Xu hướng tiêu dùng làm đẹp tại Việt Nam

Ngày đăng: 10/05/24

Bằng cách hiểu những thay đổi trong sở thích của người tiêu dùng, chúng ta có thể có được những thông tin giá trị về ngành công nghiệp làm đẹp tại Việt Nam.

Làn da rạng rỡ và vẻ ngoài trẻ trung là ưu tiên hàng đầu của nhiều người đam mê làm đẹp Việt Nam. Thị trường chăm sóc da của Việt Nam đang trải qua giai đoạn phát triển thú vị, được thúc đẩy bởi sự kết hợp giữa truyền thống và công nghệ hiện đại.

Theo báo cáo Beauty & Personal Care – Vietnam của Statista, dự kiến doanh thu của thị trường Mỹ phẩm & Chăm sóc Cá nhân tại Việt Nam sẽ đạt 2,66 tỷ USD vào năm 2024. Dự kiến thị trường này sẽ tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 2,97% (CAGR 2024-2028). Phân khúc lớn nhất trong thị trường là Chăm sóc Cá nhân, ước tính đạt giá trị thị trường 1,17 tỷ USD vào năm 2024. Xét về quy mô dân số, doanh thu bình quân đầu người tại Việt Nam dự kiến đạt 26,77 USD vào năm 2024. Ngoài ra, doanh số bán hàng trực tuyến dự kiến đóng góp 20,2% tổng doanh thu của thị trường Mỹ phẩm & Chăm sóc Cá nhân vào năm 2024.

Doanh thu bình quân đầu người trong thị trường mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân tại Việt Nam được dự báo sẽ liên tục tăng từ năm 2024 đến năm 2028, tổng cộng 2,7 đô la Mỹ (+ 10,09%). Sau 8 năm liên tiếp tăng, chỉ số này ước tính đạt 29,43 đô la Mỹ và do đó đạt đỉnh mới vào năm 2028.

Statista cũng dự báo, trong năm 2024, doanh thu của thị trường Mỹ phẩm tại Việt Nam dự kiến đạt 546,20 triệu USD.

Statista cũng dự báo, trong năm 2024, doanh thu của thị trường Mỹ phẩm tại Việt Nam dự kiến đạt 546,20 triệu USD. Dự kiến thị trường sẽ có tốc độ tăng trưởng hàng năm là 3,20% (CAGR 2024-2028). Về mặt doanh thu bình quân đầu người, mỗi người dân Việt Nam dự kiến sẽ chi 5,49 USD cho mỹ phẩm trong năm 2024. Hơn nữa, ước tính đến năm 2024, 81% doanh số bán hàng trong thị trường Mỹ phẩm tại Việt Nam sẽ thuộc phân khúc Bình dân (Non-Luxury). 

Ngoài ra, Statista cho biết, thị trường Chăm sóc Da tại Việt Nam dự kiến ​​sẽ tạo ra doanh thu 798,30 triệu USD vào năm 2024. Dự kiến thị trường này sẽ chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng hàng năm là 3,62% (CAGR 2024-2028). Tính trên bình quân đầu người, thị trường Chăm sóc Da của Việt Nam dự kiến ​​sẽ tạo ra doanh thu 8,02 USD vào năm 2024. Sự phát triển của tầng lớp trung lưu Việt Nam đang thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm chăm sóc da từ thiên nhiên và hữu cơ. Thị trường mỹ phẩm Việt Nam đang chứng kiến sự gia tăng nhu cầu đối với các sản phẩm từ thiên nhiên và hữu cơ, được thúc đẩy bởi nhận thức ngày càng cao của người tiêu dùng và ưu tiên cho các lựa chọn bền vững và thân thiện với môi trường.

Thị trường mỹ phẩm Việt Nam đang chứng kiến sự gia tăng nhu cầu đối với các sản phẩm từ thiên nhiên và hữu cơ, được thúc đẩy bởi nhận thức ngày càng cao của người tiêu dùng và ưu tiên cho các lựa chọn bền vững và thân thiện với môi trường.

Theo Sustainable Vietnam, các nghiên cứu cho thấy người tiêu dùng Việt Nam đặc biệt quan tâm đến các sản phẩm làm đẹp từ thiên nhiên và thân thiện với môi trường. Có ý thức với trách nhiệm xã hội, những người tiêu dùng trẻ, đặc biệt là Gen Z, thường ưu tiên sử dụng những sản phẩm thuần chay, cruelty-free để góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh và bền vững.

Các thương hiệu mỹ phẩm Việt Nam đang tận dụng lợi thế của xu hướng này bằng cách cung cấp các sản phẩm được bào chế từ các thành phần thực vật có nguồn gốc địa phương. Ví dụ như Cocoon, thương hiệu nội địa nổi tiếng thuần chay với dòng sản phẩm sử dụng nguyên liệu đặc trưng của Việt Nam như cafe Đắk Lắk, nghệ Hưng Yên. Hay Cỏ Mềm Homelab với các nguyên liệu chính trong sản phẩm chăm sóc da từ thiên nhiên như Tơ tằm, Rau má, chiết xuất Sâm từ Lai Châu.

Những influencer về mảng làm đẹp trên các nền tảng như Facebook và Instagram, TikTok có tầm ảnh hưởng rất lớn với người tiêu dùng, vì họ giới thiệu sản phẩm, chia sẻ đánh giá và thiết lập xu hướng.

Mạng xã hội đã trở thành một lực lượng không thể phủ nhận trong việc định hình sở thích của người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt là trong ngành công nghiệp làm đẹp. Những influencer về mảng làm đẹp trên các nền tảng như Facebook và Instagram, TikTok có tầm ảnh hưởng rất lớn với người tiêu dùng, vì họ giới thiệu sản phẩm, chia sẻ đánh giá và thiết lập xu hướng. Các thương hiệu và nhà bán lẻ mỹ phẩm Việt Nam đang tận dụng điều này bằng cách tích cực hợp tác với những người có ảnh hưởng, tài trợ cho việc sáng tạo nội dung và tận dụng quảng cáo trên mạng xã hội để tiếp cận lượng người tiêu dùng rộng hơn và thúc đẩy doanh số bán hàng trực tuyến. Hệ sinh thái trực tuyến này cho phép người tiêu dùng khám phá các sản phẩm mới, so sánh giá cả và đưa ra quyết định mua hàng sáng suốt, thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của thương mại điện tử đối với các sản phẩm làm đẹp tại Việt Nam.

Ngoài ra, Thương mại điện tử đã mang lại một cuộc cách mạng trong xu hướng mua sắm mỹ phẩm tại Việt Nam. Trước đây, thường chỉ có những thành phố lớn mới có các cửa hàng mỹ phẩm uy tín, mất nhiều thời gian để giao hàng tới các tỉnh lẻ. Do vậy, khả năng tiếp cận với các sản phẩm mỹ phẩm tốt và uy tín của người tiêu dùng tỉnh lẻ bị hạn chế. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi đáng kể với sự phát triển của các nền tảng thương mại điện tử như Shopee và Lazada. Các nền tảng này cung cấp nhiều lựa chọn sản phẩm làm đẹp từ cả thương hiệu quốc tế và trong nước, tất cả đều có sẵn trực tuyến một cách thuận tiện.

Số liệu thống kê từ Metric cho thấy tính đến quý 3 năm 2023, ngành hàng Làm đẹp vẫn là ngành mang lại doanh thu nhiều nhất cho các sàn thương mại điện tử, đứng đầu ba sàn thương mại điện tử lớn nhất là Shopee, Lazada, TikTok Shop với hơn 8,6 nghìn tỷ đồng. Sự tăng trưởng đáng kể này nhấn mạnh sự ưa chuộng ngày càng tăng đối với việc mua sắm mỹ phẩm trực tuyến tại Việt Nam.

Nhìn chung, thị trường Mỹ phẩm và Làm đẹp tại Việt Nam đang trải qua một sự thay đổi khá thú vị. Nhu cầu về các thành phần thiên nhiên trong sản phẩm và sự trỗi dậy của các nền tảng thương mại điện tử đang định hình xu hướng tiêu dùng và tạo ra nhiều cơ hội mới cho các thương hiệu nội địa và cả quốc tế. Khi thị trường tiếp tục phát triển, việc liên tục cập nhật các xu hướng tiêu dùng là không thể thiếu để thành công trong ngành công nghiệp làm đẹp tại Việt Nam.

Thực hiện: Lexi Han