Giải thưởng danh giá toàn cầu Compasso d’Oro gọi tên Rei Kawakubo

Ngày đăng: 02/07/24

Rei Kawakubo, người sáng lập của thương hiệu Comme des Garçons, đã được vinh danh với giải thưởng Compasso d’Oro danh giá, một trong những giải thưởng cao quý hàng đầu luôn được mong đợi trong giới thiết kế.

Compasso d'Oro, Italian Design Oscar Winners
Nhà thiết kế xuất hiện trong buổi lễ trao giải Compasso d’Oro vừa mới diễn ra gần đây

Giải thưởng thiết kế này đến từ Ý do Gio Ponti thành lập cách đây 70 năm, ghi nhận những đóng góp thiết kế nổi bật trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Kawakubo, người được biết đến với những tác phẩm mang tính đột phá trong lĩnh vực thời trang, đã được xứng tên trong danh sách những người đoạt giải xuất sắc bao gồm kiến ​​trúc sư Piero Lissoni và người phụ trách MoMA Paola Antonelli. 

COMME des GARÇONS SS24 Brightens Everything In Sight
Các thiết kế của COMME des GARÇONS thuộc BST Xuân/Hạ 2024

Lifetime Achievement Awards – giải thưởng vinh danh những cá nhân đã có những đóng góp đáng kể trong suốt sự nghiệp của họ trong một lĩnh vực cụ thể – là một phần quan trọng trong buổi lễ năm nay, được tổ chức tại Bảo tàng Thiết kế ADI Compasso d’Oro ở Milan. Trong số những người được vinh danh có những ngôi sao sáng khác như kiến ​​trúc sư Nhật Bản Tadao Ando, ​​chủ sở hữu vườn nho và bất động sản Francesca Planeta ở Sicily, và chủ tịch công ty nội thất Mdf Italia, Umberto Cassina. Những cá nhân này đã đem đến những đóng góp đáng kể và có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong lĩnh vực thiết kế và kiến trúc.

Các nhà tổ chức Compasso d’Oro đã ca ngợi Kawakubo vì đã dám thách thức các chuẩn mực thông thường. Phong cách thiết kế của Kawakubo được đặc trưng bởi sự đổi mới và bác bỏ các chuẩn mực truyền thống. Điều ấy đã khiến bà trở thành nhân vật trung tâm trong thiết kế đương đại vì ảnh hưởng của bà đối với các nguyên tắc thiết kế ngoài thời trang. Vào những năm 1980, Kawakubo đã thử sức ở danh mục đồ nội thất và vào năm 2017, 15 món đồ nội thất của bà đã được chuyên gia Didier Jean Anicet Courbot trưng bày tại phòng trưng bày A1043 ở Paris và sau đó là ở Brussels. 

15 Pieces of Rei Kawakubo Furniture You Never Thought You'd Lay Eyes On | Architectural Digest
Những vật phẩm nội thất do chính tay Rei Kawakubo thiết kế

Việc khám phá ngành thiết kế nội thất đã nói lên rằng nhà thiết kế đến từ Nhật Bản rất linh hoạt và không ngừng theo đuổi sự sáng tạo. Buổi lễ trao giải Compasso d’Oro không chỉ tôn vinh những thành tựu cá nhân mà còn nêu bật những nhân tố không ngừng phát triển của giới thiết kế.

Khi thế giới thiết kế tiếp tục mở rộng và giao thoa với nhiều ngành công nghiệp khác nhau, những nhân vật như Rei Kawakubo và những người đoạt giải khác sẽ có nhiều cơ hội để phát triển hơn. Đó cũng chính là lúc giải thưởng Compasso d’Oro được trao cho những gương mặt xuất sắc. 

Thực hiện: Mỹ Tâm