Hàng ghế đầu ở fashion show đã trở thành meme thế nào?

Ngày đăng: 05/10/23

Nghệ thuật tinh tế của hàng ghế đầu không phải ai cùng biết.

Chưa bao giờ hàng ghế đầu của các buổi trình diễn thời trang lại chật kín những người nổi tiếng và những gương mặt quen thuộc như tại Milan Fashion Week vừa qua. Có lẽ do ảnh hưởng của cuộc đình công của các biên kịch và diễn viên đã hạn chế khả năng tham dự các sự kiện công cộng của giới thượng lưu Hollywood, nhưng Tuần lễ thời trang Milan đã biến thành cơ hội để các ngôi sao gặp gỡ, được ngắm nhìn, và để vực dậy sự nổi tiếng của họ, đồng thời gia tăng sức nóng cho thương hiệu mà các ngôi sao này làm khách hàng.

Chỉ cần vây quanh Rosalia và Kylie Jenner tại Prada hoặc tập hợp một nhóm người mẫu và diễn viên nhiệt tình như Kate Moss và Demi Moore tại Fendi là đủ để tạo ra các meme và video viral trong số những khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong bảy ngày qua ở Milan. Không dễ để thu hút sự chú ý của xã hội và tạp chí bằng cách mời đúng người nổi tiếng. Việc lập danh sách ai là người nổi bật nhất hoặc nổi tiếng nhất ở thời điểm hiện tại là chưa đủ.

Xếp hàng ghế đầu gần như là một hình thức nghệ thuật, một sự cân bằng tinh vi cũng như hết sức rủi ro. Bởi nếu việc sắp xếp hàng ghế đầu mất đi tính cân bằng và trở nên xáo trộn thì có thể dẫn đến sự chấm dứt hợp tác, phải đón nhận những chỉ trích gay gắt và thậm chí gây ra những cuộc khủng hoảng ngoại giao có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ làm việc trong tương lai. Bạn có nhớ Law Roach rời buổi trình diễn thời trang Louis Vuitton trong cơn giận dữ sau khi bị từ chối ngồi ở hàng ghế đầu cạnh Zendaya không?

Vắn tắt lịch sử của hàng ghế đầu trong show diễn thời trang

Chừng nào còn có sàn catwalk thì sẽ luôn có hàng ghế đầu. Nhưng trước đó, phải đến những năm 1920, Coco Chanel, Madeleine Vionnet và Elsa Schiaparelli mới bắt đầu mời những người nổi tiếng đến tham dự buổi trình diễn thời trang của họ. Năm 1947, Christian Dior lần đầu tiên mở cửa cho các nhiếp ảnh gia để làm sống mãi những khoảnh khắc của các vị khách mời như các biên tập viên Marie Louise Bousquet của Harper’s Bazaar và Carmel Snow hay Công chúa Margaret tán thưởng những người mẫu của ông. Điều này chính thức kích hoạt nền văn hóa Front Row bùng nổ trong những thập kỷ tiếp theo.

Huyền thoại được tạo nên từ các buổi trình diễn của Yves Saint Laurent và Pierre Cardin vào những năm 1960, nơi Barbra Streisand, Marlene Dietrich, Catherine Deneuve và Bianca Jagger ngồi ở tầng trệt; hay các khoảnh khắc front row của Halston vào những năm 1970 là nhờ sự hỗ trợ của những người bạn ở Studio 54 như Marisa Berenson và Lauren Hatton; hay buổi biểu diễn Valentino vào những năm 1980, nơi Andy Warhol và Brooke Shields ngồi ở hàng ghế đầu. Từ những năm 1990 đến những năm 2000, số lượng người nổi tiếng thường xuyên tham dự các buổi trình diễn thời trang ngày càng tăng. Ai mà không nhớ hình ảnh Paris Hilton đã nhắn tin khi đang giữ chú chó Chihuahua Tinkerbell không thể tách rời của mình, hay cặp song sinh Olsen đang nghiên cứu các bộ sưu tập của Marc Jacobs trước khi thành lập The Row?

Những khoảnh khắc hàng ghế đầu khó quên nhất từ ​​trước đến nay

Đâu sẽ là hàng ghế đầu mang tính biểu tượng hơn giờ hết? Đó là Anna Wintour và Nữ hoàng Elizabeth II của Richard Quinn vào tháng 2 năm 2018 trong London Fashion Week. Hai Nữ hoàng ngồi cùng nhau chiêm ngưỡng những bộ váy đang lướt qua trên sàn diễn. Khi nhắc tới nhân vật hoàng gia, không thể không nhắc tới Công chúa Margaret từng thưởng thức show diễn Christian Dior tại Cung điện Blenheim năm 1954 đã đi vào lịch sử thời trang, và làm sao không thể không nhắc đến Catherine Deneuve tại Yves Saint Laurent năm 1967, Andy Warhol và Bianca Jagger ủng hộ Carolina Herrera vào năm 1981 hay Hubert de Givenchy mời Audrey Hepburn vào năm 1986 để nắm tay ông tại màn walk cuối.

Ngược dòng thời gian về đầu những năm 2000, ai mà không nhớ dàn diễn viên Sex and the City trong Narciso Rodriguez năm 2002, Mary-Kate và Ashley Olsen trong Marc Jacobs, rất lâu trước khi họ trở thành bậc thầy về thời trang tối giản với The Row. Những khoảnh khắc đình đám khác Lana Del Rey, Alexa Chung và Kate Moss trong Mulberry SS2013, Baby North West trong vòng tay của mẹ Kim Kardashian – người đã giành được vị trí đáng mơ ước bên cạnh Anna Wintour trong Tuần lễ thời trang New York FW15, Harper Beckham đáng yêu khi mới hai tuổi trong vòng tay của bố David ngồi ở hàng ghế đầu trong show diễn Victoria Beckham FW14.

Sự khác biệt giữa các hàng ghế trong một buổi trình diễn thời trang

Nữ hoàng thời trang Kelly Cutrone cho biết, nếu bạn không ngồi ở ba hàng đầu tiên tại một buổi trình diễn Tuần lễ thời trang, thì bạn có thể ở nhà. Nhưng ngay cả trong mô hình thu nhỏ này cũng có một hệ thống phân cấp cần phải được tôn trọng. Nó một hệ thống quyền lực khá lỏng lẻo mà bằng cách chỉ định một chiếc ghế cụ thể dường như cũng chỉ ra giá trị và công việc của những người nắm giữ nó. Hàng đầu tiên tất nhiên được coi là “Chén Thánh”, là riêng tư, dành riêng cho VIP của các VIP trong thế giới thời trang, được chia đều cho các biên tập viên thời trang quan trọng nhất như Anna Wintour hay Cathy Horyn và những người nổi tiếng cũng như những người có ảnh hưởng nhất trong giới thời trang hiện tại.

Hàng thứ hai dành cho những người ít quan trọng hơn, chẳng hạn như biên tập viên tạp chí thời trang, phó tổng biên tập tạp chí thời trang quốc tế và đối tác, con cái của những người nổi tiếng. Hàng thứ ba dành cho các nhà thiết kế nổi tiếng và những người mua có ảnh hưởng. Từ hàng thứ tư trở đi, thứ có thể gọi là vùng Siberia của những newbie ngành thời trang.

Nghệ thuật ngồi hàng ghế đầu

Việc tìm ra công thức sắp xếp cho hàng đầu tiên hoàn hảo là một nghệ thuật. Đây là một trò chơi cờ vua phức tạp và nếu bạn không di chuyển đúng hoặc phân bổ đúng không gian thì mọi thứ sẽ trở nên sai lầm. Nhưng hàng ghế đầu dành cho ai trong một buổi trình diễn thời trang? Nó phải là sự kết hợp cân bằng giữa các biên tập viên, người có ảnh hưởng, người nổi tiếng cũng như bạn bè và thành viên gia đình của nhà thiết kế. Nhưng đó chưa phải là tất cả: bạn còn phải đảm bảo rằng mọi người đều ngồi vào chỗ phù hợp nhất với nhu cầu của họ và của thương hiệu.

Ví dụ: biên tập viên nên ngồi gần lối đi để có thể nhìn rõ chi tiết hơn. Khi Anna Wintour tham dự một buổi trình diễn thời trang, tổng biên tập Vougue thích vị trí ở cuối sàn catwalk, nơi gần các nhiếp ảnh gia. Bằng cách đó, cô ấy có thể ra ngoài nhanh chóng sau buổi biểu diễn và có cái nhìn tốt nhất về look tổng thể trên từng model, bởi vì đó là nơi các người mẫu dừng lại để chụp ảnh. Ngược lại, người nổi tiếng nên ngồi ở giữa hàng ghế đầu để các nhiếp ảnh gia dễ dàng phát hiện và chụp lại tất cả trong một bức ảnh hay còn gọi là “bức ảnh ăn tiền”.

Cách để có người nổi tiếng ở hàng ghế đầu

Các thương hiệu tích cực lôi kéo các ngôi sao lớn để mời họ tham gia vào các buổi trình diễn thời trang của họ, đôi khi trả tiền để có những khách VIP trên hàng ghế đầu. Lời mời chính thức được gửi đến những người tham gia trước hai đến ba tuần. Khi các câu trả lời đến và việc sắp xếp sàn diễn đã được quyết định, công việc thực sự bắt đầu là việc sắp xếp chỗ ngồi, việc này được quyết định trước vài ngày, mặc dù chỗ ngồi dành riêng cho các ngôi sao thường được thay đổi vào phút cuối.

Thông thường, họ cố gắng xếp những người bạn ngồi cạnh nhau để mọi người có thể nói chuyện với người ngồi cạnh trong khi chờ đợi, như đã diễn ra tại Fendi tại MFW 2023. Đặc biệt khi những người nổi tiếng trả rất nhiều tiền để ngồi ở hàng ghế đầu, giới truyền thông cố gắng đảm bảo thông qua thỏa thuận độc quyền rằng đây là buổi biểu diễn duy nhất họ tham dự trong tuần đó.

Hàng ghế đầu trong tương lai sẽ như thế nào?

Các thương hiệu được hưởng lợi từ uy tín của những người nổi tiếng ở hàng ghế đầu và sự lan tỏa truyền thông đi kèm với nó. Ban đầu, các biên tập viên và người mua thời trang chiếm độc quyền ở hàng ghế đầu, sau đó là hoàng gia và các ngôi sao điện ảnh, trong những năm gần đây, những người có ảnh hưởng đã xuất hiện và bây giờ có vẻ như những người nổi tiếng đang thống trị trở lại. Chỉ cần nhìn vào những vị khách đã tham dự buổi ra mắt của Sabato De Sarno tại Gucci thì ta có thể hiểu tình hình.

Và đây cũng có thể là xu hướng của tương lai. Tại sao đây là điều có khả năng xảy ra? Bởi vì François-Henri Pinault, Giám đốc điều hành của Kering (tập đoàn sở hữu Gucci, Saint Laurent, Balenciaga và các hãng sang trọng khác), mới đây đã thông báo rằng Kering đã mua lại phần lớn cổ phần của CAA, một trong những công ty quản lý nhân tài lớn nhất Hollywood. Việc mua lại này có thể đảm bảo cho gã khổng lồ xa xỉ có được sự độc quyền đối với nhiều ngôi sao – hoàn hảo để tăng cường sự chú ý và uy tín trên hàng ghế đầu trong các buổi trình diễn thời trang của các thương hiệu thuộc Kering.

Chuyển ngữ: Linh J.

Nguồn: NSS GCLUB