Cùng ngắm nhìn lại hành trình chinh phục thế giới của chiếc áo Bar Jacket nhà Dior

Ngày đăng: 18/02/20

Như một phần không thể tách rời của Cuộc cách mạng New Look được sáng tạo bởi huyền thoại Christian Dior, phong cách thanh lịch bất biến với thời gian mà chiếc áo Bar Jacket chất chứa được truyền tụng 73 năm qua theo những cách kể chuyện của Yves Saint Laurent, Gianfranco Ferré, Marc Bohan, John Galliano, Raf Simons và Maria Grazia Chiuri.

Thật không ngoa khi nói rằng áo khoác Bar của Dior sẽ không bao giờ lỗi mốt. Bảo vật nước Pháp đánh dấu kỷ niệm 73 năm của di sản này, dẫu rằng bản chất ngành thời trang là chóng qua.

Christian Dior Haute Couture Xuân-Hè 1947
Christian Dior Haute Couture Xuân-Hè 1950

Được tạo ra bởi Christian Dior vào năm 1947 như là một phần của bộ sưu tập thời trang Haute Couture đầu tiên của ông, với cái tên là New Look, chiếc áo khoác Bar đã tìm thấy sự thành công ngay lập tức với những đường nét thanh thoát, phom dáng hình đồng hồ cát và chất vải sang trọng, đối nghịch hoàn toàn với sự khắc khổ và thực dụng quần áo thịnh hành trong những năm của Thế chiến II.

“Bar Jacket chính là biểu tượng của sự thanh lịch trong ngôi ngà Dior.” Maria Grazia Chiuri chia sẻ

Vốn dĩ nó có cái tên “Bar Jacket” như vậy vì chiếc áo này được diện trong các giờ uống cocktail của các quán bar ở những khách sạn lớn tại Paris, Bar Jacket đặc trưng bởi vai mềm, vòng eo thon và như một chiếc áo peplum xòe nhẹ nhàng tựa những cánh hoa hồng, và thường được mặc với một chiếc váy xếp pli hoặc phồng nhẹ. Có lẽ, không còn phong cách nào khác tốt hơn tôn vinh sự nữ tính mang tính cách mạng của Dior hơn trang phục huyền thoại này.

Quá trình ra đời của một thiết kế Bar Jacket kinh điển

“Phong cách là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi.” Bar Jacket trở thành một di sản vượt thời gian, tồn tại và không ngừng được khoác lên mình những sắc thái khác nhau kể từ triều đại của thiên tài Yves Saint Laurent và Marc Bohan đến Gianfranco Ferré, John Galliano hay Raf Simons. Và dĩ nhiên, với vị trí người nắm giữ linh hồn của nhà mốt, đương kim giám đốc sáng tạo Maria Grazia Chiuri thổi hồn vào thiết kế kinh điển này và biến nó trở thành trung tâm của bộ sưu tập Dior Haute Couture Thu-Đông 2019 – 30 Montaigne.

Christian Dior Haute Couture Xuân-Hè 1987 bởi Marc Bohan
Christian Dior Haute Couture Xuân-Hè 1987 bởi Marc Bohan
Christian Dior Haute Couture Xuân-Hè 1991 bởi Gianfranco Ferré
Christian Dior Haute Couture Xuân-Hè 1997 bởi John Galliano
Christian Dior Haute Couture Thu-Đông 2009 bởi John Galliano
Christian Dior Haute Couture Xuân-Hè 2010 bởi John Galliano
Christian Dior Haute Couture Thu-Đông 2012 bởi Raf Simons
Christian Dior Haute Couture Thu-Đông 2012 bởi Raf Simons
Christian Dior Haute Couture Xuân-Hè 2017 bởi Maria Grazia Chiuri
Christian Dior Haute Couture Thu-Đông 2017 bởi Maria Grazia Chiuri
Christian Dior Cruise 2020 bởi Maria Grazia Chiuri

Lược dịch: Hiếu Lê

Theo L’officiel Singapore