“Karl Lagerfeld Unseen: The Chanel Years” – Ông hoàng thời trang đã quay trở về trong những trang sách

Ngày đăng: 08/11/22

“Mỗi khoảnh khắc với Karl đều là một lớp học chuyên nghiệp về sự trau chuốt”, một câu nói của André Leon Talley trong cuốn sách ảnh mới về những khoảnh khắc hậu trường có tựa đề “Karl Lagerfeld Unseen: The Chanel Years”, tác giả Robert Fairer.

330 bức ảnh màu mang đến cho người đọc khung cảnh bên trong xưởng may Rue Cambon do Coco Chanel thành lập vào năm 1910. Những khoảnh khắc tinh tế này bao gồm đồ đạc của khách hàng, người mẫu trên ghế trang điểm hoặc trước khi bước ra sàn catwalk, và hình ảnh của nhà thiết kế Karl Lagerfeld tại nơi làm việc, cùng vẻ ngoài đặc trưng của ông với suit cắt may đen, kính râm và tóc đuôi ngựa trắng tuyết. Những bức ảnh của cả haute couture và prêt-à-porter, được chụp trong giai đoạn 1994-2007, mặc dù Karl Lagerfeld đã chỉ đạo định hướng sáng tạo của Chanel từ năm 1983 cho đến khi ông qua đời vào năm 2019.

Giống như Leon Talley và Lagerfeld, một huyền thoại thời trang khác của thời đại này, Stella Tennant, nàng mẫu có phong thái quý tộc và nàng thơ của Karl Lagerfeld, với vóc dáng cao gầy và gương mặt góc cạnh đã truyền cảm hứng nổi loạn cùng nét duyên dáng yêu kiều vào nhiều thiết kế đáng nhớ nhất của Chanel. Stella Tennant cũng đã xuất hiện trong nhiều chiến dịch quảng cáo của thương hiệu. Ở thời điểm hồn nhiên và vô tư nhất, Kate Moss hay Naomi Campbell, cùng với những biểu tượng sắc đẹp của thời kỳ đó như Linda Evangelista, Lily Cole, Kirsten Owen, Shalom Harlow và Carla Bruni trước khi trở thành đệ nhất phu nhân Pháp, đã xuất hiện trong nhiều bức ảnh chưa từng được công bố trước đây. 

Cái nhìn thoáng qua về nhà mốt Pháp và quý ông Karl Lagerfeld tại nơi làm việc

Sally Singer đã viết trong lời tựa của cuốn sách: “Những bóng ma bước ra từ các trang sách, tạo ra những cảm xúc tinh tế nhất trong đầu tôi.” Thật vậy, nhiều tấm ảnh trong cuốn sách đã ghim sâu vào tâm thức của chúng ta, đến nỗi ta không thể không thả trôi bản thân trên làn sóng hoài niệm.

Theo trích dẫn từ Amanda Harlech, hậu trường thường quan trọng đối với nhà thiết kế hơn là sàn catwalk, và những bức ảnh của Fairer có thể truyền tải một điều gì đó quen thuộc nhưng theo một cách kể chuyện khá khác biệt. Tựa như một bộ phim về những khoảnh khắc thoáng qua, sự xuất hiện của adrenaline, vòng xoáy của khói thuốc lá và rượu sâm banh sủi bọt, không có smartphones, cuốn sách ghi lại sự hối hả đầy lấp lánh của các buổi trình diễn thời trang ở Paris, và có thể cả xã hội, trong một thời kỳ không thể tái tạo.

Những chiếc quần vải, hoạ tiết răng sói houndstooth và vải tweed vào ban ngày, sự pha trộn nhẹ nhàng của thêu, sequins, ren và ruffles nhún bồng bềnh cho đêm tối, tất cả đều được xuất hiện. Găng tay lái xe, dây đai xích, hoa trà, nơ đen và chữ C đôi đung đưa trong nhiều thiết kế mới lạ. Ngoài ra còn có mũ bảo hiểm xe máy, khớp ngón tay đồng, kính trượt tuyết. Một chiếc váy cưới haute couture được tạo ra từ 38 thước lụa, trang trí bằng kỹ thuật thêu Lesage và cần tới tận 11 lần thử đồ.

“Công việc của tôi là mang tới một thế giới viễn tưởng. (Dành cho) Bất cứ ai muốn nó, bất cứ ai thích nó, bất cứ ai muốn sử dụng nó,” một trích dẫn từ Lagerfeld. “Điều đó dành cho bất kỳ ai”, câu nói này có thể hơi trống rỗng khi những bình luận ngày càng khó hiểu của Karl Lagerfeld được đưa ra trong các cuộc phỏng vấn trong những năm qua, đặc biệt là về những phụ nữ không thuộc kiểu vóc dáng mảnh mai lý tưởng của ông, hiện đang bị lên án rộng rãi. Đối với các bộ sưu tập của mình, ông chủ yếu chọn các người mẫu là người da trắng, nhưng không thể phủ nhận sức ảnh hưởng và sức hút không ngừng của Karl. Vô cùng năng suất, vào cuối đời, ông đã thiết kế 8 bộ sưu tập Chanel mỗi năm, chưa kể công việc với Fendi, nhưng dường như ông không hề chậm lại ngay cả khi đã mất. Gần đây, đã có thông báo rằng một bộ phim Hollywood đang thực hiện với sự góp mặt của Jared Leto trong vai nhà thiết kế quá cố, trong khi triển lãm Met Museum’s Spring 2023 sẽ diễn ra với chủ đề kỷ niệm các tác phẩm của Lagerfeld.

Như Lagerfeld đã nói, “Chanel đã để lại cho chúng ta một thứ tốt hơn cả thời trang: Phong cách. Và phong cách, như cô ấy đã thể hiện, không hề già đi.”

Cuốn sách “Karl Lagerfeld Unseen; The Chanel Years” của Robert Fairer sẽ được Abrams xuất bản vào ngày 22 tháng 11.

Thực hiện: Lexi Han

Theo Fashion United

Please follow and like us: