Danh mục làm đẹp cao cấp sẽ “chào đón” thành viên mới với sự gia nhập của Richemont

Ngày đăng: 18/09/23

Tiếp nối tập đoàn xa xỉ Kering của Pháp – gã khổng lồ đã thành lập bộ phận Kering Beauté và mua lại dòng nước hoa cao cấp Creed vào đầu năm nay – Richemont là tập đoàn mới nhất lấn sân sang thị trường nước hoa cao cấp đang có tiềm năng phát triển mạnh mẽ.

Richemont forms new beauty division to scale up fragrances | Vogue Business
Nước hoa Pasha de Cartier đến từ thương hiệu Cartier của Richemont ra mắt năm 2020

Bộ phận mới của tập đoàn đến từ Thụy Sĩ – Labouratoire de Haute Parfumerie et Beauté – được lãnh đạo bởi người kỳ cựu trong làng nước hoa Boet Brinkgreve và đồng thời cũng là cựu chủ tịch phụ trách nguyên liệu và mua hàng tại nhà sản xuất nước hoa DSM-Firmenich. Brinkgreve sở hữu ba mươi năm kinh nghiệm trong ngành và am hiểu thị trường Trung Quốc. Từ năm 2015 đến năm 2017, ông đã lãnh đạo bộ phận nguyên liệu tại Trung Quốc của DSM-Firmenich.

Richemont launches new beauty division, doubling down on high-end fragrance | Jing Daily
Ông Boet Brinkgreve, người sẽ đảm nhận chức Giám đốc cho danh mục mới

Vị giám đốc mới đã đảm nhận vai trò này vào ngày 1 tháng 9 và là người báo cáo trực tiếp với Chủ tịch Tập đoàn Richemont – Johann Rupert. Rupert cho biết, ông được giao nhiệm vụ mở rộng quy mô kinh doanh nước hoa trên sáu thương hiệu, bao gồm Montblanc, Van Cleef & Arpels, Cartier, Dunhill, Alaïa và Chloé, để đạt được “thị phần quan trọng trong lĩnh vực có tính cạnh tranh cao này”. Tin tức này đã khiến cổ phiếu của Interparfums – nhà sản xuất mùi hương cho 3 thương hiệu trực thuộc tập đoàn – giảm 9,4%. Và hai thương hiệu Van Cleef và Montblanc đóng góp 30% doanh thu của Interparfums vào năm ngoái. Coty, hãng sản xuất nước hoa cho Chloé, cũng đang bị đe dọa và có thể gặp ảnh hưởng đến cổ phiếu.

Nước hoa Moonlight Rose của thương hiệu Van Cleef & Arpels ra mắt năm 2023

Tuy nhiên, theo những gì được BeautyMatter trích dẫn, việc thành lập bộ phận mới không có nghĩa là Richemont sẽ tự mình kinh doanh nước hoa mà sẽ tối đa hóa tiềm năng của danh mục đầu tư này. Điều đáng chú ý là cả ba gã khổng lồ trong danh mục thời trang có quy mô lớn nhất thế giới là LVMH, Richemont và Kering đều đã thành lập các bộ phận làm đẹp và nước hoa độc lập.

Vào tháng 4 năm nay, Tập đoàn LVMH đã bổ nhiệm Stephane Rinderknech, cựu Giám đốc điều hành của Tập đoàn L’Oréal Trung Quốc, làm Giám đốc điều hành bộ phận nước hoa và mỹ phẩm, đồng thời công bố Veronique Courtois là Giám đốc điều hành nước hoa Dior và cựu giám đốc Make Up For Ever, Gabrielle Saint-Genis Rodriguez đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành tại hãng Guerlain.

Sau cuộc đại cải tổ, doanh thu đến từ bộ phận mỹ phẩm và nước hoa của Tập đoàn LVMH đã đạt mức vượt trội với 4,3 tỷ USD trong nửa đầu năm nay, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Những quốc gia “góp mặt” trong danh sách doanh thu này là khu vực châu Á (trừ Nhật Bản) chiếm 34%, con số nhiều hơn đáng kể so với châu Âu và Bắc Mỹ. Vào tháng 6 năm nay, Kering Beauté đã ký thỏa thuận mua lại dòng nước hoa niche cao cấp Creed. Theo Reuters, giao dịch hoàn toàn bằng tiền mặt có thể trị giá tới 2,1 tỷ USD.

Kering buys luxury fragrance house Creed for new beauty division
Kering đã mua lại thương hiệu nước hoa xa xỉ Creed để mở đường cho các kế hoạch trong tương lai

Dường như, sân chơi của ngành làm đẹp cao cấp sẽ trở nên “nhộn nhịp” và cạnh tranh hơn bao giờ hết khi đón chào sự gia nhập của các Tập đoàn lớn đến từ Pháp và Thụy Sĩ. Theo Euromonitor International, thị trường chăm sóc sắc đẹp và cá nhân toàn cầu sẽ tăng lên 547 tỷ USD vào năm 2027 và khu vực đáng chú ý là Châu Á – Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc sẽ là thị trường chính, chiếm 67% tổng mức tăng trưởng.

Perfumes & Cosmetics in grace - LVMH
Vậy mà nhà LVMH đã có một cuộc hành trình lâu hơn so với các đối thủ xứng tầm chỉ vừa mới gia nhập cuộc chơi

Thực hiện: Mỹ Tâm