Dior Cruise 2019: Những nàng thơ “khiêu vũ” trên lưng ngựa

Ngày đăng: 28/05/18

Lấy cảm hứng từ loại hình nghệ thuật truyền thống trên lưng ngựa ‘escaramuza’ của dân tộc Mexico, giám đốc sáng tạo Maria Grazia Chiuri đã đem chúng vào bộ sưu tập Cruise 2019, họa nên những đường nét mạnh mẽ, sắc bén và đậm tính nữ quyền.

Trang phục ‘escaramuza’ thường thấy ở phụ nữ Mexico là những những chiếc mũ sombrero, áo bó lưng, chân váy dài dáng phồng, giày boots. Trong cuộc cách mạng Mexico những năm 1910, những người phụ nữ trên lưng ngựa đã sát cánh cùng những người đàn ông của mình và chiến đấu vì tự do. Ngày nay, escaramuza trở thành một loại hình thể thao nghệ thuật của người Mexico trong các dịp lễ hội với hình ảnh những cô nàng mặc váy phồng nhảy múa trên lưng ngựa.

Sự kiện ra mắt bộ sưu tập Cruise 2019 của Dior lần này diễn ra tại lâu dài Château de Chantilly, cách thủ đô Paris 30 dặm, một di tích cổ. Khi những người mẫu cất bước, các silhouette quen thuộc của Dior lại lần nữa tỏa sáng như nhắc lại lịch sử huy hoàng của thương hiệu. Những người phụ nữ trước đây của Dior mạnh mẽ nhưng không cứng nhắc, thì giờ đây những nàng thơ trên lưng ngựa thướt tha với những bộ áo váy được thiết kế cầu kì và tinh xảo. Cruise 2019 của Maria Grazia Chiuri còn nhắc lại hai phong cách ‘Rodeo’ (1948) và ‘Longchamps’ (1952) của nhà sáng lập thương hiệu Dior.

Nhà thiết kế Maria Grazia Chiuri

Bên cạnh các thiết kế đáng chú ý như jacket cao bồi, thắt lưng bản to, quần cưỡi ngựa, mũ sombrero truyền thống của Mexico… thể hiện tinh thần hiện đại một cách tinh tế, còn phải kể đến nghệ thuật đính kết cầu kì thể hiện tầm vóc của nhà mốt hàng đầu, song song đó là các họa tiết sọc dân gian, họa tiết thủy mặc trên nhiều chất liệu, thể hiện đặc tính “lữ hành” của bộ sưu tập. Cuối cùng, không thể bỏ qua sự trở lại của chiếc túi “Saddle bag” được khai sinh bởi John Galliano.

Lần nữa, những chiến binh với tinh thần tự do, những nàng thơ mạnh mẽ trên lưng ngựa đã tiếp tục phát huy tinh thần nữ quyền mà Maria Grazia Chiuri miệt mài theo đuổi. Điểm tô thêm đó là một cơn mưa bất ngờ đổ xuống đã làm nên những khoảnh khắc đáng nhớ cùng những hình ảnh tuyệt đẹp cho show diễn Cruise 2019 của Dior năm nay.

Thực hiện: Korito

Ảnh: Vogue, Anothermag