Hedi Slimane và chiến lược cải cách Céline: một ván cược lớn?

Ngày đăng: 13/06/18

Hedi Slimane trở lại trong vai trò là Giám đốc sáng tạo cho Céline, thay thế người tiền nhiệm Phoebe Philo. Giữa tháng Sáu này, Slimane đang sắp xếp thủ tục để tiến về phía trước với tốc độ toàn diện nhất có thể. Sự dìu dắt của Slimane tại Céline có thể là một cuộc đặt cược kinh doanh cực kỳ tốn kém cho LVMH.

Hedi Slimane có một đội ngũ riêng của mình và một trụ sở đặt tại thành phố Los Angeles. Anh đã ký hợp đồng thoả thuận trực tiếp với tập đoàn LVMH vào tháng Hai, với vai trò Giám đốc nghệ thuật về mặt sáng tạo cũng như hình ảnh thương hiệu. Và bộ sưu tập đầu tiên Hedi Slimane làm cho Céline sẽ trình làng đến khách hàng vào dịp tháng Chín sắp tới thuộc khuôn khổ Paris Fashion Week.

Hedi Slimane trở lại trong vai trò là Giám đốc sáng tạo cho Céline

LVMH đã thuê Slimane làm mới thương hiệu sau 10 năm hoạt động dưới quyền Phoebe Philo – người đã giúp đẩy mạnh doanh số bán hàng lên gần 1 tỷ euro trước khi cô rời đi vào cuối năm 2017.

Chủ tịch LVMH Bernard Arnault và các nhà đầu tư tại Paris họp vào đầu năm nay nói rằng: “Mục tiêu của Hedi Slimane là phải đưa mức tăng trưởng ít nhất 2 đến 3 tỷ euro và nhiều hơn nữa trong 5 năm sắp tới. Tất cả mọi kế hoạch được đưa ra nhằm kỳ vọng một mức tăng trưởng vượt trội trong tương lai phát triển giá trị thương hiệu”.

Nhà thiết kế Phoebe Philo

Thế Hedi Slimane đang làm gì trong khoảng thời gian này?

Tân Giám đốc đang mở ra một cuộc “đại trùng tu” bằng việc xem xét lại mô hình để cung cấp sản phẩm cho người tiêu dùng, đặt ra kế hoạch hoàn toàn đổi mới sơ đồ đội ngũ của 140 cửa hàng của thương hiệu, tái phát minh ra hình ảnh thương hiệu mang hơi thở của mình và mở rộng thời trang dành cho phái mạnh, nước hoa và thời trang cao cấp. Các chuyên gia biết rằng Slimane sẽ phân phối sản phẩm mình khi liên kết với các thương hiệu thời trang đường phố. Ví dụ: Supreme. Sẽ có thêm chiến lược cửa hàng theo dạng quảng cáo pop – up và nhiều dòng sản phẩm nhỏ lẻ khác nhau – một  mô hình mà mỗi thương hiệu cao cấp đều quan tâm ngày nay khi họ muốn nhắm đến sự chú ý của người tiêu dùng trẻ tuổi.

Celine’s resort 2018

Thương hiệu đang đàm phán một hợp đồng thuê cho một cửa hàng lớn ở Upper East Side – 650 Madison Avenue để thực hiện một trong số những dự án quan trọng này. Việc mở rộng và cải tạo cửa hàng theo kế hoạch sẽ yêu cầu chi phí nguồn vốn lớn. Tại Saint Laurent, nơi Slimane là giám đốc sáng tạo từ năm 2012 đến năm 2016, chi phí tu sửa mất tầm 1 triệu đô đến 3 triệu đô cho một cửa hàng quy mô nhỏ, và đến 6 triệu đô đến 8 triệu đô cho một cửa hàng có vị trí phát triển tuyệt đối cho Saint Laurent.

Đối với bản thân sản phẩm, bản thử đầu tiên của Slimane là tạo ra một bộ sưu tập cốt lõi không phải chạy theo mùa hay dòng chảy xu hướng mà sẽ thiết lập tiếng vang mới cho Céline.

Đối với bản thân sản phẩm, bản thử đầu tiên của Slimane là tạo ra một bộ sưu tập cốt lõi không phải chạy theo mùa hay dòng chảy xu hướng mà sẽ thiết lập tiếng vang mới cho Céline. Trong khi đường hướng đó đã đưa Slimane và nhóm của anh có một thời gian để xây dựng bộ sưu tập nền tảng vững ở Saint Laurent.

Céline AW13/14 thời kì Philo

Slimane đang thăm dò xem xét hàng trăm mẫu để tạo ra các phiên bản hoàn hảo cho các tác phẩm của mình tại Céline. Anh ta có thể triệt tiêu hoàn toàn mật mã Phoebe Philo – một công thức làm việc của Slimane trước đây cho Dior Homme và Saint Laurent. Vì vậy, trong khi Slimane được cho là rất tôn trọng lịch sử mở rộng Celine/Phoebe Philo, nhưng anh ấy cũng đang thực hiện chính xác những phần mà anh ấy được thuê về mang tầm nhìn của riêng mình gửi đến thương hiệu, giống như Philo từng mang linh hồn cô ấy ký gửi cho Céline.

Tất nhiên sự bổ sung sản phẩm hướng đến nam giới, thời trang cao cấp và nước hoa luôn mang tiềm năng tăng trưởng lớn cho các nhãn hàng; song, sự dìu dắt của Slimane tại Céline có thể là một cuộc đặt cược kinh doanh cực kỳ tốn kém cho LVMH. Nhưng có lẽ đây là một trong những chiến lược an toàn nhất trong thị trường thời trang cạnh tranh khốc liệt ngày nay.

Thực hiện: Phong