Không chỉ là sân chơi thời trang, After-party của Met Gala còn tạo ra giá trị truyền thông khổng lồ cho thương hiệu

Ngày đăng: 13/05/24

Sau khi Met Gala kết thúc, các thương hiệu và người nổi tiếng tham gia hơn 12 bữa tiệc after-party diễn ra tại nhiều địa điểm khắp Thành phố New York, với những thiết kế tiếp tục gây chú ý. 

Loewe cùng đạo diễn phim Challengers – Luca Guadagnino đồng tổ chức một buổi tiệc ở Nolita. Burberry cũng ăn mừng tại Caviar Kaspia, trong khi Cartier và Sofia Coppola chọn Bemelmans Bar làm địa điểm tổ chức.

Stella McCartney và TikTok mang đến một không gian ấm cúng tại Casa Cruz. Revolve và Fwrd quẩy nhiệt tình cùng Cardi B tại Silencio.

Những bộ cánh được các ngôi sao lựa chọn tại các buổi tiệc tiếp tục gây chú ý. Kendall Jenner mê hoặc tất cả mọi người trong diện mạo tựa thiên thần. Người đẹp diện chiếc đầm ren trắng mini của nhà mốt Vivienne Westwood được thiết kế bởi Andreas Kronthaler, sau đó là chiếc váy trắng trong bộ sưu tập Givenchy Xuân Hè 1997 được thiết kế dưới bàn tay Alexander McQueen.

Kendall Jenner tại Met Gala 2024 after-parties

2 thiết kế được Kendall Jenner chọn mặt gửi vàng cho after-party năm nay.

Người mẫu Emily Ratajkowski cũng chọn thiết kế xuyên thấu của Givenchy thập niên 90. Charli XCX đã diện một chiếc váy mini trong bộ sưu tập mùa thu năm 2024 của thương hiệu Marni.

Emily Ratajkowski tham dự Met Gala after-party
Emily Ratajkowski trong trang phục xuyên thấu táo bạo tại Met Gala after-party.

Trang phục của những người nổi tiếng khi tham dự Met Gala luôn được chăm chút kỹ càng theo đúng chủ đề thảm đỏ và sự hỗ trợ từ các thương hiệu đã mời họ. Tuy nhiên, after-party lại là sân chơi sáng tạo cho các nhà mốt, với sự tham gia của nhiều nhà thiết kế và người nổi tiếng hơn, và không còn bị gò bó theo một dresscode nhất định.

David Siwicki, giám đốc một công ty tư vấn truyền thông, thương hiệu và quan hệ công chúng ngành thời trang xa xỉ, cho biết:

“Thảm đỏ được ví như bài tập về nhà, còn after-party được xem là niềm vui sau giờ học. Việc lựa chọn trang phục không còn bị bó buộc bởi các quy tắc và các thương hiệu đã chi tiền để có được tấm vé Met Gala.”

Nensi Dojaka, người thiết kế trang phục cho Kendall Jenner trong các buổi after-party năm ngoái, cho rằng điều này mang lại nhiều cơ hội cho thương hiệu. “Theo đuổi một chủ đề cụ thể luôn là điều thú vị khi mọi ánh mắt trong giới thời trang đều đổ dồn vào sự kiện duy nhất này. Nhưng tiệc after-party cho phép sự sáng tạo và tự do trong các thiết kế nhiều hơn vì không có hạn chế nào như lúc trên thảm đỏ”.

Các nhà thiết kế chịu trách nhiệm tạo ra trang phục cả trên thảm đỏ và after-party sẽ có nhiều cơ hội để kể câu chuyện đằng sau bộ cánh của mình.

Đơn cử như, Conner Ives đã thiết kế trang phục Met Gala và tiệc after-party của Ivy Getty năm nay. “Trong khi diện mạo thảm đỏ mang hơi hướng classic, điện ảnh Hollywood, trang phục after-party lại mang phong cách cổ điển.”

Ivy Getty Wears Custom Conner Ives Design to Met Gala 2024

Ivy Getty
Trang phục của Ivy Getty tại Met Gala và tiệc sau thảm đỏ.

Mặc dù after-party mang lại cho các nhà thiết kế nhiều cơ hội sáng tạo, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Các ngôi sao thường cân nhắc các thiết kế từ nhiều thương hiệu cho trang phục after-party, trong khi trang phục tại thảm đỏ Met của họ đã được quyết định trước và được ký hợp đồng với thương hiệu. Do vậy, các trang phục cho after-party thường có sự thay đổi vào phút chót.

Bên cạnh đó, những cái tên lớn thường tạo ra giá trị truyền thông khổng lồ. Năm ngoái, Rihanna mang lại giá trị tác động truyền thông (MIV) cao nhất trong buổi tiệc hậu Met Gala: 205.000 USD. Cô diện thiết kế màu trắng của Chrome Hearts, với chi tiết thánh giá bạc và ngọc trai khoe bụng bầu.

Rihanna tham dự Met Gala 2023 after-parties

Gía trị truyền thông do Rihanna tạo ra sánh ngang với các buổi after-party do thương hiệu tổ chức. Mặc dù không phá vỡ kỷ lục 349.000 USD của Karl Lagerfeld tại The Mark, Rihanna đã vượt mặt Stella McCartney, Baz Luhrmann, và cả MIV của bữa tiệc Cartier.

Thiết kế của Nensi Dojaka được diện bởi Kendall Jenner tại buổi tiệc của McCartney và Cartier năm ngoái cũng gây tiếng vang lớn, tạo ra tổng MIV 192.000 USD. Thiết kế trong suốt và lấp lánh được lấy cảm hứng từ chiếc váy cổ điển của Chanel Xuân Hè 1994.

Đây là trang phục after-party được nhắc đến nhiều nhất trong mùa Met Gala năm ngoái. “Phản ứng thật đáng kinh ngạc… khán giả và cộng đồng mạng rất yêu thích nó,” nhà thiết kế Dojaka chia sẻ. Nhờ đó, nhận thức về thương hiệu đã tăng vọt, đi cùng với nhu cầu đặt mua kiểu dáng tương tự. Do vậy, chúng tôi đã phát triển lại và cho ra mắt chiếc váy mini đính sequin cho bộ sưu tập SS24 của mình”.

Siwicki cho rằng việc các thiết kế after-party có thể viral hay không phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng hình ảnh, điều mà after-party không thể đảm bảo như Met Gala. Đó là lý do tại sao sự xuất hiện của các tên tuổi lớn – như Rihanna hay Kendall Jenner lại quan trọng. “Các bữa tiệc sau Met Gala không phải lúc nào cũng có độ phủ sóng hình ảnh như kỳ vọng. Nhưng sẽ tốt hơn nếu có mặt các ngôi sao đình đám.”

Chuyển ngữ: Thanh Mai

Theo Vogue Business