Để giữ vị thế độc quyền, tập đoàn Kering đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử

Ngày đăng: 08/06/19

Chủ sở hữu thương hiệu Gucci cho biết sẽ phát triển mảng thương mại điện tử cho các thương hiệu mà họ sở hữu để bán các sản phẩm xa xỉ đồng thời kiểm soát hình ảnh và dữ liệu khách hàng.

Sau một thời gian chậm chân trong việc phát triển các kênh bán hàng trực tuyến, nhiều tập đoàn xa xỉ bắt đầu đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực thương mại điện tử thông qua việc kiểm soát các kênh phân phối và kiểm soát giá cả nhiều nhất có thể – hai yếu tố giúp giữ vững vị thế độc quyền của thương hiệu.

Kering đang có kế hoạch tự mình phát triển hệ thống trang web đối với các thương hiệu như Balenciaga và Alexander McQueen, hiện đang được khai thác bởi Yoox Net-a-Porter – thuộc về đối thủ cạnh tranh tập đoàn Richemont. Đại diện của Kering cho biết tập đoàn vẫn duy trì kênh phân phối bán buôn trong thời gian tới. 

 

Trong quá trình tìm cách tăng doanh số và lợi nhuận, tập đoàn cũng đang tìm sự hợp tác với các nhà bán lẻ nổi tiếng, như Farfetch hoặc Matchesf Fashion, bằng hình thức nhượng quyền trực tuyến, để vẫn có thể kiểm soát được việc bán sản phẩm. Đại diện của Kering cũng cho biết, họ không có kế hoạch chấm dứt việc hợp tác với các nhà phân phối.

Trên toàn ngành công nghiệp hàng xa xỉ nói chung, thương mại điện tử chiếm khoảng 10% doanh thu của doanh nghiệp hiện nay và sẽ đạt 25% doanh số vào năm 2025 theo ước tính.

Từ việc không mấy chú tâm đầu tư vào lĩnh vực thương mại điện tử, giờ đây đội ngũ digital của tập đoàn Kering đã tăng từ 4 người lên đến 80 người đến thời điểm này, tuy không tiết lộ con số đầu tư cụ thể. Đối thủ của Kering, tập đoàn LVMH cũng đang ra sức thúc đẩy tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực này.

Tổng doanh số bán hàng trực tuyến của Kering – khi bao gồm cả việc kinh doanh được thực hiện thông qua nền tảng của bên thứ ba, được tính theo giá bán lẻ chiếm 9,4% doanh thu trong năm 2018. Doanh số thông qua các trang web riêng của thương hiệu và nhượng quyền trực tuyến chiếm 4,7% doanh thu.

Trên toàn ngành công nghiệp hàng xa xỉ nói chung, thương mại điện tử chiếm khoảng 10% doanh thu của doanh nghiệp hiện nay và sẽ đạt 25% doanh số vào năm 2025 theo ước tính.

Thực hiện: Koi

Theo BOF