Giày cao gót dành cho nam giới – Xu hướng trỗi dậy vào năm 2020?

Ngày đăng: 05/01/20

Theo Lyst.co.uk, từ khóa “giày cao gót nam” đã tăng 30% cũng như doanh số thu về kể từ năm 2017. 

Một điều bất ngờ, gót giày đã tái định nghĩa về nam tính trong thời hậu #Metoo. Vào tháng Mười, vũ công Johannes Radebe của chương trình Strictly Come Dancing đã nhảy một điệu với giày cao gót ở phòng khiêu vũ tại New York, người dùng Twitter đã ca ngợi anh rằng “dập tắt nam tính độc hại* tại Anh trong 2 phút”. (Chú thích: Khái niệm nam tính độc hại – dịch từ cụm từ “toxic masculinity” được sử dụng trong tâm lý học và các cuộc thảo luận trên phương tiện truyền thông về nam tính để chỉ các chuẩn mực văn hóa nhất định có liên quan đến tác hại đối với xã hội và bản thân đàn ông – nguồn Wikipedia).

Từ trái sang phải Harry styles; Kayne West & Kim Kardashian West; Justin Bieber – những quý ông cùng những đôi boot có gót tăng chiều cao

Vào đầu năm ngoái, nam ca sĩ Sam Smith đăng một tấm ảnh về đôi boot cao gót với lời tựa: “Tối nay tôi mang đôi cao gót lần đầu tiên trong đời đến dự lễ trao giải… Đây là thời điểm mà tôi nghĩ rằng tôi chưa bao giờ có thể là chính mình như thế này trong ngành công nghiệp này hay bất kì ai”. 

Nhà thiết kế Marc Jacobs đăng ảnh trên Instagram của anh diện đôi boot đế cao

Nhà thiết kế thời trang Marc Jacobs cũng dành nhiều thời giờ để đăng ảnh “tự sướng” với những đôi boot đế cao. “Tôi nghĩ là mới mẻ về việc một nhà thiết kế nam như Marc Jacobs mang giày cao gót” – Andrew Groves, một chuyên gia của lĩnh vực thiết kế thời trang tại Đại học Westminster cho biết. “Giày cao gót trở thành biểu tượng mạnh mẽ của tuyên ngôn và quyền lực, và nghịch lý của thống trị và khuất phục”. 

Thật vậy hình ảnh người đàn ông với giày cao gót vẫn gây nên sự phẫn nộ; đầu tháng này một bức ảnh khỏa thân của nhà tiên phong người Mexico Emiliano Zapata mang giày cao gót cùng mũ rơm màu hồng đã bị chỉ trích dữ dội tại đất nước này với những lời chửi rủa là “kinh tởm”. 

Hình ảnh của David Bowie cũng gắn liền với giày boot đế cao

Dù vậy, sự phát triển của giày cao gót dành cho nam ngày càng nở rộ, với nhiều kiểu cao gót khác nhau xuất hiện từ các thương hiệu như Gucci, Maison Margiela và Saint Laurent với những đôi Chelsea, Jacquard, boot hở ngón cho đến loafers.

Dù vậy, sự phát triển của giày cao gót dành cho nam ngày càng nở rộ, với nhiều kiểu cao gót khác nhau xuất hiện từ các thương hiệu như Gucci, Maison Margiela và Saint Laurent với những đôi Chelsea, Jacquard, boot hở ngón cho đến loafers. Những ngôi sao nam như Shawn Mendes, Harry Styles và Timothée Chalamet từng xuất hiện với giày cao gót trên thảm đỏ, cho đến những biểu tượng nhạc rock như New York Dolls, Kiss và David Bowie. Nhà thiết kế Laurence Dacade cho biết boot cổ cao mà cô làm khiến cho khách hàng “họ cảm thấy quyền lực và quyến rũ hơn”, thêm vào đó đôi mà cô bán chạy nhất là “đôi boot lấy cảm hứng từ David Bowie đế cao 6cm”. 

Xu hướng trung hòa giới tính của thập niên 70 là điểm tham chiếu của các nhà thiết kế thể hiện trong mùa này “sự nam tính được trình diễn với một cái gì đó vượt khỏi ranh giới, màu mè mà vẫn mạnh mẽ” – tác giả Ellen Sampson của quyển Worn: Footwear, Attachment and Affects of Wear phát biểu. “Những năm 1970 chứng kiến sự trở lại của những kiểu dáng giày dép 1930/40, như phong cách Ferragamo mà giờ đây nền tảng Gucci đang chịu ảnh hưởng. 

Timothée Chalamet với đôi boot cao gót khi dự sự kiện ra mắt phim Little Women tại Paris

Sự xóa nhòa thời gian, giới tính, ranh giới và chính trị trong năm vừa qua năm được gọi bằng từ “yeehaw agenda”, mà theo GQ gọi là “xu hướng thời trang lớn nhất lan truyền trên internet năm nay”. Đôi boot cao gót của Yeehaw được các nhà thiết kế như Amiri, Haider Ackermann và Céline chấp nhận và mang bởi Lil Nas X, Diplo và Post Malone. Boots Cowboy được yêu thích bởi những người có sức ảnh hưởng về mặt phong cách và không có gì ngạc nhiên khi chúng ta thấy nó nằm trong top tìm kiếm của eBay trong năm nay” – Helen Riley, giám đốc thu mua của eBay tại Anh – “Tôi hình dung đây là xu hướng sẽ tiếp tục trong năm tới”. 

Có một lẽ trái ngược, năm nay cũng là năm mà mối quan hệ giữa phụ nữ và giày cao gót trở nên phức tạp. Những phụ nữ công sở tại Nhật biểu tình chống lại đạo luật bắt buộc mang giày cao gót khi làm việc và trong ấn phẩm Women’s Wear Daily phát hành tháng 8 đặt ra câu hỏi “phải chăng sneakers liên quan đến vấn đề này”? 

 

Thực hiện: Kiri

Theo High fashion: the rise of heels for men/ Nguồn The Guardian