Dior giới thiệu triển lãm The Female Divine hợp tác cùng nhà hoạt động nữ quyền Judy Chicago

Ngày đăng: 26/01/20

Được sáng tạo dựa trên mong muốn của chính Giám đốc sáng tạo Maria Grazia Chiuri, Judy Chicago đã dựng lên The Female Divine (chỉ những thứ mang tính nữ, thiêng liêng) phô diễn một thời kỳ thịnh trị của các nguyên tắc mẫu hệ.
Nếu như trong BST Ready-To-Wear Xuân-Hè 2020, nhà mốt Pháp đã trồng một khu vườn theo nghĩa đen. Với BST nối tiếp, Haute Couture Xuân-Hè 2020, Maria Grazia Chiuri và Dior tự hào giới thiệu đến người yêu thời trang “The Female Divine” (Nữ thần thiêng) khi hợp tác cùng nghệ sĩ nữ quyền và nhà giáo dục nghệ thuật người Mỹ, Judy Chicago tại khu vườn của bảo tàng Rodin.

Tựa như một ngôi đền, không gian bơm hơi dài hơn 68 mét và cao gần 14 mét không chỉ biểu thị cho tính nữ một cách linh thiêng, được biết đến nhiều vào cuối những năm 1970 mà nó còn được thiết kế để tôn vinh mong muốn của Maria Grazia Chiuri.

Bên trong khu trưng bày là loạt biểu ngữ mang tính khiêu khích được thêu tay trên 21 lá cờ, treo trong căn buồng hình trứng với trần tím màu hoa cà, cùng thảm mang các mảng họa tiết hoa uốn lượn mềm mại cũng trên nền màu hoa cà. Tất cả ẩn dụ cho thế giới quan của Maria đối với lịch sử nghệ thuật nữ quyền, cả về nguồn cảm hứng cho BST và trong sự hợp tác thật sự của sáng tạo nghệ thuật.

Lấy cảm hứng sâu sắc từ các cuộc trao đổi với tác giả người Nigeria Chimamanda Ngozi Adichie, nhà thơ người Mỹ Robin Morgan và nghệ sĩ người Ý Tomaso Binga. BST mới nhất của Maria vượt lên các cảm thức trực giác và bùng nổ năng lượng tính nữ mạnh mẽ.

The Female Divine với mục đích trình bày một giai đoạn lịch sử, khi mà các nguyên tắc mẫu hệ được áp dụng trong thế kỷ 21. Các vị khách được mời gọi xem lại vai trò giới tính và các mối quan hệ quyền lực tiếp nhau đã xác định cách thức hoạt động của toàn xã hội, triển lãm được mở cho đến ngày 26 tháng 1 năm nay đánh dấu lần đầu tiên một sàn diễn của Dior phát sinh thêm một triển lãm công cộng.

Biên dịch: Hiếu Lê
Theo Luxuo.com