Hàn Quốc sẽ là “ván cờ” tiếp theo của ngành hàng xa xỉ?

Ngày đăng: 05/05/23

Thị trường xa xỉ ở Hàn Quốc đang phát triển nhanh chóng và là thị trường trọng tâm trong chiến lược kinh doanh của các thương hiệu xa xỉ. Theo báo cáo của Euromonitor International, thị trường hàng xa xỉ ở Hàn Quốc được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 6,2% từ năm 2020 đến năm 2025.

Với mức sống cao và nhu cầu mạnh mẽ dành cho thời trang cao cấp, Hàn Quốc ở vị trí nào trong chiến lược kinh doanh của ngành hàng xa xỉ?

Hàn Quốc đã trở thành thị trường đầy hứa hẹn cho các thương hiệu xa xỉ, và đang nhanh chóng bắt kịp Trung Quốc và Nhật Bản. Ngày càng trở nên giàu có với mức sống cao, Hàn Quốc đã thu hút những khoản đầu tư đáng kể, được thúc đẩy bởi các hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu. Sự gia tăng trong mức chi tiêu của người dân cũng là động lực cho thị trường xa xỉ trong nước.

Louis Vuitton, một trong những thương hiệu xa xỉ đặt cược vào Hàn Quốc, đã chọn Seoul làm địa điểm cho buổi trình diễn bộ sưu tập Pre-Fall 2023 vào ngày 29/4 vừa qua. Thương hiệu đã ký thỏa thuận hợp tác với Tổ chức Du lịch Hàn Quốc và Chính quyền thành phố Seoul, với mục đích quảng bá và tăng cường du lịch ở Hàn Quốc, đồng thời tận dụng mối liên hệ chặt chẽ giữa thời trang cao cấp và K-pop. Sự hợp tác này là một phần của sáng kiến du lịch ‘Visit Korea Year 2023-2024’ do chính phủ Hàn Quốc đưa ra nhằm thu hút thêm lượng khách du lịch đến với thành phố. Thương hiệu này cũng đã tạo ra một bản hướng dẫn du lịch về Seoul và sông Hàn, sẽ có sẵn cả phiên bản giấy và phiên bản kỹ thuật số trên ứng dụng Louis Vuitton City Guide.

Show diễn của Louis Vuitton diễn ra trên cầu Jamsugyo, nhìn ra sông Hàn, một biểu tượng của thành phố Seoul. Louis Vuitton đã bổ nhiệm vị trí cố vấn sáng tạo cho Hwang Dong-Hyuk, đạo diễn của bộ phim truyền hình nổi tiếng ‘Squid Game’, cho việc thiết kế bối cảnh của buổi trình diễn này.

Louis Vuitton Pre-Fall 2023

Thị trường xa xỉ ở Hàn Quốc đang phát triển nhanh chóng. Theo báo cáo của Euromonitor International, thị trường hàng xa xỉ ở Hàn Quốc được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 6,2% từ năm 2020 đến năm 2025. Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley cho biết chi tiêu của người Hàn Quốc cho hàng xa xỉ cá nhân đã tăng 24% vào năm 2022, đạt 16,8 tỷ USD, tương đương khoảng 325 USD/người.

Người dân Hàn Quốc xếp hàng dài trước cửa hàng Chanel để được sở hữu những sản phẩm từ bộ sưu tập mới nhất

Hai lý do ảnh hưởng tới việc Hàn Quốc sẽ trở thành nước đi trong chiến lược phát triển tiếp theo của ngành hàng xa xỉ: 

1. Ảnh hưởng mạnh mẽ từ nền văn hóa phim ảnh và âm nhạc 

Văn hóa Hàn Quốc, đặc biệt là K-pop và phim truyền hình có ảnh hưởng đáng kể đến xu hướng thời trang và làm đẹp trên toàn cầu. Các diễn viên, idol cũng thường xuyên sử dụng những món đồ từ những thương hiệu xa xỉ, và người hâm mộ nhanh chóng săn đón những sản phẩm xa xỉ được lăng xê tích cực bởi người nổi tiếng. Điều này đã giúp tăng mức độ phổ biến của các thương hiệu cao cấp ở Hàn Quốc và có thể tiếp tục thúc đẩy nhu cầu trong tương lai.

Nhóm nhạc BTS trên đường vào sân bay với những “bộ cánh” hàng hiệu. Những sản phẩm này nhanh chóng cháy hàng sau khi BTS xuất hiện.

2. Cạnh tranh cao trong ngành bán lẻ và nhu cầu mua sắm hàng hoá xa xỉ gia tăng 

Ngành bán lẻ xa xỉ ở Hàn Quốc có tính cạnh tranh cao, trong đó bao gồm các đối thủ cả trong nước và quốc tế. Một số nhà bán lẻ xa xỉ nổi bật nhất trong nước bao gồm Lotte, Hyundai Department Store, Shinsegae, Galleria và AK Plaza.

Các doanh nghiệp định hướng thời trang nhỏ hơn bao gồm Rare Market, Boon the Shop và W Concept. Những nhà bán lẻ này gồm có một loạt thương hiệu cao cấp, từ các bộ sưu tập thời trang mới nhất đến phụ kiện, sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da cao cấp. Trong những năm gần đây, Hàn Quốc cũng chứng kiến sự gia tăng số lượng cửa hàng pop-up sang trọng và cửa hàng theo concept, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về trải nghiệm mua sắm độc đáo, sang trọng và độc quyền.

Cửa hàng độc đáo của Dior trên con phố Cheongdamdong của Seoul, Hàn Quốc

Các thương hiệu xa xỉ hàng đầu ở Hàn Quốc là Louis Vuitton, Hermès và Chanel, cùng nhau đạt doanh thu gần 4 nghìn tỷ won tại Hàn Quốc vào năm 2022, tăng 22% so với năm trước.

Với ảnh hưởng văn hóa mạnh mẽ từ phim ảnh và âm nhạc, sự giàu có ngày càng tăng của người dân và vị trí chiến lược trên bản đồ thời trang, Hàn Quốc dự kiến sẽ tiếp tục là thị trường quan trọng cho các thương hiệu cao cấp trong tương lai.

Thực hiện: Lexi Han

Theo Fashion United