Gặp gỡ Andy Hung – Người nghệ sĩ sáng tạo chiếc túi Gucci Sylvie với những mảnh Lego

Ngày đăng: 05/01/19

Andy Hung là nghệ sĩ người Trung Quốc đầu tiên có bằng chứng nhận LEGO (LEGO Certified Professional). Anh đã phá vỡ mọi nguyên tắc khi sáng tạo với chiếc túi Lego Sylvie, tác phẩm được trưng bày tại triển lãm “The Artist Is Present” của Gucci diễn ra tại Bảo tàng Yuz, thành phố Thượng Hải.

Đối với triển lãm “The Artist Is Present” của Gucci, dường như câu chuyện thương hiệu (branding) không phải là mối bận tâm và lo lắng hàng đầu của nhãn hiệu xa xỉ đến từ nước Ý. Thay vào đó, Gucci tập trung gầy dựng nên một chương trình nghệ thuật lý tưởng phô diễn những tài năng thực thụ dưới sự chỉ đạo của Alessandro Michele, Giám đốc sáng tạo của nhà mốt lừng danh.

Chiếc túi Lego Sylvie được trưng bày tại triển lãm “The Artist Is Present” của Gucci

Được giám tuyển bởi Maurizio Cattelan (nghệ sĩ người Ý nổi tiếng), chương trình triển lãm khai thác ý tưởng “giả mạo và sao chép”. Trong tất cả những tác phẩm nghệ thuật khiến người ta phải say đắm được trưng bày tại Bảo tàng Yuz, có lẽ thứ khiến người ta phải hét lên một tiếng “GUCCI!” chính là chiếc túi Gucci Sylvie của nghệ sĩ Andy Hung.

Sylvie Vartan, ca sĩ và diễn viên người Pháp gốc Bulgaria nổi tiếng trong suốt những năm 1960 chính là nguồn cảm hứng chủ đạo cho chiếc túi ấn tượng này. Sylvie Bag có sự chuyển hóa 180 độ dưới các mảnh ghép Lego của nghệ sĩ Hồng Kông. Dưới đây, Andy Hung sẽ chia sẻ cách mà anh tạo ra chiếc túi dặc biệt này và được chứng nhận LEGO Certified Professional.

Chào Andy Hung! Anh là người thứ 13 được chứng nhận LEGO Certified Professional trên thế giới và người đầu tiên ở Trung Quốc. Anh có thể chia sẻ vì sao và làm thế nào mà anh bắt đầu sự nghiệp của mình trong lĩnh vực này?

Xin chào! Đó là một câu chuyện dài nhưng nói một cách ngắn gọn, Lego là công ty khuyến khích sự sáng tạo. Họ luôn có những hoạt động dành cho những người hứng thú ngoài kia và vì thế, tôi đã có cơ hội kết nối với nhân viên của họ. Họ cho tôi nhiều lời khuyên và gợi ý tuyệt vời, đó có thể là lý do dẫn đến việc tôi được chứng nhận LEGO Certified Professional. Tôi nghĩ đó là đặc ân biến sở thích của tôi thành sự nghiệp như bây giờ.

Nghệ sĩ Andy Hung

Anh có thể cho chúng tôi biết cuộc gặp định mệnh lần đầu tiên giữa anh và Lego là lúc nào và tác phẩm đầu tiên mà anh tạo nên với tư cách là một chuyên gia là gì?

Tôi thực sự không nhớ rõ lắm nhưng có lẽ mọi thứ xảy ra khi tôi còn là một đứa trẻ và cha mẹ chính là những người mà tôi phải cám ơn rất nhiều. Mô hình chuyên nghiệp đầu tiên mà tôi chế tạo nên là City of Dream (Thành phố Ước Mơ) tại Macao. Tác phẩm sử dụng trên 1,000,000 mảnh ghép Lego.

Studio City Macau – Tác phẩm sử dụng trên 1,000,000 mảnh ghép Lego

Gucci có phải là đối tác thời trang đầu tiên của anh không? Anh có thể nêu cảm nhận về trải nghiệm làm việc với họ được chứ?

Đúng vậy! Đây là một trải nghiệm hết sức thú vị vì nó cho tôi cơ hội làm việc cùng những chuyên gia tài năng và tuyệt vời khác, đó là động lực thúc đẩy tôi chế tạo ra những tác phẩm ngoài thói quen bấy lâu của mình.

Anh nghĩ gì về chiếc túi Gucci Sylvie Bag? Làm thế nào mà anh có thể biến chiếc túi  mang cộng hưởng tinh thần của Lego và những gì anh làm như một người nghệ sĩ?

Gucci Sylvie Bag là chiếc túi mang tính biểu tượng trong ngành thời trang và những mảnh ghép Lego cũng sở hữu câu chuyện riêng của nó. Vì thế, thật tuyệt vời khi có thể kết hợp hai thứ cực kì khác nhau lại với nhau. Trong tiến trình sáng tạo này, tôi đã cố gắng để duy trì và tôn trọng cá tính cũng như di sản của cả hai.

Trong triển lãm “The Artist Is Present”, ý tưởng của chủ đề là “sự sao chép và ý tưởng độc đáo”. Là một nghệ sĩ, anh nghĩ gì về việc bắt chước nghệ thuật và trở thành nguyên bản trong nghệ thuật?

Tôi nghĩ rằng sự bắt chước và tính độc đáo có vẻ khác nhau nhưng thực tế, ranh giới giữa chúng lại vô cùng mong manh. Gucci Sylvie Bag được làm từ những mảnh ghép Lego, mô phỏng theo cách bạn bắt chước một thứ gì đó thông qua một cách tiếp cận khác, qua một phương tiện giải trí khác, và kết quả là tạo ra một tầng lớp mới mẻ độc đáo.

Triển lãm “The Artist Is Present” của Gucci nay đã mở cửa tự do đến hết ngày 16/12/2019 tại Bảo tàng Yuz, thành phố Thượng Hải. 

Theo L’OFFICIEL Singapore

Chuyển ngữ: Trang Ps