưng cũng đủ táo bạo để gây ấn tượng mạnh.

Chưa dừng lại ở đó, tất cả những chú bướm đều được vẽ bằng tay, thêu và đính tinh xảo bằng nghệ thuật thủ công dân gian, như một niềm tự tôn mà tác giả gửi gắm. Hoạ tiết bướm được sắp đặt tưởng như ngẫu nhiên, nhưng hoàn toàn là ý đồ cụ thể để mô phỏng hình ảnh một khu vườn cổ tích.

Cocoon chính là bản hoà tấu của những gam màu rực rỡ.

Và cuối cùng, để tối đa hiệu ứng thị giác, hiệu ứng layer cũng được tận dụng triệt để, với những đường cắt hình tròn được thêu đục trên nhiều lớp chất liệu. Bằng cách xử lý đặc biệt trên cấu trúc tạo khối 3D, cách chơi màu mạnh tay lồng ghép những gam màu đắng chát, Võ Công Khanh đã thể hiện trọn vẹn tinh thần của một người hoạ sỹ, cùng kỹ thuật lành nghề của một nhà thiết kế.

Một kẻ vĩ cuồng mơ mộng

Hơn 80 mẫu phục trang chính là 80 lát cắt đầy màu sắc trong sự nghiệp thiết kế đầy thăng trầm của người nghệ sĩ. 15 năm vùng vẫy trong mảnh đất phù phiếm, cũng là 15 năm Võ Công Khanh trải qua bao cay, đắng, ngọt, bùi. Nhưng, cũng vì cái Tôi to lớn, anh không chọn cách kể với bất cứ ai, mà dùng thiết kế để người xem tự cảm nhận.

Chưa dừng lại ở đó, tất cả những chú bướm đều được vẽ bằng tay, thêu và đính tinh xảo bằng nghệ thuật thủ công dân gian, như một niềm tự tôn mà tác giả gửi gắm.

Cuộc hành trình dài ấy, được bắt đầu với bao khó khăn và khổ nhọc, được toát lên qua phép ẩn dụ mượn từ loài côn trùng xấu xí. Qua quá trình dài thoát xác đầy đớn đau, những chú bướm lung linh đủ sắc màu mới dần dần lộ diện. Không đơn giản, nhạt nhoà và thoáng nét u mị như trước đó, những thiết kế về sau càng lúc càng sắc nét, và kết thúc ở đỉnh điểm chốt màn của nàng Hồ Điệp Tiên.

Qua quá trình dài thoát xác đầy đớn đau, những chú bướm lung linh đủ sắc màu mới dần dần lộ diện.

Và đó, cũng chính là sự trưởng thành của một nhà thiết kế, kéo dài 15 năm để đến lúc thăng hoa trong đêm diễn kỷ niệm. Mang đậm chất bản sắc dân gian song vẫn rất đương đại, Cocoon khép lại nhưng mở ra một cái nhìn mới không lẫn vào đâu được, giữa những nhà thiết kế hàng đầu ở Việt Nam đương thời.

Nói đến đây, có lẽ sự “ngược đời” được đề cập ban đầu đã không còn hợp lý. Bởi với những ai biết Khanh, yêu Khanh và quý Khanh, đã luôn nghĩ đến anh như một cá tính rất khác thường. Với cái Tôi rất lớn của một người nghệ sĩ dám chấp nhận gạt bỏ mọi định kiến, Võ Công Khanh luôn làm chuyện “ngược đời”, là những điều người thường ít khi dám nghĩ đến.

Đêm qua, một giấc mơ đẹp của tôi đã thành hiện thực…”

Võ Công Khanh đã chốt lại 15 năm nghệ thuật bằng một show trình diễn khiến người xem mãn nhãn.

Vĩ cuồng, nhưng cũng đầy mộng mơ, Võ Công Khanh đã chốt lại 15 năm nghệ thuật bằng một show trình diễn khiến người xem mãn nhãn. “Fashion should be a form of escapism, and not a form of imprisonment.” – Alexander McQueen từng phát biểu. Điều này đúng với Khanh. Câu hỏi đặt ra kế tiếp là, sau show, anh sẽ làm gì khi với thị trường thời trang Việt, anh gần như là Kẻ độc hành?

 

Bài: Ho Hai Yen

Photo: KiengCan + Team