Commission Xuân/Hè 2022: Chuyến hồi hương châu Á những năm 70

Ngày đăng: 15/11/21

Mới đây, thương hiệu Việt-Hàn từ xứ cờ hoa New York đã một lần nữa khẳng định mạnh mẽ về tầm nhìn Á Châu của mình trong hành trình đa dạng hóa bản sắc của ngành công nghiệp thời trang.

Commission đã, và sẽ luôn là dự án cá nhân của nhóm 3 nhà thiết kế Việt Hàn: Dylan Cao, Jin Kay và Huy Lương. Họ chọn cách tôn vinh những di sản được lấy từ ký ức thời trang của mẹ mình, từ những câu chuyện cá nhân và từ nền văn hóa nơi họ đã lớn lên. Kể từ bộ sưu tập đầu tiên như một lời tri ân gửi đến những bà mẹ đáng kính, bộ ba đã tiếp tục cho ra mắt hai bộ sưu tập tiếp theo là Commission Femmes and Commission 1986, tiếp theo sau đó là dự án nhiếp ảnh ghi lại những dấu ấn của nền văn hóa Đông Á.

Đầu năm nay, 3 chàng trai đã xuất bản bộ sách ảnh đầu tiên của mình, với 100% lợi nhuận sẽ được chia cho hai tổ chức từ thiện hỗ trợ cộng đồng người Mỹ gốc Á ở New York là APEX for YouthThe Asian American Legal Defense and Education Fund. 

Từ nguồn cảm hứng và những nền tảng sẵn có đó, Commission đã chuẩn bị chu đáo hơn bao giờ hết cho mùa mốt 2022 này. “Bây giờ, chúng ta đã có thể đi xa hơn”. Mùa Xuân Hè này, sau 6 bộ sưu tập và một cơn bão đại dịch, Commission đã visual hóa tầm nhìn của hãng một cách chân thực hơn bao giờ hết, khai phá sự giao thoa và những va chạm của lịch sử, văn hóa và di sản. Và năm 70, là thời điểm khởi nguồn cho mọi thứ. 

“Mùa trước, chúng tôi đã bật mí một chút về những năm 1970 và chúng tôi muốn mùa 2021 sẽ viết tiếp những điều còn dang dở,” Dylan bộc bạch. “Nhưng với sự ảnh hưởng của Covid-19, chúng tôi đã buộc phải nhìn nhận lại toàn bộ vấn đề. Chúng tôi phải đặt câu hỏi một lần nữa, về những câu chuyện mà lịch sử đã kể cho chúng tôi nghe.” Dylan nhấn mạnh rằng cả 3 đều đã cùng học tập tại Parsons (Thành phố New York), nơi họ có những trải nghiệm phong phú về lịch sử thời trang thông qua lăng kính nghiêm ngặt của Âu Châu. 

Dylan nói: “Ở Mỹ, những năm 1970 là thời điểm ra đời và bùng nổ của chủ nghĩa thoát ly và tôn vinh tự do. Còn ở châu Á, khi đó, mọi người vẫn còn đang dọn dẹp những mảnh đau thương vỡ từ chiến tranh.” Với tên gọi 1975, Vice Versa, bộ sưu tập Xuân Hè 2022 của Commission đã tái hiện lại những căng thẳng trong từng ngóc ngách văn hóa và dòng chảy thời gian, từ đó, kể lại các vấn đề xuyên suốt trong một thập kỷ từ góc nhìn của phương Đông.

a model wearing commission ss22

Moodboard cho mùa này của Commission được tổng hợp từ những mảnh ký ức sau chiến tranh: những chiếc quần bò rách nát, những chiếc quần lao động sờn cũ hay những chiếc váy bị bung chỉ một bên. Lấy cảm hứng từ những di tích thời chiến này, Commission đã sử dụng cách tiếp cận tái cấu trúc để tạo nên những thiết kế đặc trưng. 

Một chiếc áo trench coat có lót được tách mở ở mặt sau, để lộ lớp lót bên dưới được xếp nếp một cách khéo léo và phức tạp. Những chiếc váy làm từ lụa và satin được lật mặt vải từ trong ra ngoài, phô diễn rất nhiều những đường nối và đường viền. Một trong số những thiết kế được cắt từ vải bông trắng với viền sờn, layer cùng một chiếc quần jean ống loe. Bộ sưu tập cũng bao gồm những sản phẩm lấy tinh thần từ lịch sử nước Mỹ: đồ đan móc (crochet) tách biệt khỏi lịch sử của hippie, áo choàng jersey và những bộ bodysuits của Studio 54. 

a model wearing commission ss22

Những “diện mạo” sau khi được tái cấu trúc của Commission trong mùa này cũng đồng thời là một tuyên ngôn khác của 3 nhà thiết kế về việc “đi xa hơn”. Nhà thiết kế Jin Kay chia sẻ: “Trải qua sáu mùa mốt, chúng tôi đã phát triển và hình dung được rõ ràng các phom dáng cốt lõi và những giá trị đặc trưng cho Commission. Vì vậy, chúng tôi đang cố gắng mổ xẻ, giải mã và tái cấu trúc để tạo ra những tuyên ngôn thời trang riêng.” 

Một trong những chi tiết nổi bật nhất được “mổ xẻ” là dây thắt lưng fanny pack của thương hiệu, được lấy cảm hứng từ mẹ của nhà thiết kế Dylan và là dấu ấn đặc trưng của Commission từ ngày mới thành lập. Trên một chiếc quần tây được thiết kế riêng của mùa này, hình dáng đặc biệt đã được tái tạo bằng cách cắt vào – thay vì thêm vào trên chất liệu. “Khái niệm này là một quá trình mới đối với cả 3 chúng tôi,” Dylan nói. “Theo một cách nào đó, chúng tôi luôn tái trưng dụng các sản phẩm của chính mình và tôi nghĩ đó là điều bạn sẽ liên tục bắt gặp trong hết mùa này đến những mùa khác trong tương lai.”

a model wearing commission ss22

Như Jin Kay đã đề cập, giải mãi và tái cấu trúc nghĩa là tái thiết lại. Thông qua việc thiết lập những cấu trúc mới một cách đầy tinh tế, dù chỉ là một thay đổi nhỏ, tầm nhìn của Commission được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển, nơi Xuân/Hè 2022 là chuyến dạo chơi tự tin và sắc nét nhất. 

a model wearing commission ss22

Thực hiện: Diana Nguyễn

Theo i-D