HANOIA x LUU VIET ANH: Khi những người trẻ kể lại chuyện xưa

Ngày đăng: 09/04/22

Một câu chuyện, nơi Lãnh Mỹ A trở thành cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, sẽ được Hanoia và LUU VIET ANH viết tiếp thông qua ngôn ngữ của âm nhạc và thời trang.

Trước khi bắt đầu với sự hợp tác mới mẻ lần này, hãy cùng Style Republik tìm hiểu qua chất liệu lụa đặc biệt sử dụng trong BST lần này!

LÃNH MỸ A – Nữ hoàng lụa Đông Dương 

Được dệt từ chất tơ hảo hạng và trải qua một quy trình nhuộm vô cùng phức tạp bằng trái mặc nưa, Lãnh Mỹ A được ví von như nữ hoàng của các loại lụa. Màu đen óng, huyền bí đặc trưng của Lãnh Mỹ A đã là cảm hứng cho nhiều nhà thiết kế Việt Nam, nhất là khi đưa những thiết kế đấy vươn ra các sàn diễn quốc tế, tựa như đang tôn vinh vẻ đẹp vô giá của Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Tuy nhiên, thật đáng buồn khi tại Việt Nam, chất liệu hảo hạng này lại dần bị lãng quên và dần mai một theo thời gian, và thậm chí hiện nay chỉ còn một làng nghề duy trì sản xuất Lãnh Mỹ A. Trăn trở với sự suy thoái của chất liệu kiệt tác này, ý tưởng về việc phát triển Lãnh Mỹ A trong một hình hài hiện đại hơn, tiếp cận được tới nhiều người Việt Nam hơn đã nhen nhóm và thôi thúc Hanoia và NTK trẻ Lưu Việt Anh sáng tạo và quyết định ra mắt BST phụ kiện Hanoia x Luu VietAnh 2022.


HANOIA x LUU VIET ANH: Sự hợp tác thú vị nhằm tôn vinh những giá trị đẹp từ quá khứ

Lấy cảm hứng từ các loại nhạc cụ và đạo cụ đặc trưng trong các hình thức nghệ thuật trình diễn của Bắc Bộ, BST là những gì cả hai thương hiệu góp nhặt, kết nối từ những mảnh ghép ký ức trong câu truyện được nghe lại từ bà, từ mẹ. Những câu truyện tuổi thơ đấy nay được truyền đến các thế hệ sau và được kể lại bằng góc nhìn của những người con, người cháu, những người trẻ tuổi luôn yêu thương sâu sắc những vẻ đẹp xưa cũ giữa sự nhộn nhịp của thời đại mới.

Sử dụng Lãnh Mỹ A là chất liệu chủ đạo, BST là nỗ lực của Hanoia và Luu VietAnh trong hành trình kế thừa, bảo tồn và lan tỏa vẻ đẹp của Lãnh Mỹ A nói riêng, và những giá trị văn hóa truyền thống nói chung đến thế hệ trẻ. Với thiết kế mang tính ứng dụng cao, hiện đại, trẻ trung nhưng vẫn tôn trọng những nguyên tắc khắt khe về tính thủ công và thẩm mỹ truyền thống, cả hai đều mong muốn những khách hàng trẻ có thể cảm nhận được câu chuyện và những ý nghĩa mà bộ sưu tập mang đến và cùng Hanoia, Luu VietAnh đóng góp vào hành trình bảo tồn đầy ý nghĩa này. BST sẽ chính thức ra mắt vào ngày 09/04/2022, các tín đồ cùng Style Republik đón chờ nhé!

Thực hiện: Huỳnh Trân