Designer to know: Một Ying Gao ít người biết của “Movement fashion”

Ngày đăng: 15/09/17

Vừa qua, nhà thiết kế Ying Gao đã giới thiệu tác phẩm mới nhất của mình mang tính tiên phong trong lĩnh vực thời trang thông qua bộ trang phục “nhảy múa” kết hợp với hệ thống nhận dạng vân tay.

Được làm nên từ những chất liệu như lưới và sợi Nylon, sợi PVDF, chất dẻo và các thiết bị điện tử, bộ trang phục được vận hành bằng bộ máy tự động kết nối với hệ thống nhận dạng vân tay. Tuy nhiên, bỏ qua hệ thống bảo mật, chúng chỉ trở nên “náo nhiệt” khi mà hệ thống nhận thấy vân tay của người lạ, dấu vân tay không tồn tại khi hoạt động máy quét.

Được làm nên từ những chất liệu như lưới và sợi Nylon, sợi PVDF, chất dẻo và các thiết bị điện tử, bộ trang phục được vận hành bằng bộ máy tự động kết nối với hệ thống nhận dạng vân tay.
Đây là dự án mới nhất của NTK Ying Gao

Nét thẩm mỹ và sự chuyển động xoay vòng của bộ trang phục mượn ý tưởng từ trò chơi Spirograph, trò chơi vẽ hình họa – từ một điểm duy nhất người chơi vẽ những đường cong nằm trên một mặt phẳng tạo thành nhiều đường cong lồng vào nhau cho ra những hoa văn đặc biệt. Thiết kế được phát triển dựa trên các thuật toán giúp nhận diện các khuôn mẫu hay đồ thị.

Nét thẩm mỹ và sự chuyển động xoay vòng của bộ trang phục mượn ý tưởng từ trò chơi Spirograph.

Ying Gao chia sẻ về công trình mới nhất của mình: “Mục đích của chương trình này là nhằm lật đổ tính logic của hệ thống an ninh vì thế những bộ trang phục trở thành chủ đề chống đối an ninh. Tính logic của hệ thống an ninh đã khiến nó thành công nghệ mang tính chính trị, nó dễ dàng chống lại sự giải phóng chúng ta. Tôi muốn những bộ trang phục mở ra cho con người những gì họ không nhận thức được”.

Là một nhà thiết kế thời trang đồng thời cũng là giáo sư đại học, Ying Gao thành danh thông qua các dự án sáng tạo của mình: 6 cuộc triển lãm cá nhân tại Pháp, Thụy Sĩ, Canada và 70 triển lãm trên toàn thế giới (MAK Vienna, MFA Boston, Ars Electronica … ). Công việc sáng tạo đa dạng của bà đã thu hút sự chú ý của các phương tiện truyền thông quốc tế như: Time, Vogue, The New York Times, Interni, ARTE.

Ying Gao đưa ra những giả định về thời trang bằng cách kết hợp những thiết kế với đô thị, kiến ​​trúc và truyền thông. Nhà thiết kế thường lấy cảm hứng từ những biến đổi của môi trường xã hội và đô thị để đưa vào tác phẩm của mình. Theo Ying Gao thiết kế chính là phương tiện và công nghệ giúp cho trang phục trở nên thơ mộng và có tính tương tác nhiều hơn. Tác phẩm của Ying Gao là minh chứng cho sự biến đổi sâu xa của thế giới chúng ta đang sống và cùng với nhiều tính chất vượt qua cả những thể nghiệm mang tính công nghệ.

Thực hiện: Koi

Ảnh: Dominique Lafond

Tags: