Giải mã Edible Beauty – Xu hướng “Làm đẹp từ bên trong”

Ngày đăng: 07/02/24

Nhờ sự quan tâm ngày càng lớn đến “vẻ đẹp từ bên trong” và những vấn đề sức khỏe mới xuất hiện sau đại dịch, nhiều thương hiệu đã và đang tham gia vào thị trường thực phẩm chức năng. 

Từ món Strawberry Glaze Skin Smoothie của Hailey Bieber được lan truyền mạnh mẽ tại cửa hàng Erewhon tại Los Angeles, đến các viên vitamin tổng hợp nhằm mục tiêu giải quyết nhiều vấn đề về sức khỏe và sắc đẹp, có thể thấy sự quan tâm của người tiêu dùng đối với việc nâng cấp làn da từ bên trong đã đạt đến mức chưa từng có. Liệu các thương hiệu chăm sóc da có nên tham gia vào cuộc chơi này?

Nhu cầu tiêu thụ thực phẩm bổ sung tăng mạnh

10 năm trước, các loại thực phẩm bổ sung chỉ có thể được tìm mua tại các cửa hàng như CVS hoặc Holland và Barrett ở Anh, và thông tin về lợi ích và bảng thành phần thường hạn chế. Ngày nay, thị trường đang chứng kiến những thay đổi chóng mặt. Các thương hiệu thực phẩm chức năng mới đang nhanh chóng xuất hiện, từ Lemme của Kourtney Kardashian đến Wild Nutrition, Herbar, Zaag và nhiều doanh nghiệp khác.

Glow with The Skin Pearls Adaptogenic Potion | Shop Now – Herbar

Thương hiệu Agent Nateur tại Los Angeles chia sẻ rằng doanh số bán thực phẩm bổ sung của họ dự kiến sẽ tăng hơn ba lần từ khoảng 7 triệu đô vào năm 2023 đến hơn 24 triệu đô la trong năm nay. Các beauty brand đã thành lập trước đó cũng nắm lấy cơ hội để mở rộng dịch vụ của mình bằng việc cho ra mắt các viên vitamin tổng hợp; viên uống chống oxy hóa, các dạng viên và bột hoạt tính chăm sóc da, tóc và móng; viên nang cải thiện các vấn đề sức khỏe của phụ nữ hoặc tăng cường giấc ngủ.

Theo một báo cáo được công bố vào tháng 11/2023, của công ty nghiên cứu Future Market Insights, thị trường thực phẩm bổ sung toàn cầu đã tăng 9,4% lên 2,68 tỷ USD vào năm ngoái. Và theo dự kiến, ngành công nghiệp này sẽ tiếp tục tăng với mức tăng trưởng ổn định hàng năm là 13,6% trong vòng 10 năm tới, đạt 4,46 tỷ USD vào năm 2033.

Stella McCartney cho biết họ sắp ra mắt một loại thực phẩm bổ sung “nutricosmetic” giúp phát huy hiệu quả các sản phẩm chăm sóc da của họ. “Tôi luôn quan tâm đến mối quan hệ giữa chế độ dinh dưỡng tốt và sức khỏe làn da,” người sáng lập McCartney nói. “Sự khỏe mạnh phải bắt đầu từ bên trong, với cách bạn chăm sóc, nuôi dưỡng bản thân và các chất dinh dưỡng bạn cung cấp cho cơ thể của mình.”

Stella McCartney Beauty

Theo một báo cáo được công bố vào tháng 11/2023, của công ty nghiên cứu Future Market Insights, thị trường thực phẩm bổ sung toàn cầu đã tăng 9,4% lên 2,68 tỷ USD vào năm ngoái. Và theo dự kiến, ngành công nghiệp này sẽ tiếp tục tăng với mức tăng trưởng ổn định hàng năm là 13,6% trong vòng 10 năm tới, đạt 4,46 tỷ USD vào năm 2033.

“Hiện tại đang chứng kiến một xu hướng kết hợp các loại thực phẩm bổ sung cùng với sản phẩm chăm sóc da để điều trị da từ trong ra ngoài,” bác sĩ Barbara Sturm, người sáng lập thương hiệu skincare cùng tên và đã tham gia vào lĩnh vực thực phẩm bổ sung vào năm 2017 chia sẻ.

Jena Covello, nhà sáng lập thương hiệu Agent Nateur

Cho đến nay, hành vi tiêu dùng của thế hệ Z đang ngày càng lo lắng về việc già đi, thế nên việc mua các sản phẩm chống lão hóa, các liệu pháp và sản phẩm chăm sóc da là xu thế tất yếu. Đại dịch cũng là một nhân tố thúc đẩy mọi người quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe. 34% người lớn ở Mỹ đã tăng cường lượng vitamin nạp vào cơ thể kể từ khi bắt đầu đại dịch, theo nghiên cứu của Mintel được tiến hành vào năm 2023.

Xu hướng này còn được thúc đẩy bởi các khuyến nghị từ các nền tảng sức khỏe và influencers như Goop của Gwyneth Paltrow, Poosh của Kourtney Kardashian và dòng sản phẩm làm đẹp JLo của Jennifer Lopez trên mạng xã hội.

Đối với các beauty brand đang cân nhắc nhu cầu mở rộng sang thị trường thực phẩm chức năng, cần phải xem xét nhiều yếu tố. Hiện nay, không có yêu cầu các thực phẩm bổ sung được bán tại Hoa Kỳ phải có chứng nhận được phê duyệt trước khi đưa ra thị trường, miễn là thương hiệu có thể chứng minh sản phẩm của họ là “an toàn” và không “lừa dối” người dùng. Tuy nhiên, tại Anh, các thực phẩm bổ sung phải được quản lý như thực phẩm thông thường và phải tuân thủ các quy định pháp luật dành cho thực phẩm chung.

Trong khi đó, các nghiên cứu về mức độ hấp thụ và hiệu quả của thực phẩm bổ sung còn nhiều mâu thuẫn. Đối với các thương hiệu, điều này có nghĩa là cần phải thực hiện thêm các kiểm tra trong phòng thí nghiệm và đổi mới công thức. Điều này có thể gia tăng chi phí sản xuất, bởi một số thành phần có giá rất đắt. Với nhiều lựa chọn trên thị trường, khách hàng sẽ cân nhắc kỹ lưỡng các lợi ích từ việc sử dụng những loại thực phẩm bổ sung trước khi quyết định mua hàng.

Xu hướng bắt đầu từ niềm tin “đẹp từ bên trong”

Quan điểm “sức khỏe tốt nhất nên được chăm sóc từ bên trong” là nền tảng của phần lớn các thương hiệu đang thống trị thị trường này. Adam Thompson đã ra mắt thương hiệu thực phẩm bổ sung Zaag vào năm 2020 sau khi gặp các triệu chứng kiệt sức nghiêm trọng. “Trong quá khứ, mọi người cho rằng các thực phẩm bổ sung nhằm mục đích phòng ngừa bệnh tật như mua một loại bảo hiểm nào đó, và chúng được sản xuất để phù hợp với điều đó,” Thompson nói.

The change agent. – Zaag Supplements

“Nhưng khi lối sống của chúng ta đã hiện đại hóa và xuất hiện nhiều căng thẳng hơn, cơ thể chúng ta đưa ra nhiều yêu cầu hơn bao giờ hết. Điều đó có nghĩa là việc bổ sung thực phẩm chức năng cần phải được nâng lên một cấp độ mới.” Ví dụ, khách hàng của Zaag bao gồm các vận động viên hàng đầu và các CEO đang tìm cách cải thiện hiệu suất chơi thể thao và phục hồi giấc ngủ của họ.

Với mục đích tương tự, thương hiệu viên nang dẻo của Kourtney Kardashian Barker và đối tác Simon Huck, Lemme ra đời nhằm giải quyết những tác nhân căng thẳng hàng ngày – từ lo âu, chất lượng giấc ngủ kém đến rối loạn hormone và tiêu hóa. Dựa trên nền tảng 5 nghiên cứu xã hội và nghiên cứu tiêu dùng, nền tảng sức khỏe Poosh của Kardashian Barker ra mắt vào tháng 9 năm 2022 đã được lên kế hoạch một cách có chiến lược để tận dụng xu thế tiêu dùng mới này. Thương hiệu hiện đang được bán tại Target, Ulta Beauty và Amazon.

Lemme Tell You About Kourtney Kardashian Barker's New Line Of Supplements | Dieline - Design, Branding & Packaging Inspiration

Đại dịch cũng tạo ra những ảnh hưởng đáng kể đến nhiều thương hiệu thực phẩm bổ sung. Agent Nateur đã ra mắt bột collagen vào năm 2018, nhưng, như giám đốc điều hành Jena Covello giải thích, vào thời gian đó, chỉ có nghiên cứu kết luận rằng collagen giúp giảm viêm ruột. “Không có quá nhiều thử nghiệm về việc nó có hiệu quả cho tóc và da hay không.”

Covello đã cải tiến sản phẩm dưới dạng công thức uống kết hợp collagen biển và bột ngọc trai (một chất chống viêm, chất làm sạch độc dược thường được sử dụng trong y học Trung Quốc) – vào tháng 12 năm 2020, và nó đã nhanh chóng cháy hàng vì các tác dụng phụ của Covid-19.

“Chúng tôi không hề biết rằng tóc của mọi người sẽ rụng do Covid,” Covello giải thích. “Đến tháng 4 năm 2021, chúng tôi nhận được hàng nghìn tin nhắn nói rằng sản phẩm giúp ngăn rụng tóc.” Thành công của sản phẩm này đã khiến doanh số bán hàng trực tiếp của thương hiệu tăng từ 35% vào trước Covid lên 60% vào năm 2023.

Sản phẩm bổ sung collagen với bao bì bắt mắt của Agent Nateur.

Liệu thực phẩm chức năng có thật sự hiệu quả?

Hầu hết các nhà sáng lập đều nhất trí rằng điều quan trọng nhất trong lĩnh vực làm đẹp từ bên trong là công hiệu và chất lượng sản phẩm.

Các loại thực phẩm bổ sung thường chứa collagen, chất chống oxy hóa, vitamin và các chất hoạt tính khác để thúc đẩy sự phát triển tế bào mới. Trong khi đó, công thức cải thiện trí não và tiêu hóa thường có các thành phần probiotics và các loại thảo dược y học cổ truyền. Tuy nhiên, những sản phẩm này sẽ trở nên vô nghĩa nếu liều lượng được tiêu thụ không chính xác.

McCartney chỉ muốn phát triển các sản phẩm thuần chay, do vậy đã mất nhiều thời gian hơn để xây dựng công thức. “Không có nhiều thương hiệu, ít nhất là không có những thương hiệu mà tôi biết, đã tạo ra các sản phẩm bổ sung cho da bằng các thành phần thuần chay, nguồn gốc 100% tự nhiên và được hỗ trợ bằng kết quả lâm sàng.” Quá trình hình thành công thức của thương hiệu này mất hai năm rưỡi.

Thực phẩm bổ sung thuần chay Alter-Care của Stella McCartney.

Covello nói rằng hiệu quả mà các sản phẩm mang lại là ưu tiên lớn hơn so với lợi nhuận. “Kể từ sau Covid, giá collagen của chúng tôi gần như tăng gấp bốn lần, và tôi có thể chọn một nhà cung cấp rẻ hơn nhiều – tôi ước mình có thể – nhưng tôi biết rằng họ sẽ không mang lại kết quả tốt như vậy,” cô giải thích.

Đối với nhiều thương hiệu, sự kết hợp giữa các công thức tiên tiến, lắng nghe nhu cầu người tiêu dùng, các thành phần chất lượng cao, mức độ hấp thu của sản phẩm và bao bì sang trọng là những yếu tố giữ chân khách hàng ở lại với thương hiệu.

Chuyển ngữ: Thanh Mai

Theo Vogue Business