Hậu đại dịch, Paris Fashion Week và các tuần lễ thời trang khác sẽ thay đổi?

Ngày đăng: 15/05/20

Sau khi Saint Laurent tuyên bố ngừng tham gia Paris Fashion Week, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về lý do tiếp tục tồn tại của các tuần lễ thời trang với lịch diễn định kỳ hàng năm.

Để đối phó với tình hình căng thẳng của đại dịch COVID-19, Fédération de la Haute Couture et de la Mode (Liên đoàn thời trang Pháp) đã hủy bỏ tuần lễ thời trang Menswear Xuân-Hè 2021 từ 23 đến 28/6 sẽ được thay thế bằng một tuần lễ thời trang kỹ thuật số (như Thượng Hải đã làm) từ ngày 9 đến 13/7.

Tuần lễ thời trang có còn phù hợp với nhịp sống mới sau đại dịch?

Theo Liên đoàn thời trang Pháp: “Quy tắc của lịch chính thức vẫn sẽ không thay đổi. Thường thì các sự kiện truyền thống có số lượng khách mời giới hạn, nhưng việc thay đổi này sẽ cho phép nhiều người tiếp cận hơn nữa. Nó cũng giúp cho việc giới thiệu Paris và sức sáng tạo của các thương hiệu có tên trong lịch trình trở nên thống nhất, nhưng vẫn đa dạng theo từng nhà mốt.”

Từ lâu nhiều chuyên gia đã hoài nghi về tính hiệu quả của lịch biểu diễn các tuần lễ thời trang, liệu sự gia tăng tiên tục của các suất diễn có khiến lịch trình bão hòa? Saint Laurent có làm cho các nhà mốt khác phải nghĩ lại?

“Paris vẫn sẽ duy trì vị trí vốn có của nó” – Alexandre de Betak, nhà sáng lập công ty Bureau Betak chuyên tổ chức show diễn, từng hợp tác với thương hiệu như Saint Laurent, Dior và Jacquemus cho biết. “Đây là nơi các sự kiện quan trọng nhất thế giới thời trang diễn ra, nó là kinh đô của sự sáng tạo và phép màu. Bất kể lịch trình có bị thay đổi ra sao, Paris cũng sẽ không đánh mất vị trí hiện tại của nó, bởi các nhà mốt hàng đầu vẫn chọn đóng đô tại đây, chưa kể là ngày càng nhiều thương hiệu và nhà thiết kế đến và phát triển sự nghiệp tại đây.”

Sàn diễn Dior Thu-Đông 2020 chật kín người vào thời điểm dịch bắt đầu bùng phát

Các hiệp hội điều hành nhiều tuần lễ thời trang khắp thế giới đang chật vật để ứng biến với tình hình của dịch COVID-19. Thông báo của Liên đoàn Pháp được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Camera Nazionale della Moda Italiana (Liên đoàn thời trang Ý) nói rằng họ sẽ giới thiệu các bộ sưu tập tiền nam và nữ trong Tuần lễ thời trang kỹ thuật số Milan từ 14 đến 17/7. Sự kiện sẽ bao gồm các đoạn video trình chiếu bộ sưu tập “theo lịch đã lên của các thương hiệu.” Camera Nazionale della Moda Italiana thông báo. Về phía Hội đồng thời trang Anh, tổ chức thông báo rằng Tuần lễ Thời trang London sẽ vẫn tiếp tục theo các ngày đã được dự kiến ​​trước đó là 12 đến 14/6, trên nền tảng kỹ thuật số, và sẽ hợp nhất các bộ sưu tập thời trang nam và nữ lại với nhau.

Liên đoàn thời trang Pháp vẫn chưa công bố một phương án thay thế cho các buổi diễn Couture, vốn đã được lên kế hoạch khai mạc từ ngày 5 đến 9/7 đã bị hủy bỏ bởi dịch. Tổ chức này cho đến nay vẫn giữ quyết định rằng Tuần lễ thời trang Paris Women wear Xuân-Hè 2021 sẽ diễn ra theo kế hoạch vào Tháng 9. Tuần lễ thời trang New York, London và Milan vào Tháng 9 cũng sẽ không thay đổi so với dự kiến. Tất cả đều phụ thuộc vào các biện pháp của chính phủ, mở cửa lại các chuyến bay quốc tế và không có sự tái bùng phát dịch bệnh.

Sàn diễn Chanel Haute Couture Xuân-Hè 2017

Nhiều nhà mốt vẫn đang cân nhắc tình hình để đưa ra quyết định, nhưng họ vẫn cam kết cùng nhau giúp giữ vững vị thế hàng đầu thế giới của Paris. Dior tuyên bố rằng thương hiệu mong muốn hỗ trợ Tuần lễ thời trang Paris và sẽ trình diễn vào Tháng 9, nếu tình hình cho phép và an toàn cho mọi người. Chloé đang xem xét các buổi giới thiệu và sự kiện dành cho những khách mời tại địa phương và quảng bá chúng trên nền tảng kỹ thuật số. Trong khi đó, Kenzo, Lanvin và Paco Rabanne cũng có kế hoạch bám sát lịch trình Tháng 9 đã được lên kế hoạch từ trước.

Mặc dù có nhiều câu hỏi xung quanh giá trị của các tuần lễ thời trang, nhưng lợi ích mà nó mang lại cho đến nay vẫn rất lớn, các đối thủ cạnh tranh đã cùng nhau tham gia vào một sự kiện được thống nhất với mục đích đóng góp cho ngành công nghiệp.

Trong khi tương lai của các tuần lễ thời trang vẫn còn khá mù mờ trước những quyết định khó khăn của các hiệp hội thời trang, các nhà thiết kế cũng đang tự cân đo đong đếm giữa một chuỗi sự kiện thống nhất của cả hệ thống và một dạng trình diễn mới mẻ hơn phù hợp với điều kiện sức khỏe và kinh tế hiện tại.

Đối với các thương hiệu có khả năng đáp ứng, cả về tài chính lẫn ý tưởng, họ có thể tự hỏi về “Nơi mà ta muốn trình diễn, thời điểm ta muốn và đối tượng mà ta hướng đến”” – Alexandre de Betak. Lịch trình dày đặc của Fashion Week đang vắt kiệt khả năng và sức sáng tạo để nhận lấy sự thuận lợi về địa điểm tổ chức gần nhau tiện cho phóng viên, nhiếp ảnh gia, khách mời, người mẫu di chuyển kịp từ sàn diễn này qua sàn diễn khác. Alexandre de Betak cho biết thêm: “Nhưng sự ràng buộc này không còn hợp lý nữa.”

Sàn diễn Saint Laurent Thu-Đông 2020

Thử nghiệm mô hình mới

“Chắc chắn, kỹ thuật số sẽ được sử dụng hiệu quả” – Stéphane Wargnier, người đứng đầu chương trình thạc sĩ nghệ thuật tại Học viện Français de la Mode phát biểu. Vào giữa Tháng 3, khi các lệnh cấm được ban hành, ông đã chia sẻ một ý tưởng về tương lai của các sàn diễn thời trang với các sinh viên của ông và Etienne Russo, người sáng lập công ty sản xuất sự kiện trình diễn thời trang Villa Eugénie. Họ đã cùng xem xét một số công nghệ trải nghiệm kỹ thuật số bao gồm Google Glass để xem một chương trình từ nhà, AR, VR, trình chiếu ba chiều…

Sàn diễn OFF-WHITE Menswear Thu-Đông 2019

Nhớ lại năm 1998, Helmut Lang đã trình diễn bộ sưu tập của mình thông qua CD-ROM. Gần đây, Diane von Furstenberg đã hợp tác với Google Glass để ghi lại hình ảnh các người mẫu mặc trang phục thuộc bộ sưu tập Xuân-Hè 2013, Christopher Raeburn đã làm một bộ phim 3D cho bộ sưu tập Xuân-Hè 2015 của mình và Dior đã tổ chức một chương trình ba chiều ở Thượng Hải vào năm 2017.

Courrèges và Off-White đã ứng dụng công nghệ VR / AR, phông nền xanh và các thủ thuật khác vào các chương trình của họ. Buổi trình diễn Angel Chen trong Tuần lễ thời trang kỹ thuật số Thượng Hải vào Tháng 4 đã hợp nhất các công nghệ kỹ thuật số phối hợp cùng người mẫu thật, được quay trên phông nền xanh lá cây.

Bộ sưu tập Angel Chen tại Tuần lễ thời trang kỹ thuật số Thượng Hải Thu-Đông 2020

Bureau Betak đang làm việc trong một loạt các dự án ứng dụng các kỹ thuật mới. “Chúng tôi cho rằng từ giờ trở đi, một bộ phận khán giả sẽ không còn muốn tham gia những sàn diễn truyền thống vì lý do vệ sinh, kinh tế và sinh thái môi trường.” Đại diện Bureau Betak nói. “Chúng tôi không còn phải đi ở khắp mọi nơi với số lượng chương trình khổng lồ nữa. Chúng ta phải chấp nhận thực tế rằng công nghệ cho phép chúng ta làm tốt công việc của mình mà không cần phải đi khắp mọi nơi.”

Simmenauer cho biết, định dạng của các buổi giới thiệu nhỏ phù hợp với thời đại của chúng ta hơn các sàn diễn quy mô lớn. “Chúng tôi có thể sẽ mang trở lại các chương trình có quy mô vừa đủ được dàn dựng trong các maison hoặc ở atelier, với một chương trình thích hợp cho các nhóm khách hàng riêng biệt. Theo phong cách của Saint Laurent nhưng cũng đậm tính đương đại.”

Thực hiện: Hiếu Lê
Theo Vogue Business