Marc Jacobs SS 2018: Thoát khỏi lối sống thực dụng

Ngày đăng: 15/09/17

Đóng cửa một số cửa hàng bán lẻ trong thời gian qua nhằm tái cơ cấu doanh nghiệp, cùng sự xáo trộn trong bộ máy điều hành, tuy nhiên Marc Jacobs vẫn tham dự tuần lễ New York Fashion Week Xuân Hè 2018. Người đại diện của thương hiệu cho biết: “Tôi vẫn ở đây, vẫn cố gắng tranh thủ từng ngày để hoàn thiện bộ sưu tập của mình”.

Bất chấp mọi ngờ vực, Marc Jacobs đã làm mãn nhãn người xem. Sân khấu được bố trí giản dị, không có nhạc nền. Tất cả khu vực Armour Park Avenue chỉ là một sàn runway lót gỗ khá rộng, tất cả đều trở nên thinh lặng, chỉ có thanh âm của những đôi giày bước trên sân khấu, cùng tiếng máy ảnh tách tách vang lên. Show diễn không đệm nhạc có vô tình tụt mất cảm xúc khi xem? Dường như Marc muốn đưa dẫn ánh mắt mọi người tập trung chính vào bộ sưu tập, tránh bị phân tâm với vài thứ khác xung quanh.

Ảnh hưởng lớn của Marc không phải nằm ở những bộ váy thướt tha bước ra từ câu chuyện cổ tích hay một câu chuyện thần thoại. Tư tưởng Marc đi theo chủ nghĩa chiết trung và văn hoá đại chúng với: grunge, hiphop, punk rock, bohemian… kết hợp cùng nghệ thuật thị giác (visual art) cực kỳ xảo luyện. Marc Jacobs SS 2018 có thể nói đã vượt khỏi lối sống thực dụng New York.

Bộ sưu tập Xuân Hè 2018 với 56 looks dường như là sự hoà quyện nền văn hoá Nigeria, Phi Châu kéo dài sang tận vùng Punjab thuộc  Ấn Độ. Những chiếc khăn quấn trùm qua đầu và chiếc quần Salwar Kameez dáng thụng, túm gọn phần ống là nguyên nhân gây tới sự liên tưởng đó. Những bộ váy vintage nền hoa gipsy, những bộ váy mỏng tang in hoa to bảng, cũng như những bộ váy đính sequin sắc màu sặc sỡ, áo choàng lông to xù, sọc kẻ caro hay len cài cúc ngoại cỡ, đôi boots cao cổ được cường điệu hóa theo quan điểm của Marc và xu hướng “chưng diện” những năm 70, 80. Song song đó, cơn sốt về chiếc túi Fanny Pack bụi bặm đặc thù cho những ai có sở thích xê dịch và giày sandal mang hơi thở sporty thực sự chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ở mùa tới.

Bài: Thế Phong

Ảnh: Vogue