Khái niệm cũ nhưng trong thời đại mới: “Influencer” ngày nay đã được tái định nghĩa

Ngày đăng: 25/09/23

Ngôn ngữ là “công cụ” quan trọng để giao tiếp với mọi người xung quanh. Theo thời gian, ý nghĩa của chúng đã biến đổi dần dần theo từng trường hợp khác nhau. Và chúng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến nhiều lĩnh vực khác. Một trong số đó là cụm từ “người ảnh hưởng” – Influencer. Kể từ giữa những năm 1600, cụm từ này thường được dùng để chỉ một người có khả năng thay đổi niềm tin của người khác. Cho đến cuối năm 2015, lượt tìm kiếm từ này trên Google bắt đầu tăng theo cấp số nhân.

Ngày nay, chúng ta đã không thể tách khái niệm này ra khỏi mối liên hệ của nó với mạng xã hội. Vào năm 2019, nó lần đầu tiên được nhìn thấy trong từ điển của Merriam Webster. Giờ đây, người có ảnh hưởng còn được thêm một chút định nghĩa mới: “Influencer là một người có thể tạo ra sự quan tâm đến thứ gì đó (sản phẩm) bằng cách đăng về nó trên mạng xã hội”.

Nhưng chính xác thì đây là một ngành nghề gì? 

Top Instagram Influencers - HireInfluence.com
Khởi đầu của khái niệm Influencer thời nay là từ mạng xã hội Instagram

Nguyên lí hoạt động của Influencer marketing

Lý do đằng sau hoạt động tiếp thị có sự xuất hiện của những người ảnh hưởng (gọi tắt là influencer marketing) là vì người tiêu dùng muốn lắng nghe ý kiến từ họ chứ không phải từ các thương hiệu. Một nghiên cứu của Baer và Lemin cho thấy 83% người Mỹ bị ảnh hưởng đáng kể bởi lời giới thiệu của bạn bè khi mua hàng. Do đó, Influencer đóng vai trò như “những người bạn” với những lời khuyên đáng tin cậy và mặc dù một công cụ tiếp thị như vậy có vẻ như mới được tạo ra gần đây nhưng nó đã tồn tại trong nhiều thế kỷ.

Những tượng đài nào đã đánh dấu sự xuất hiện của “Influencer”? 

Trong lịch sử, các phương tiện truyền thông là yếu tố chính đã gây ra sự thay đổi hành vi tiêu dùng của đại chúng trước khi mạng xã hội ra đời. Bài viết này sẽ đề cập một số nhân vật như một tượng đài lịch sử của định nghĩa này.

Wedgwood: a potted history - Discover Britain
Bên trong xưởng chế tác Wedgewood

Năm 1760, Josiah Wedgwood đã thiết kế bộ ấm trà cho Nữ hoàng Charlotte của Anh. Ông ấy muốn chứng minh tài năng của mình với tư cách là “Người thợ gốm của Hoàng gia”. Và ảnh hưởng của Nữ hoàng đã giúp những sản phẩm của Wedgewood trở thành một mặt hàng xa xỉ. Cho đến nay, danh tiếng của thương hiệu này vẫn được yêu thích.

Chưa đầy hai thế kỷ sau, trong những năm 1920, nhà thiết kế Coco Chanel đã tự khẳng định mình là một biểu tượng thời trang. Những tác phẩm sáng tạo của cô đã đưa bà trở thành một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 theo Tạp chí Time. 

Gabrielle Chanel, the founder of CHANEL | CHANEL
Nhà thiết kế và người sáng lập thương hiệu Chanel – Coco Chanel

Vào năm 1984, Nike đã bán đôi giày Air Jordans hợp tác với Michael Jordan đạt mức giá 70 triệu USD. Từ đó, danh tiếng và tầm ảnh hưởng của vận động viên này “lên như diều gặp gió”. 

Khi “Sex and the City” được phát sóng lần đầu tiên vào năm 1988, nhân vật chính của chương trình, Carrie Bradshaw, do Sarah Jessica Parker thủ vai, đã nhanh chóng khẳng định mình là người tiên phong trong ngành thời trang. Nhân vật này giúp thương hiệu giày mang tính biểu tượng Manolo Blahnik và Fendi Baguette trở nên nổi tiếng hơn, cũng như nhiều thương hiệu khác.

Bước sang thế kỉ XXI, Paris Hilton nổi tiếng với danh hiệu “IT” tuyệt đỉnh của Mỹ. Mạng xã hội đã trở nên sống động hơn với nhiều xu hướng được dẫn đầu bởi vị tiểu thư nhà Hilton này. Cô là người đã phổ biến bộ đồ thể thao Juicy Couture, giúp nó có mặt trong danh sách các biểu tượng của thập kỷ.

Paris Hilton – người thừa kế triệu phú của Tập đoàn khách sạn Hilton

Điểm qua những Influencer sống ở thời hiện đại 

Những nhân vật được đề cập trước đây thực sự là những người có ảnh hưởng theo một cách nào đó. Tuy nhiên, khái niệm mà chúng ta biết ngày nay chỉ xuất hiện khi Internet phát triển. Cụ thể hơn, các blogger thời trang là tiền thân cho định nghĩa đương đại. Họ truyền cảm hứng cho mọi người cách diện đồ theo cách họ ăn mặc, mua những món đồ họ đã mua.

Basics of Influencer Marketing - The Guide for Successful Business Cooperations – Fanpage Karma Blog
Instagram – nền tảng “khởi nghiệp” của các Influencer

Tuy nhiên, khi Instagram ra mắt vào năm 2010, một số người bắt đầu ngày càng có nhiều người theo dõi hơn, các thương hiệu đã chú ý đến một một phương pháp tiếp thị mới mà họ có thể sử dụng. Và việc trả tiền cho những người dùng instagram để quảng cáo sản phẩm đã hoạt động hiệu quả đến mức nó trở thành ngành kinh doanh tỷ đô như ngày nay. Ví dụ, Chiara Ferragni bắt đầu viết blog “The Blonde Salad” vào năm 2009. Cô hiện có hơn 24 triệu người theo dõi trên Instagram và một thương hiệu quần áo. Năm 2015, cô lọt vào danh sách Forbes 30 Under 30.

The 35 Top Instagram Influencers To Follow In 2023
Chiara Ferragni là nữ fashionista được yêu thích nhất thế giới

Do đó, rõ ràng là những người có ảnh hưởng không phải xuất hiện một cách bất ngờ. Tuy nhiên, phạm vi ảnh hưởng thực sự của họ vẫn chưa được khám phá. Có phải tất cả đều chỉ để quảng bá sản phẩm hay chúng có ảnh hưởng có ý nghĩa gì đối với ngành thời trang và đối với toàn xã hội?

Ý nghĩa của văn hóa Influencer 

Họ đã trở thành một hiện tượng lớn đến mức giờ đây họ được chia thành danh mục khác nhau: những người ảnh hưởng cực nhỏ (Nano Influencer), những người ảnh hưởng nhỏ (Micro Influencer), những người ảnh hưởng vĩ mô (thường tập trung vào ngành nghề hoặc lĩnh vực nhất định với tên gọi Macro Influencer) và những người có tầm ảnh hưởng lớn (Mega Influencer). 

Doanh nghiệp sẽ chọn những gương mặt phù hợp với lượng fan hâm mộ nhất định khi xem xét một chiến lược tiếp thị cụ thể. Bởi vì những người có ảnh hưởng khác nhau nhắm đến những đối tượng khác nhau. 

Ngành thời trang đã trải qua thời kì “dân chủ hóa” như thế nào? 

Trước những người có ảnh hưởng, thời trang chỉ dành cho giới thượng lưu. Chỉ những người có tiền mới có thể mua những món đồ mới ra mắt trên sàn diễn và làm việc cho các tạp chí. Sau đó, vào khoảng năm 2006, các blogger thời trang đã xuất hiện. Họ mang thời trang đến với đại chúng thông qua hình ảnh những người tham dự sàn diễn. Phong cách đường phố đã chiếm được tầm quan trọng còn tồn tại cho đến ngày nay.

Blogger thời trang đã mở ra một kỉ nguyên mới cho các tín đồ thời trang

Và sự nổi lên của người có ảnh hưởng đã đẩy nhanh hiện tượng nói trên. Những người có ảnh hưởng về thời trang đã mang trải nghiệm Tuần lễ thời trang đến với người bình thường. Không lạ gì khi ta có thể bắt gặp hình ảnh các người mẫu trên mạng xã hội trong cuộc sống thường ngày. Điều này đã thay đổi hoàn toàn cách mọi người tương tác với thời trang. Influencer đã dân chủ hóa nó, đưa nó xuống khỏi bệ cao “khó tương tác” trong thời đại cũ.

Influncer với tư cách là nhà bán lẻ 

Việc dành hàng giờ để tìm kiếm một chiếc áo len trên trang web của nhà bán lẻ không còn hấp dẫn người tiêu dùng hiện đại nữa. Người ta thậm chí có thể mua sắm trực tiếp từ những gợi ý của người sáng tạo Instagram. Họ đang dần dần thay thế các nhà bán lẻ truyền thống. Những người có ảnh hưởng đến thời trang đang cách mạng hóa cách chúng ta mua sắm quần áo.

Hướng đi bền vững của các nhân vật có ảnh hưởng

Why Influencers Are A Secret Weapon For Sustainability | The Drum
Bền vững như một “hot topic” trong bối cảnh xã hội hiện nay

Gần đây, khái niệm bền vững đang được nhắc đến trong miệng mọi người. Đặc biệt trong ngành thời trang, các hoạt động thân thiện với môi trường đang dần được mở rộng nhiều hơn. Không ai muốn bị bỏ lại phía sau, thậm chí một thuật ngữ khác là greenwashing đã ra đời phản ánh việc các thương hiệu mượn danh nghĩa bền vững chỉ để truyền thông. Và các Influencer cũng không đứng ngoài “cuộc chơi”. Ngày càng có nhiều người trong số họ chuyển trọng tâm sang các thương hiệu và cách ăn mặc bền vững. Và họ cũng là người góp phần truyền tải tầm quan trọng của tính bền vững. Tuy nhiên thực tế vẫn có một vài “lỗ hỏng”. 

Mặt tối ảnh hưởng đến văn hóa 

Gây ảnh hưởng đến ai đó có thể làm cho ý kiến của họ mất đi tính xác thực. Tuy nhiên, trên thực tế, ý kiến của chúng ta đều được hình thành một cách tự nhiên bởi ảnh hưởng của những người xung quanh. Nhưng sự phổ biến của mạng xã hội trong cuộc sống đã đưa mọi thứ lên một tầm cao mới. Bất kỳ ai sử dụng mạng xã hội đều liên tục “bị tấn công” bởi ý kiến của người khác. Số lượng người theo dõi hùng hậu như một cơ sở niềm tin khiến họ càng có sức thuyết phục hơn.

Và vì vậy, chúng ta thấy mình mua sản phẩm này hoặc sản phẩm kia bởi vì lời nhận xét và gợi ý của người khác. Chúng ta vô thức từ bỏ ý kiến của chính mình và thay thế bằng ý kiến của những người mà chúng ta theo dõi. Hiệu ứng có vẻ đặc biệt này dấy lên lo ngại khi áp dụng vào lĩnh vực thời trang. Và mặc dù tạp chí đã ảnh hưởng đến sự lựa chọn thời trang của chúng ta trong nhiều năm, nhưng họ chưa bao giờ tiếp cận được nhiều người như những người có ảnh hưởng. Tầm với của các tạp chí không thể rộng đến mức ảnh hưởng nền văn hóa đại chúng. Thậm chí có khả năng bản thân họ cũng không trung thực khi nhận quảng cáo. Vì số tiền nhận được có thể làm họ không thể “từ chối”.

Cancel Culture (văn hóa tẩy chay: một hình thức bài trừ một người nổi tiếng khi họ kiến cộng đồng phật lòng) đã bị chỉ trích không ngừng vì chúng có thể khiến Influencer bị cuốn vào những trường hợp tiêu cực. Như đã đề cập trước đây, những người có ảnh hưởng đóng vai trò là những người bạn đáng tin cậy. Điều này có nghĩa là khi những người có ảnh hưởng vô tình liên kết với một thương hiệu đáng ngờ về mặt đạo đức, họ thường phải nhận mọi trách nhiệm về điều đó. Hợp tác với những thương hiệu bị chỉ trích cũng khiến các Influencer phải chịu trách nhiệm, điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tinh thần của mình. 

Tuy nhiên, tương lai của khái niệm này vẫn còn là một ẩn số 

Shoppertainment & Livestreaming Gain Steam in Europe's E-Commerce | Alizila

Rõ ràng là những người có ảnh hưởng đã mang đến một cuộc cách mạng không chỉ cho ngành thời trang mà còn cho toàn xã hội. Sự tồn tại của chúng có nhiều tác động tiêu cực nhưng vẫn tồn tại song song với nhiều tác động tích cực. Do đó, thật khó để xác định tiềm năng trong tương lai sẽ như thế nào.

Thực hiện: Mỹ Tâm

Theo fashinnovation.nyc