Dior Men Winter 2020-2021: Tôn vinh giá trị savoir-faire bất biến giữa thời đại

Ngày đăng: 05/02/20

Quá khứ, hiện tại và couture hòa trộn trong bộ sưu tập thời trang nam giới Mùa Đông 2020-2021 của ngôi nhà Dior dưới tài hoa của Giám đốc sáng tạo Kim Jones, người đã tìm tòi trong kho lưu trữ và mang trở lại tính thanh lịch biểu tượng bất biến của nhà mốt Pháp. 

“Show diễn này để tưởng nhớ Judy Blame*, một người bạn thân thiết và tiên phong trong giới thời trang, người say mê với couture đã mang đến nguồn cảm hứng cho tất cả chúng ta.” – NTK Kim Jones. 

Những giá trị được tạo dựng không chỉ dựa trên tính nguyên bản và hoàn chỉnh, mà còn nằm ở quá trình sáng tạo mang tính nghệ thuật. Trang phục, giày dép và phụ kiện thể thao với dây kéo trong phần cấu trúc, những chi tiết nhấn nhá và đường cắt mang dấu ấn đặc trưng của nhà thiết kế kiêm “kiến trúc sư” Christian Dior. Những đường xiên trên tấm canvas của Dior được thực hiện bởi kỹ thuật thêu đính, trong khi logo Dior được giữ bởi một cây ghim tây – một dấu hiệu từ phong cách của Judy Blame. 

Mật mã của nhà mốt, như hồi ức về haute couture được tái hiện với các kỹ thuật thêu đính trên lụa và các motif hiệu ứng thị giác cũng như họa tiết hình cong dạng cánh hoa từ trong di sản phong phú của Dior. Đôi găng tay tăng thêm độ hoàn hảo cho trang phục với nút bọc vải – tương tự như chiếc áo khoác biểu tượng bar jacket – với màu sắc xám và xanh, với hình khối, xếp nếp và kỹ thuật draping thượng thừa. 

Phụ kiện cũng làm nên một bước ngoặt quan trọng, với những đôi giày sang trọng và quyến rũ, thể hiện tài nghệ thủ công điêu luyện của những người thợ giàu kinh nghiệm. Thêm vào đó, sự tái sinh của chiếc túi Saddle với những mã màu đen, camel-vicuña và xanh navy, mang đến chữ ký của Dior với phiên bản thủ công đặc sắc. 

Với phần họa tiết trên vải toile de jouy được trang trí đầu tiên tại boutique của Christian Dior có tên gọi “colifichets” – được biến tấu trở thành “Toile de Judy” motif mang tính biểu tượng đương thời. Giàu ý nghĩa và mang tính hiện đại, cuộc đối thoại giữa di sản Dior và tinh thần của Judy Blame, tôn vinh giá trị savoir-faire bất biến giữa thời đại. 

*Judy Blame (1960-2018) là một nhà tạo mẫu thời trang người Anh, nhà thiết kế phụ kiện và biểu tượng nhạc punk.

Thực hiện: Kiri