Hiệu sách nghệ thuật hàng đầu Nhật Bản Tsutaya: Thời trang, nghệ thuật và cà phê

Ngày đăng: 08/12/18

Sau một buổi mua sắm bận rộn, bạn quyết định nghỉ chân tại quán Starbucks tại tầng 6 của trung tâm thương mại Ginza Six và gọi món coffee yêu thích. Bạn có thể lựa chọn một góc và nhìn ra con phố mua sắm sầm uất bậc nhất Tokyo, hoặc nếu vẫn còn sức, hãy mang theo cốc cà phê và tản bộ trong một trong hiệu sách nghệ thuật lớn nhất Nhật Bản – Tsutaya. Sự kết hợp giữa Tsutaya – hiệu sách nghệ thuật hàng đầu Nhật Bản và thương hiệu cà phê nổi tiếng Starbucks, giờ đây bạn có thể trải nghiệm thưởng thức cà phê, mua sắm (sách và đồ văn phòng phẩm, đồ sáng tạo) và thưởng thức nghệ thuật cùng lúc.

Đó là một thứ trải nghiệm vô cùng độc đáo được tạo ra bởi T-site, những không gian tổ hợp theo concept giữa thương hiệu nhà sách Tsutaya với các thương hiệu/ sản phẩm khác từ cà phê, nhà hàng sang trọng cho tới thực phẩm, đồ gia dụng, sản phẩm thiết kế  hay đồ điện tử… tuỳ theo lựa chọn chủ đề ở từng cửa hàng riêng. Cửa hàng của Tsutaya ở Ginza được gắn với chủ đề “life with art” (nghệ thuật với đời) với sự lựa chọn bày trí và các không gian tổ chức triển lãm/ nghệ thuật, sao cho khách hàng cảm nhận được nghệ thuật ở xung quanh. Một sự lựa chọn đầy tinh tế của thương hiệu khi Ginza Tsutaya Bookstore nằm ở vị trí trung tâm của quận Ginza, một trong những quận sầm uất, cao cấp và thời trang nhất Tokyo.

Sự kết hợp giữa Tsutaya – hiệu sách nghệ thuật hàng đầu Nhật Bản và thương hiệu cà phê nổi tiếng Starbucks, giờ đây bạn có thể trải nghiệm thưởng thức cà phê, mua sắm và thưởng thức nghệ thuật cùng lúc.

Triển lãm thời trang trong không gian Ginza Tsutaya Bookstore

Về Ginza Booktore Tsutaya

Hiệu sách đặc biệt này gồm các không gian bán sách đặc biệt tập trung vào các dòng sách nghệ thuật/thời trang lên tới 60,000 đầu sách, cùng một góc bán quà tặng sắp đặt theo chủ đề. Trong đó một không gian tổ chức sự kiện gọi là Ginza Atrium với các giá sách trang trí xung quanh lên tới 6 mét, cùng một art gallery trưng bày các tác phẩm nghệ thuật trong và ngoài nước. Cuối cùng là không gian thưởng thức những ly cà phê ngon nhất từ thương hiệu Starbucks nằm ngay cạnh không gian tổ chức sự kiện.

Một góc trưng bày của Ginza Tsutaya Bookstore

Nơi văn hoá Nhật Bản được chứa đựng trong những trang sách 

Khu vực bán sách của Ginza Tsutaya giống như một căn phòng nhỏ với các giá sách bao quanh lên tới 30 mét, bao gồm những cuốn sách nghệ thuật được tuyển chọn kĩ nhất về các chủ đề: Nghệ thuật, nhiếp ảnh, kiến trúc, thiết kế, thời trang…

Một góc trưng bày của Ginza Tsutaya Bookstore

Cách trình bày của hiệu sách khiến ta liên tưởng giống như bước vào một hội chợ về nghệ thuật. Những cuốn sách được tuyển chọn kĩ càng, những món quà văn phòng phẩm nâng tầm lên nghệ thuật.

Một góc trưng bày của Ginza Tsutaya Bookstore

Đặc biệt nơi đây có những cuốn sách hiếm, sách quý (mà bạn có thể tìm thấy trong khu vực “Big Book” của hiệu sách) với chủ đề về văn hoá đặc sắc của Nhật Bản, nghệ thuật truyền thống. Bạn chỉ cần nói với nhân viên và họ sẽ đưa cho bạn đôi găng tay để có thể thoải mái đọc sách. Đây là trải nghiệm mà Tsutaya muốn mang lại cho khách hàng.

Nơi bạn có thể tận hưởng nghệ thuật và dạo bước với ly cà phê trên tay

Nằm ngay bên cạnh khu vực sự kiện là không gian cũng nghệ thuật không kém của quán cà phê Starbucks. Bên trong cửa hàng cũng được trang trí bởi nhiều cuốn sách, tạp chí thời trang và nghệ thuật, hay những tác phẩm nghệ thuật từ các nghệ sĩ bản địa như Kohei Nawa, Teshigahara Sōba.

Triển lãm thời trang trong không gian Ginza Tsutaya Bookstore

Điểm đặc biệt của Starbucks Ginza là nơi đây cũng được thiết kế đặc biệt với quầy Starbucks Reserve Bar – nơi bạn có thể tận hưởng những ly rượu vang hay bia hơi được chế biến cẩn thận ngay tại quầy bar. Quý khách của quán hay từ hiệu sách hoàn toàn có thể tận hưởng nghệ thuật trong khi đang nhâm nhi ly cà phê yêu thích của mình.

Life with art, art with life

Như đã nói ở trên, mỗi mội T-site là sự hợp tác của nhiều thương hiệu khác nhau nhưng sẽ đều xoay quanh một chủ đề chung. Đối với Ginza, bạn sẽ thấy nghệ thuật ở xung quanh. Một Art Gallery được đặt tên là “The club” tổ chức những triển lãm nghệ thuật từ những người nghệ sĩ trong và ngoài nước chắc chắn sẽ mang lại những cái nhìn mới mẻ về nghệ thuật Nhật Bản tới cho du khách.

Triển lãm thời trang trong không gian Ginza Tsutaya Bookstore
Triển lãm thời trang trong không gian Ginza Tsutaya Bookstore
Triển lãm thời trang trong không gian Ginza Tsutaya Bookstore

Ginza Atrium – một không gian tổ chức sự kiện được bao quanh bởi các “bức tường” làm từ giá sách cao kịch trần. Với cách thiết kế là một không gian mở nằm ở giữa cả tổ hợp T-site, đây là nơi diễn ra các buổi nói chuyện về nghệ thuật, trưng bày nghệ thuật, pop-up stores, hội chợ nghệ thuật, đấu giá….

Mục đích tối cao của không gian này đều xoanh quanh nền tảng về văn hoá và nghệ thuật, với mục đích cung cấp một sân chơi dành cho các thương hiệu  – những người đánh giá cao nghệ thuật và văn hoá  truyền đi triết lý và cái nhìn về thế giới. Như trong một buổi sự kiện gầy đây nhất là triển lãm kết hợp Pop-up store giữa thương hiệu truyền thông thời trang mới thành lập ARCHIVE/MAISON và thương hiệu thời trang ANREALAGE cho phép khách tham quan miễn phí, sau đó có thể mua ngay sản phẩm tại nơi đây. Những trải nghiệm độc đáo như vậy bạn sẽ không thể tìm thấy ở một hiệu sách thông thường.

ARCHIVE/MAISON
ARCHIVE/MAISON

Những chủ đề đáng quan tâm khác của T-sites

Ngoài chủ đề về nghệ thuật, các phiên bản khác của T-sites cũng ấn tượng không kém. Đáng kể có Daikanyaman Tsutaya Books từng được mệnh danh là “một trong 20 hiệu sách đẹp nhất trên thế giới” của Flavorpill với chủ đề “A libraby in the Woods” ( Thư viện nằm trong rừng). Hay như Shona T-site với những chủ đề về sống chậm, đồ ăn lành mạnh, Futako Tamagawa về sản phẩm gia dụng và rất nhiều chủ đề khác trong 16 cửa hàng của Tsutaya của nước Nhật.

Ginza Six Mall

Dù với bất kỳ chủ đề nào, mô hình cửa hàng concept của Tsutaya đã đạt được những thành công nhất định. Ít nhất là thành công trong việc tạo ra những trải nghiệm có một không hai dành cho các khách hàng mà bạn không thể tìm được ở bất cứ cửa hàng sách nào trên thế giới.

Thực hiện & Hình ảnh: Thu Hương

Tham khảo:

https://store.tsite.jp/ginza/about/

http://www.anrealage.com/news/detail/100004/1147

https://archive.maison/en/index.html#brand