Hậu covid: Pou Chen lo lắng tình trạng thiếu lao động tại Việt Nam

Ngày đăng: 14/11/21

Taiwan’s Pou Chen Corp, nhà sản xuất giày thể thao có thương hiệu lớn nhất thế giới, đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động và gián đoạn sản xuất ở Việt Nam. Điều này đe dọa kế hoạch trở lại hoạt động tối đa công suất trong tháng này.
Nhà máy Pou Chen đã phải cắt giảm quy mô kể từ tháng Bảy tại các tỉnh/thành phố của Việt Nam như: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và Đồng Nai. Đây đều là những điểm nóng của dịch covid 19 trên toàn quốc. Khách hàng của Pou Chen bao gồm Nike Inc. và Adidas AG.

“Khoảng 6% tổng số nhân viên đã nghỉ việc,” Lu Chi Yuan, Giám đốc Pou Chen Việt Nam cho biết trong một tuyên bố sau cuộc họp giữa công ty và chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh. “Chúng tôi đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động, các đơn hàng lớn bị chậm trễ và các hoạt động sản xuất và xuất khẩu bị gián đoạn.”

Việt Nam cho đến giữa năm nay đã cho thấy năng lực chống dịch tốt nhất thế giới, và các lĩnh vực sản xuất mũi nhọn đều có rất ít sự gián đoạn. Tuy nhiên, đến tháng 5/2021, tình hình đã thay đổi khi dịch bệnh bùng phát ở trung tâm kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh gia tăng và lan sang các tỉnh sản xuất xung quanh.

Vào tháng 10, hàng chục nghìn công nhân di cư khỏi các trung tâm công nghiệp khi các lệnh cấm Covid-19 được dỡ bỏ, khiến những nỗ lực của Việt Nam nhằm đưa lĩnh vực sản xuất chủ chốt của mình đi đúng hướng gặp nhiều trở ngại.

Lu Chi Yuan đã yêu cầu chính quyền thành phố giúp đỡ trong việc thông báo và đăng tuyển dụng, để tăng cường nhân sự.

Thực hiện: SR Fashion Business School