Cuộc du hành khám phá 178 năm hoạt động của Loewe tại Thượng Hải

Ngày đăng: 02/04/24

Với tên gọi ‘Crafted World’, triển lãm công khai đầu tiên của hãng thời trang Tây Ban Nha – Loewe đã được diễn ra tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc.

Triển lãm sẽ được mở cho đến ngày 5 tháng 5 năm 2024. Sau đó, ‘Crafted World’ sẽ được tổ chức ở nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới nhằm mang đến một hành trình tương tác và trải nghiệm phong phú xuyên suốt 178 năm lịch sử của nhà mốt.

Đó là khoảng thời gian từ khi thương hiệu được thành lập ở Madrid vào năm 1846 cho đến ngày nay và bao gồm cả “thời kỳ hoàng kim” dưới sự chỉ đạo sáng tạo của nhà thiết kế thời trang người Anh Jonathan Anderson.

@loewe

Note for next time: invest in a better microphone – Mia Kong giving us a tour of the LOEWE’s Crafted World Exhibition at Shanghai Exhibition Centre.

♬ som original – Fláviaunger 277

Lí do Trung Tâm Triển Lãm Thượng Hải (Shanghai Exhibition Centre) được chọn là vì không gian triển lãm rộng khoảng 1.600 mét vuông này được xây dựng vào năm 1955 và còn được mệnh danh là một trong những tòa nhà độc đáo nhất ở thành phố Trung Quốc. Ban quản lý của Loewe không ngần ngại nhấn mạnh rằng ‘Crafted World’ này là triển lãm mở cửa công khai đầu tiên mà họ đã tổ chức trong suốt thời gian tồn tại. Sự kiện này là dấu hiệu đầu tiên cho thấy ý định của ban quản lý nhằm giới thiệu toàn bộ lịch sử và truyền thống nghề thủ công của nhà mốt Loewe tới cộng đồng thời trang.

Vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990, Loewe đã trải qua một thời kì đầy khó khăn. Năm 1996, LVMH đã tiếp quản và thương hiệu này đã về chung một nhà với Louis Vuitton, Givenchy, Celine, Kenzo,… Enrique Loewe, ‘hậu duệ’ cuối cùng của gia đình Loewe đã hoàn tất việc bán cổ phần cho LVMH. Ông cũng từng nói rằng vào thời điểm Loewe bắt đầu tiến ra thị trường quốc tế, các thương hiệu cao cấp của Ý đã thực hiện các chiến lược có lợi cho họ nhưng lại gây bất lợi cho các công ty Tây Ban Nha. Điều này đã làm cho người tiêu dùng tin rằng những sản phẩm “Made in Spain” không tốt bằng các thiết kế đến từ những thương hiệu “Made in Italy”.

Crafted World
Bên ngoài khu triển lãm

Nhưng điều này lại chưa bao giờ ảnh hưởng đến chất lượng và lịch sử về nghề thủ công mà Loewe luôn tìm cách bảo vệ khi sát nhập dưới trướng LVMH. Năm 2013, Anderson đã tạo ra một bước ngoặt quyết định khi trở thành giám đốc sáng tạo mới. Đây là thời điểm Loewe bước vào giai đoạn ổn định với mức doanh thu cao nhất trong lịch sử nhưng đánh dấu một giai đoạn gia nhập thị trường quốc tế cho một công ty Tây Ban Nha dưới sự lãnh đạo của tập đoàn Pháp và được dẫn dắt bởi một nhà thiết kế người Anh. Loewe đã quyết định tập trung vào thị trường trọng điểm là Châu Á. 

Jonathan Anderson, creative director of Loewe and curator of the exhibition
Giám đốc sáng tạo hiện tại của Loewe – Jonathan Anderson

Tại vì ở châu Á, các công ty Ý vẫn chưa ghi được dấu ấn của mình và Loewe đã ‘bắt đầu gầy dựng đế chế riêng’ ở mảnh đất màu mỡ này với lịch sử và tay nghề thủ công. Do đó mà Loewe đã đang tận dụng cơ hội tổ chức triển lãm ở Thượng Hải và Anderson là một trong số những người chịu trách nhiệm về sự kiện này với mong muốn giới thiệu chúng như “sự tri ân đối với tất cả các nghệ nhân trên thế giới đã cống hiến cả cuộc đời cho các sản phẩm thủ công”.

‘Crafted World’, theo Loewe, có nghĩa là “mang đến cho du khách cơ hội đắm mình trong những thiết kế mang tính biểu tượng”. Nó cũng nhằm nhấn mạnh “sự hợp tác văn hóa đã thúc đẩy sự phát triển của Loewe kể từ khi thành lập ở Madrid vào năm 1846 bởi một nhóm thợ thủ công đồ da” – những người đã cống hiến đưa Loewe thành một trong những hãng thời trang xa xỉ hàng đầu thế giới. 

Do đó, triển lãm sẽ có sự xuất hiện của những thiết kế từ đầu thế kỷ 19, cho đến khi được bổ nhiệm làm nhà thiết kế trang phục chính thức cho hoàng gia Tây Ban Nha, được LVMH mua lại vào thế kỷ 20, cho đến lúc thương hiệu mở cửa hàng đầu tiên ở Thượng Hải vào đầu thế kỷ 21 – đánh dấu màn “tái sinh dưới sự lãnh đạo của Jonathan Anderson”.

178 năm lịch sử, lần đầu tiên được tái hiện trong một triển lãm

Cùng với Anderson, triển lãm được diễn ra với sự cộng tác của công ty kiến trúc nổi tiếng OMA – công ty từng chịu trách nhiệm lên ý tưởng và thiết kế không gian của các buổi trình diễn thời trang khác nhau của Prada, cùng nhiều hoạt động khác – và bộ phận thiết kế và sáng tạo của công ty. Thậm chí, sự kiện ấy còn có một khu vực được gọi là “đường hầm phát âm” được thiết kế với mục đích học cách phát âm chính xác tên “Loewe”.

Triển lãm bắt đầu với khu vực “Born from craftsmanship”, nơi trưng bày các tác phẩm quan trọng, chẳng hạn như những món đồ da được cá nhân hóa đầu tiên, những phiên bản đầu tiên của những chiếc túi Amazon, Flamenco và Puzzle, những tác phẩm của Picasso và Almodóvar hay những lần hợp tác gần đây với Anthea Hamilton và những bộ trang phục cho Rihanna và Beyoncé.

Crafted World

Crafted World

Crafted World

Kế tiếp, bạn sẽ đi qua khu vực “Welcome to Spain”, một khu vực được tạo ra nhằm làm ta nhớ lại những di sản Tây Ban Nha của Loewe. Họ trưng bày các bức ảnh và video chiến dịch được ghi lại bởi Steven Meisel, Tyler Mitchell và Gray Sorrenti, cũng như đồ gốm của Pablo Picasso và các phiên bản túi basket và bucket.

Khu vực thứ ba là “The Atelier” được Loewe sử dụng để nhấn mạnh giá trị của quy trình thủ công mà thương hiệu luôn tuân theo trong quá trình phát triển các sản phẩm sáng tạo của mình. Ở đây có một phiên bản được làm lại của chiếc túi “Howl’s Moving Castle” với chiều cao 2 mét đặc biệt dành riêng cho cuộc triển lãm.

Collection tells story about the magical world from Howl's Moving Castle
BST Howl’s Moving Castle của Loewe

Phiêu lưu qua không gian thứ tư “Fashion Without Limits”, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác như đang tham dự buổi trình diễn thời trang Loewe. Anderson đã cho trưng bày 69 trang phục nam và nữ được lấy từ bộ sưu tập Loewe, chẳng hạn như tác phẩm điêu khắc bằng đồng “Idol” (1956) của William Turnbull, những thiết kế “The Middle-Dangling Hairy Hug” (2018) của Haegue Yang hay tác phẩm gốm tráng men “Mireille Kamyanya, Congo” (2022) của Zizipho Poswa.

Crafted World

Không gian tiếp theo có tên gọi “United in Craft” được tạo ra nhằm tôn vinh các tác phẩm từ Giải thưởng Thủ công của Quỹ Loewe hàng năm, cùng với các tác phẩm gốm sứ từ triều đại nhà Minh và nhà Thanh đã truyền cảm hứng cho bộ sưu tập “Đơn sắc Trung Quốc” của Loewe năm 2023 và nhiều túi Elephant được phát triển bởi các nghệ nhân từ Kenya và Tanzania. 

Crafted World

Và triển lãm sẽ được kết thúc bằng khu vực có tên “Unexpected Dialogues”. Đây là nơi bạn có thể khám phá những vũ trụ sáng tạo đã truyền cảm hứng cho những bộ sưu tập của Loewe trong thập kỷ qua. Tại đây, bạn có thể sẽ tìm thấy bản vẽ của bậc thầy thợ gốm Ken Price ở New Mexico, những chiếc bình gốm mang hơi hướng cổ tích của Suna Fujita và những tấm thảm của John Allen.

Loewe x Suna Fujita: A Special Collection for the Holiday Season - PurseBlog
Suna Fujita x Loewe

“Crafted World” dường như là một chuyến tham quan đã tái hiện “trải nghiệm của một buổi trình diễn thời trang từ thời Jonathan Anderson” đến “đỉnh cao của không gian tương tác ngoạn mục đưa công chúng vào các tác phẩm nghệ thuật và vũ trụ sáng tạo đã truyền cảm hứng cho Loewe trong thập kỷ qua”.

Crafted World

Thực hiện: Mỹ Tâm