Ứng dụng công nghệ thực tế ảo AR và bản sắc nhận diện độc đáo của thương hiệu thời trang UNIQ

Ngày đăng: 15/10/20

“Tôi không nghĩ rằng sẽ có một ngành công nghiệp hay một khu vực nào không bị ảnh hưởng bởi công nghệ thực tế ảo”, Tim Cook – Giám đốc điều hành của Apple nhận định về sự phát triển của công nghệ thực tế ảo AR trong công cuộc nâng tầm trải nghiệm mua sắm và sàn diễn thời trang hiện đại trong một bài phỏng vấn cùng Vogue.

Công nghệ AR giờ còn được tích hợp vượt khỏi phạm vi trực tuyến thuần túy, khi được ứng dụng ở các cửa hàng, địa điểm mua sắm, trung tâm thương mại nhằm đưa đến một trải nghiệm mua sắm không gián đoạn, không chờ đợi, không tốn nhiều công sức. Đúng như Tim Cook đã nhận định, ngành hàng thời trang và làm đẹp là thiết thực để ứng dụng những thành tựu tân tiến nhất của ngành công nghệ, khi đây là những ngành công nghiệp có tốc độ sản xuất, tiêu dùng nhanh chóng.

Làm kinh doanh sáng suốt, bên cạnh phát triển sản phẩm, là tìm ra cách thức để tiếp cận, tương tác cùng khách hàng tinh vi, thú vị. Công nghệ thực tế ảo khai mở cách thức khách quan để chiếm hữu được sự chú ý từ khách hàng. Những tính năng khai thác tiện ích từ AR thế giới như gương thử đồ, digital try-on (trải nghiệm sản phẩm trực tuyến) nhờ vào các filter có sẵn được tích hợp thuận tiện cùng với các ứng dụng xã hội hay các nền tảng truy cập, chia sẻ hình ảnh dồi dào như Pinterest.

Thiết kế áo Teeshirt ứng dụng công nghệ thực tế ảo AR

Thực tế tăng cường (AR) đã không chỉ dừng ở mức kỳ vọng nữa, mà đã chứng minh được tính hiệu quả khi làm tăng cường khả năng tiếp thị, đem lại thành quả là doanh thu thực tế. Sự hiệu quả có thể được lý giải là bởi vì trải nghiệm mua sắm, sự tương tác và tham gia của chính khách hàng khiến cho họ cảm thấy thích thú. Dù là thị trường trực tuyến hay ngoại tuyến, ngành bán lẻ thời trang luôn cố gắng ứng dụng những sáng kiến được đánh giá là xu hướng tiêu dùng mới mẻ nhất. Theo ước tính của Digi-Capital, 3,5 tỷ người sẽ sử dụng thực tế tăng cường vào năm 2022, tương đương với 44% dân số Thế giới.

Không để bị cách biệt quá xa, công nghệ thực tế ảo AR đã dần thâm nhập vào thị trường thời trang nội địa, mà thương hiệu UNIQ chính là một trong những đơn vị tiên phong tại thị trường Sài Gòn. Lần đầu tiên biết tới thương hiệu UNIQ, phóng viên đã cảm thấy ấn tượng với sản phẩm áo thun in họa tiết kết hợp công nghệ AR – thực tế ảo đầy mới mẻ trên thị trường. Vào thời điểm ra mắt, công nghệ thực tế ảo kết hợp với thời trang dường như chỉ là một câu chuyện xa vời ở thị trường nội địa.

Cuộc gặp gỡ với chị Linh Sẻ – founder của thương hiệu UNIQ còn có sự tham gia của bạn Tun là người đảm nhiệm công việc thiết kế hình ảnh lẫn sản phẩm của thương hiệu UNIQ, để hiểu thêm hơn về sản phẩm tích hợp công nghệ AR và nhận diện, hoạch định của thương hiệu trên thị trường thời trang nội địa.

Công nghệ thực tế ảo AR và bản sắc của thương hiệu thời trang UNIQ
Chị Linh Sẻ – founder của UNIQ và Tun Xeko – thiết kế của thương hiệu.

Đối với những người còn mới lạ với thương hiệu UNIQ, thì chị nghĩ rằng họ cần biết gì về thương hiệu của mình?

Bản thân cái tên UNIQ cũng đã đại diện cho tinh thần của thương hiệu, đó là viết tắt của từ Unique (Khác biệt). Sự khác biệt được thể hiện qua phong cách ăn mặc, truyền tải tính cách và sở thích cá nhân riêng biệt. UNIQ là thương hiệu streetwear và ready-to-wear. Ngay từ những ngày đầu tiên, UNIQ đã được định hình là một thương hiệu thời trang không ấn định tuổi tác hay giới tính cụ thể để phát triển sản phẩm.

UNIQ đã được 4 năm tuổi trên thị trường và từng mở cửa hàng đầu tiên tại 42 Tôn Thất Thiệp trước khi chuyển về cửa hàng tại The New PlayGround tại 26 Lý Tự Trọng, quận 1. Về công nghệ AR ứng dụng vào áo Teeshirt thì đây là một thành tựu, một sản phẩm được kỳ công nghiên cứu xây dựng, mà UNIQ là đơn vị đầu tiên tại thị trường thời trang Sài Gòn giới thiệu đến khách hàng.

UNIQ hoạt động dựa trên những tiêu chí cốt lõi và quan điểm kinh doanh nào? Điều gì giúp tạo nên chất riêng của thương hiệu trên thị trường thời trang nội địa vốn dĩ đã quá đông đúc?

Về mặt sản phẩm, bên cạnh áo Teeshirt ứng dụng công nghệ thực tế ảo AR ra, thì chính yếu tố không ấn định tuổi tác, giới tính lẫn hoàn cảnh sử dụng để phát triển sản phẩm là điều mà UNIQ cảm thấy tạo nên nét khác biệt so với các thương hiệu thời trang nội địa khác trên thị trường. Đơn cử, UNIQ chú trọng vào việc thiết kế, sản xuất key-item (thiết kế chủ đạo) trong các bộ sưu tập là các bộ suit, áo vest và hình ảnh của khách hàng trẻ nằm trong tư duy của đội ngũ để khiến key-item này của UNIQ hoàn toàn nổi bật và dễ được ứng dụng vào nhiều hoàn cảnh khác nhau trong cuộc sống.

UNIQ cũng rất nỗ lực để tạo dựng các thiết kế phá vỡ đi những nhận thức thông thường về sản phẩm thời trang, chẳng hạn như suit sẽ không chỉ được mặc vào các dịp quan trọng, đám cưới, sự kiện, đi làm không thôi, mà có thể là mặc để đi chơi, đi du lịch… Để làm được điều này thì UNIQ tập trung vào chi tiết thiết kế của sản phẩm, như những phụ kiện có thể tháo rời trên suit để khách hàng có nhiều sự tùy chọn trong việc biến tấu. Chính vì những nỗ lực của UNIQ nên khi các bạn trẻ nghĩ đến suit, vest độc đáo, đi theo hình tượng phá cách thì sẽ nghĩ đến UNIQ đầu tiên.

Tiêu chí hoạt động và quan điểm kinh doanh của UNIQ đơn giản chỉ là tạo ra sức ảnh hưởng trên thị trường thời trang nội địa bằng chính những sản phẩm được chăm chút và đầu tư kỹ lưỡng của mình, và cân bằng giữa nhu cầu của khách hàng với yếu tố thẩm mỹ, sáng tạo của đội ngũ nhân lực.

Công nghệ thực tế ảo AR và bản sắc của thương hiệu thời trang UNIQ

Công nghệ AR – trải nghiệm thực tế ảo mà UNIQ đang khai thác đã có khởi đầu và tiến trình phát triển như thế nào?

Khởi đầu của chiếc áo Teeshirt công nghệ thực tế ảo AR là ý tưởng của một người bạn chuyên về thiết kế ứng dụng điện thoại. Người bạn này đã hoàn thiện ứng dụng trước khi mở lời hợp tác với UNIQ. Sau đó, đội ngũ của UNIQ bắt đầu nghiên cứu cách thức để ứng dụng công nghệ này lên trên áo thun in họa tiết của mình. Sản phẩm áo Teeshirt công nghệ thực tế ảo AR đầu tiên đã mất khoảng một tháng để phát triển và sản xuất.

Công đoạn đầu tiên mà đội ngũ UNIQ đã làm là hợp tác với họa sĩ để thiết kế nên một nhân vật đại diện cho tinh thần, thông điệp muốn truyền tải của thương hiệu. Bước tiếp theo là phải tạo dựng một thước phim chuyển động (animation video) để khiến cho công nghệ AR này không chỉ đơn thuần là hiển thị, mà còn có sự chuyển động lạ mắt, sinh động. Nhưng khó khăn nhất vẫn là bước đưa thước phim động vào ứng dụng trên điện thoại. Animation video là thành quả của rất nhiều khung hình được vẽ bằng tay tỉ mẩn và ghép lại với nhau, nên việc phải nén nó vào ứng dụng AR để làm sao đồ họa hiển thị không bị giật, bị lỗi, bị chậm trên nhiều nền tảng điện thoại khác nhau quả là một thử thách cần nhiều sự kiên trì, nhẫn nại.

Mặc dù là sản phẩm ứng dụng công nghệ mới và quá trình để tạo dựng nên sản phẩm là không hề đơn giản, nhưng chiếc áo Teeshirt này có mức giá rất hợp lý trên thị trường (chỉ có 350,000VNĐ). Thật may mắn khi đây là một trong những sản phẩm được nhận diện đông đảo của UNIQ bởi khách hàng. Sự ủng hộ và yêu thích sản phẩm này là một thành quả, sự tưởng thưởng vô cùng xứng đáng dành cho đội ngũ.

Cái gì mới lạ trên thị trường thì nhất định sẽ được khai thác triệt để, UNIQ có cảm thấy rằng công nghệ này sẽ sớm được lan truyền tại thị trường thời trang nội địa và bằng cách nào để thương hiệu có thể khiến cho khách hàng tiếp tục ủng hộ sản phẩm này thêm hơn trong tương lai?

Thực chất, ở thời điểm hiện tại cũng đã có thương hiệu bắt đầu khai thác công nghệ thực tế ảo AR và đưa nó vào sản phẩm như UNIQ đang làm. Sự cạnh tranh này không sớm thì muộn cũng sẽ xảy ra và UNIQ cũng đã định rõ cách thức để mình vẫn luôn tạo ra sự khác biệt trên thị trường. Về lợi thế, UNIQ vẫn là thương hiệu tiên phong, và có sản phẩm đã tạo được tiếng vang, gây được sự chú ý đối với khách hàng.

Hơn nữa, hướng đi mà UNIQ đã xác định từ đầu là xây dựng nhân vật để đại diện cho tinh thần của thương hiệu, tức là nhân vật này sẽ liên tục được khai thác và vun đắp câu chuyện bổ sung ở sau này, tạo ra một sự thống nhất mà khách hàng sẽ không thể nào quên. Tiếp đó, UNIQ cũng xác định rõ công nghệ thực tế ảo AR mà mình theo đuổi không chỉ là hình động đơn thuần, mà là thước phim chuyển động. Như đã chia sẻ, một thước phim chuyển động như thế phải đòi hỏi rất nhiều công sức, khi toàn bộ được vẽ bằng tay (có khi lên tới cả nghìn hình vẽ) và sau đó từng khung hình được ghép lại với nhau rất kỳ công, tinh vi. Sự khác biệt này là điều mà UNIQ tự tin rằng không phải ai cũng sẽ làm được.

UNIQ sẽ còn muốn khai thác công nghệ thực tế ảo AR này theo cách thức nào khác nữa không?

Công nghệ thực tế ảo AR là một sự đầu tư xác đáng mà UNIQ nhất định sẽ phát triển và khai thác thêm hơn trong tương lai. Hiện tại nhân lực thiết kế của UNIQ đã bắt đầu học hỏi thêm cách để tạo những filter trên Instagram Story cũng ứng dụng công nghệ thực tế ảo AR này để đem đến trải nghiệm giải trí đơn thuần trên mạng xã hội. Về lâu dài, có thể UNIQ sẽ tiến xa hơn bằng cách ứng dụng công nghệ AR để khách hàng trải nghiệm digital try-on là những phụ kiện được thiết kế của thương hiệu. Đây là một cách thức tiếp thị được rất nhiều thương hiệu thời trang lớn trên thế giới áp dụng như Gucci, Louis Vuitton, Jacquemus

Phải nhấn mạnh rằng quan điểm của UNIQ về công nghệ thực tế ảo AR vẫn sẽ chỉ là một phương tiện mà ai cũng có thể tiếp cận được nếu chịu đầu tư và nghiên cứu. Điểm trọng yếu vẫn sẽ là cách thức khai triển và ý tưởng sáng tạo như thế nào để nắm giữ được sự yêu thích, cũng như chất lượng sản phẩm phải tốt để duy trì sự tín nhiệm của khách hàng.

Nhóm đối tượng khách hàng mà UNIQ chú trọng là ai? Nhóm đối tượng khách hàng này có những đặc tính gì mà một thương hiệu thời trang cần phải lưu tâm?

Phần đông khách hàng của UNIQ là GEN-Z, có độ tuổi từ 16-24. Họ là những người tiêu dùng thông minh hơn, quan tâm tới xu hướng, đến trải nghiệm thực tế hơn là chỉ nghe tư vấn trực tuyến. Khi lựa chọn sản phẩm thời trang thì họ cũng chịu ảnh hưởng của một influencer nào đấy nổi bật trong cộng đồng. Khách hàng ở độ tuổi nào cũng có xu hướng dành nhiều sự quan tâm và yêu thích đến một thương hiệu có chất lượng dịch vụ và chăm sóc khách hàng tốt. Đối với UNIQ thì tệp khách hàng hầu như là các bạn trẻ theo dõi, yêu mến và ủng hộ thương hiệu lâu dài. Vẫn sẽ có tệp khách hàng chỉ mua sản phẩm khi có dịp ưu đãi mua sắm, nhưng chỉ chiếm số lượng ít.

Theo nhận định của cá nhân chị thì hành vi tiêu dùng của nhóm khách hàng này sẽ là phải đáp ứng nhanh yêu cầu của họ. Họ sẽ không có thói quen chờ đợi lâu và thường mua sắm cao hứng. Ngay cả việc phải khi khách gửi tin nhắn hỏi thăm về sản phẩm mà phải đợi quá lâu mới được phản hồi thì sự hứng khởi mua hàng của các bạn sẽ giảm dần theo thời lượng thời gian chờ đợi. Hình thức pre-order vẫn được UNIQ áp dụng cho các mẫu đã hết hàng, buộc phải sản xuất thêm, nhưng thường thì khách hàng trẻ tuổi sẽ ít khi nào đủ kiên nhẫn để đợi.

Công nghệ thực tế ảo AR và bản sắc của thương hiệu thời trang UNIQ

 

Công nghệ thực tế ảo AR và bản sắc của thương hiệu thời trang UNIQPhong cách tạo dựng cho khách hàng của UNIQ rất độc đáo, cá tính, khác biệt.

UNIQ nghĩ gì về tiếp thị cùng người nổi tiếng – Influencer Marketing?

Influencer Marketing – tiếp thị cùng người nổi tiếng là điều mà UNIQ tin rằng sẽ đóng vai trò thiết yếu trong công cuộc tăng cường thêm sự nhận diện. Bên cạnh việc tiếp cận với influencer marketing, mở rộng sự kết nối với các nhóm cộng đồng cũng là chiến lược phát triển đã nằm trong hoạch định đề ra trong tương lai gần. Không chỉ giới hạn ở phạm vi là những cộng đồng yêu thích thời trang, streetwear hay liên đới đến thời trang không thôi, mà UNIQ sẽ còn có kết nối với những cộng đồng đa dạng khác nhau như trượt ván, biểu diễn đường phố, văn nghệ sĩ có sức sáng tạo độc đáo, khác biệt như chính tinh thần mà UNIQ muốn truyền tải.

Bên cạnh đó việc duy trì hình ảnh chuyên nghiệp trên mạng xã hội, khai thác sự phổ biến của nền tảng video, tiếp tục tăng cường sự kết nối thân mật với những nhân lực trong ngành thời trang như stylist, fashionista, blogger… cũng là một điều mà UNIQ đặc biệt chú trọng.

Nữ ca sĩ Vũ Cát Tường trong trang phục của thương hiệu UNIQ.

Hệ sinh thái thời trang nội địa ở The New Playground là như thế nào? Sau COVID-19, UNIQ có nghĩ rằng những trung tâm mua sắm kiểu như The New Playground vẫn là một hướng đi cần thiết của thời trang nội địa?

Hệ sinh thái thời trang ở The New Playground, hiển nhiên, là sẽ có sự học hỏi và cạnh tranh lẫn nhau. Điều này trong kinh doanh, nhất là ở trong một hệ sinh thái như The New Playground, là tốt, bởi các thương hiệu sẽ có nhiều động lực để trau dồi, phát kiến những ý tưởng mới lạ để vươn lên và phát triển. Chẳng hạn như một trong những thương hiệu thời trang streetwear khác cũng có mặt tại đây đã đạt mốc 1 triệu lượt người theo dõi trên Instagram. Đây là một niềm mơ ước của rất nhiều thương hiệu thời trang khác ngoài kia, cả nội địa lẫn quốc tế, chứ không chỉ riêng những thương hiệu có mặt tại đây.

Việc thời trang nội địa có được sự nhận diện mạnh mẽ như vậy là một điều rất đáng mừng bởi chính họ sẽ tạo cho khách hàng thói quen tiêu dùng mặt hàng thời trang nội địa.

The New Playground ở thị trường Sài Gòn vẫn vô cùng cần thiết. Tuy thị trường này có lượng khách hàng trẻ, năng động nhưng nếu so với thị trường ngoài Hà Nội thì rõ ràng sẽ có ít sự lựa chọn đa dạng hơn hẳn. Thị trường ở Hà Nội sẽ có rất nhiều lựa chọn, từ hàng cao cấp, hàng second-hand, hàng Việt Nam xuất khẩu, hàng Trung Quốc, hàng giả cao cấp, đến mặt hàng thiết kế nội địa hay của những thương hiệu quốc tế. Sự đa dạng tại thị trường Sài Gòn là không thể cạnh tranh. Bởi vì thế mà The New Playground sẽ vừa phù hợp để trở thành một nơi giải trí, hoạt động của giới trẻ, vừa kết hợp là nơi để các bạn đi tìm các sản phẩm phù hợp từ các thương hiệu thời trang yêu thích. Sự tiện lợi và tính cộng đồng cao của The New Playground là điều khiến nơi đây tiếp tục phát triển.

Thời trang bền vững đang là một sự chuyển giao thức thời của toàn ngành thời trang. Ngay cả những thương hiệu thời trang nhanh cũng đang cố gắng giảm thiểu những tác động nguy hại tới môi trường của mình. UNIQ nghĩ gì về thời trang bền vững tại thị trường Việt Nam?

Thời trang bền vững hiện chỉ dừng ở mức là xu thế đơn thuần, nhưng theo quan điểm của UNIQ thì đây sẽ là nền tảng để phát triển thời trang trong tương lai. Ở thị trường Việt Nam thì UNIQ có theo dõi thương hiệu Môi Điên và cách họ làm thời trang không tổn hao, slow-fashion hiệu quả. Đó cũng co thể nói là một tấm gương để UNIQ và các thương hiệu thời trang streetwear có cảm quan thẩm mỹ sáng tạo tương đồng học hỏi theo.

Nhìn nhận thực tế thì cuộc cách mạng xanh tại thị trường thời trang nội địa sẽ không hề đơn giản. Đơn cử như những thương hiệu thời trang đang được ủng hộ nhiệt tình bởi giới trẻ, doanh thu tốt và tốc độ phát triển nhanh thì việc họ nhìn nhận nghiêm túc về thời trang bền vững là điều sẽ không sớm xảy ra. Riêng với UNIQ, việc chăm chút cho từng sản phẩm có chất lượng bền chắc, xây dựng sản phẩm có thể ứng dụng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau để khách hàng kéo dài thời hạn sử dụng sản phẩm là một cách thức để giảm thiểu tối đa sự tổn hao, lãng phí trong công cuộc làm thời trang của mình.

Công nghệ thực tế ảo AR và bản sắc của thương hiệu thời trang UNIQ
Sản phẩm của UNIQ chú trọng nhất là về chất lượng, với vải sản xuất được dệt theo ý muốn hay tuyển lựa kỹ lưỡng.

Là một thương hiệu streetwear dành cho giới trẻ, UNIQ có những chiến lược như thế nào để phát triển thêm hơn trong chặng đường sắp tới?

Thương hiệu UNIQ đã từng khai thác hình ảnh biểu trưng cho sự nổi loạn, cá tính, độc đáo, tôn vinh chất riêng thông qua subculture (văn hóa bản địa) như Punk, Rock, Emo, Dark Aesthetic… Dù có phát triển thế nào đi chăng nữa thì UNIQ vẫn sẽ luôn giữ gìn và gắn mình với bản sắc riêng biệt này. Có thể nói là tinh thần được truyền tải của UNIQ chính là những gì mà chị và đội ngũ cảm thụ, được truyền cảm hứng dồi dào nhất, như thể sản phẩm của UNIQ chính là sự thể hiện vật lý về thế giới quan ở bên trong vậy.

UNIQ sẽ khác với các thương hiệu thời trang nội địa thường sẽ có những chiến lược phân tích tâm lý, hành vi tiêu dùng và xây dựng chân dung khách hàng ngay từ quá trình thành lập. Ngay từ đầu, điều đầu tiên mà đội ngũ thống nhất với nhau là hãy làm những gì mà mình phải cảm thấy hạnh phúc thực sự, rồi hãy tìm cách để giới thiệu những đứa con tinh thần được tạo dựng bởi chính niềm hạnh phúc đó đến được tay của những người cũng đồng điệu về mặt cảm xúc.

Về chiến lược phát triển sắp tới của UNIQ thì có thể chia sẻ được vào lúc này, là vào cuối năm nay UNIQ sẽ cùng chung tay với một vài thương hiệu thời trang nội địa khác để ra mắt một chiến dịch thời trang chung rất thú vị, độc đáo. Trong tương lai gần, UNIQ cũng sẽ ra mắt một nhánh sản phẩm khác với mặt hàng thiết kế hiện tại, đó là UNIQ Thriftshop – chuyên về các mặt hàng second-hand cao cấp được tuyển lựa vô cùng kỹ lưỡng. Đồng thời, UNIQ cũng sẽ phát triển thêm mảng thiết kế phụ kiện để giúp cho khách hàng có nhiều sự tùy chọn trong việc biến tấu trang phục theo sở thích.

Văn hóa, âm nhạc, phim ảnh, lịch sử là cảm chất liệu, cảm hứng sáng tác dồi dào của UNIQ. Những subculture như Punk, Emo, Rock thường xuyên được khai thác và truyền tải thông qua góc nhìn thời trang của thương hiệu.

Xin cảm ơn chị vì cuộc đối thoại cởi mở, đầy thông tin hữu ích này!

Hãy đến trực tiếp để trải nghiệm sản phẩm của UniQ tại Z4-4 The New Playground , 26 Lý Tự Trọng , Quận 1.

Thực hiện: Fellini Rose