Kinh doanh thời trang: 4 điều cần lưu ý khi tạo chương trình ưu đãi giảm giá

Ngày đăng: 20/04/21

Chương trình ưu đãi giảm giá là hình thức tiếp thị hấp dẫn để thu hút khách hàng, nhất là khách hàng mới, đến với một thương hiệu thời trang. Dù áp dụng cho kênh online hay offline, hoặc song song cả hai, chương trình ưu đãi giúp cho khách hàng thoải mái chi tiêu nhiều hơn. 

Tuy nhiên, ngày nay, trong sự cạnh tranh của nhiều thương hiệu thời trang, hình thức ưu đãi giảm giá đang bị lạm dụng. Các thương hiệu giảm giá liên tục bất kì ngày lễ nào trong tháng. Giảm giá liên tục hàng loạt sản phẩm khiến khách hàng hoang mang. 

Nếu một chương trình giảm giá thực hiện không tốt, không chỉ không giúp thương hiệu tiếp cận được khách hàng mới, mà còn khiến cho tình cảm dành cho thương hiệu sụt giảm. Khi xây dựng một thương hiệu thời trang, cần lưu ý 4 điều sau đây khi tạo chương trình giảm giá.

1. Giảm giá sâu nhưng giới hạn số lượng

Các sàn thương mại điện từ thường áp dụng hình thức này và rõ ràng nhiều tín đồ mua sắm sẵn sàng canh giờ để “săn sale”. Bạn có thể áp dụng cho kênh bán hàng trực tuyến và cả tại cửa hàng, ví dụ như giảm giá 70% cho 5-10 chiếc váy dành cho khách hàng nhanh tay nhất. 

Bên cạnh đó, hình ảnh của những mặt hàng này nên xuất hiện trên campaign với thông tin càng chi tiết càng tốt. Hãy nêu rõ thông số, chất liệu… của sản phẩm. Điều này có thể giúp bạn tránh bị quá tải hộp thư “inbox”. Ví dụ: trong chương trình Black Friday của Mango đăng tải trên Instagram thương hiệu luôn để lại mã sản phẩm để khách hàng có thể mua ngay trên website. 

Lưu ý: chương trình nên được thực hiện trung thực. Nếu bạn chỉ bán 5 hoặc 10 sản phẩm với mức giá như vậy, hãy công bố rõ ràng. Khách hàng sẽ bị hụt hẫng nếu như họ nhận thông báo hết hàng khi chương trình chỉ vừa bắt đầu. 

2. Tạo nên phiên bản giới hạn

Bạn có thể tạo nên một vài thiết kế đặc biệt với số lượng giới hạn, sản phẩm sẽ được ra mắt trong các sự kiện đặc biệt trong năm. Ví dụ sản phẩm ra mắt mừng năm mới hay lễ Trung Thu, bạn có thể tạo nên các sản phẩm có liên quan. Cách làm ngày tương tự như thương hiệu Một đã làm với phiên bản giày giới hạn kết hợp cùng họa sĩ Trần Ngọc Sinh trong ngày Lễ Độc Thân 11.11 vừa qua. 

Hãy kể câu chuyện thương hiệu của bạn thông qua sản phẩm hay cách các bạn đã nghiên cứu làm nên sản phẩm như thế nào. Thay vì chỉ chăm chăm đăng ảnh bán hàng liên tục trên Facebook và đổ tiền chạy ads quảng cáo. 

Lưu ý: Trong thời đại ngày nay, việc mua sắm sản phẩm giới hạn khiến người mua cảm thấy thỏa mãn hơn, điều này cũng khiến chương trình của bạn trở nên đặc biệt hơn. 

3. Giảm giá trong thời gian ngắn

Để khuyến khích khách đến cửa hàng, bạn có thể tạo nên những khung giờ ưu đãi đặc biệt, ví dụ như từ 9 giờ đến 12 giờ trưa. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý chuẩn bị trước không gian (như chỗ để xe cho khách) và hàng hóa (đủ để phục vụ) để tránh tình trạng cửa hàng trở nên lộn xộn không kiểm soát được, khách hàng cảm thấy khó chịu và trở về. Điều này vô cùng quan trọng, vì trải nghiệm này sẽ để lại dấu ấn thương hiệu trong lòng khách. 

Lưu ý: Với các chương trình offline, trải nghiệm của khách hàng tại cửa hàng đóng vai trò quan trọng hơn cả việc mua sắm giá rẻ. Khách hàng có thể cảm thấy bực bội nếu đã cất công đến cửa hàng nhưng lại không tìm được chỗ gửi xe, hay nhân viên tiếp đón với thái độ thờ ơ. Và dù bạn có bán sản phẩm giá rẻ, họ có thể không bao giờ quay lại mua sắm lần nào nữa. 

4. Chăm sóc khách hàng thật tốt

Đừng quên chăm sóc khách hàng, có thể là kèm theo thức uống, tặng thêm điểm thưởng hay quà tặng nho nhỏ. Điều này sẽ giúp thương hiệu có thêm khách hàng trung thành. 

Nếu khuyến mãi trên kênh trực tuyến, hãy cố gắng chăm sóc khách hàng tốt và gửi hàng đúng hạn. Nhiều khách hàng phản ánh tình trạng nhận được hàng chậm trễ hay không có ai xác nhận đơn hàng vì đơn hàng bị quá tải. Hãy nêu rõ số lượng khuyến mãi và hình thức khuyến mãi là ưu tiên cho những đơn hàng sớm nhất, nếu khách đã đặt trễ hãy phản hồi cho họ biết. Đừng bao giờ để khách cảm thấy thất vọng bằng sự im lặng!

Lưu ý: Đối với một thương hiệu thời trang, tốt nhất là có thể tạo nên một cộng đồng có tính kết nối với các khách hàng, mang đến cho họ những giá trị đặc biệt. Bởi suy cho cùng chi phí marketing để tiếp cận một khách hàng mới bao giờ cũng cao hơn khách hàng cũ. 

Cũng đừng quên sử dụng các công cụ digital để thu hút sự chú ý của khách hàng trước khi chương trình Black Friday diễn ra như chạy quảng cáo trên Facebook, Instagram, poster trên website và kết hợp email marketing. 

Thực hiện: Hoàng Khôi