Kinh doanh thời trang: Local brand chuẩn bị gì cho mùa mua sắm cuối năm 2023?

Ngày đăng: 04/01/24

Để chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất trong năm, hầu như các thương hiệu thời trang sẽ tung ra những thiết kế diện tết kể từ tháng Mười Hai và bán dần cho đến cận Tết. Đối với các thương hiệu thời trang Việt, đây là cơ hội để tăng doanh số và thu hút được nhiều khách hàng. Tuy nhiên, để thành công trong việc gia tăng doanh số bán hàng dịp Tết, các local brand cần hiểu rõ xu hướng và nhu cầu của người tiêu dùng thời trang hiện nay.

Hiện nay, mặc dù nhu cầu mua sắm thời trang của người tiêu dùng vẫn tăng cao vào dịp Tết, tuy nhiên xu hướng mua sắm thiên về chất lượng hơn số lượng. Theo PMAX ghi nhận được sự gia tăng trong chi tiêu vào các sản phẩm mang yếu tố bền vững, thân thiện với môi trường. Một điều cần lưu ý, thương mại điện tử phát triển và các sự kiện “sale” quanh năm cũng khiến cho khách hàng mua sắm theo cảm tính nhiều hơn là đợi Tết đến như trước đây.

Để thu hút khách hàng nhiều hơn và gia tăng doanh số bán hàng dịp Tết, các local brand cần lưu ý vào điều sau đây:

Tạo ra những bộ sưu tập đặc biệt cho Tết

Đây là cách thường gặp của các thương hiệu nước ngoài, đặc biệt là để thu hút sự chú ý nhân dịp năm mới với những bộ sưu tập giới hạn mang ý nghĩa và tinh thần hân hoan vui vẻ. Prada với chiến dịch It’s Action in the Year of the Tiger được ra mắt để gây quỹ và nâng cao nhận thức về loài sinh vật đang bị đe dọa này. Bộ sưu tập Tiger của Gucci tôn vinh sự uy nghiêm của nghệ thuật truyền thống Trung Quốc với những bảng màu sang trọng và thiết kế tinh xảo.

Ảnh: Cao Stu

Tết đến cũng là lúc các thương hiệu có thể đưa ra những mẫu thiết kế riêng dành cho mùa Tết với các yếu tố truyền thống kết hợp với tinh thần hiện đại. Năm vừa qua, NTK Võ Công Khanh khuấy động làng mốt bằng những chú mèo đặc biệt trong bộ sưu tập dành riêng cho Tết Quý Mão 2023. Bên cạnh việc khai thác linh vật của năm, hầu như mỗi năm các thương hiệu thời trang Việt đều tung ra kiểu dáng áo dài mới lạ với chất liệu mới hay những phom dáng cách điệu thú vị, phần nào góp thêm nét yêu kiều cho giới trẻ du Xuân. 

NTK Võ Công Khanh khuấy động làng mốt bằng những chú mèo đặc biệt trong bộ sưu tập dành riêng cho Tết Qúy Mão 2023.

Đọc thêm: Ăn Tết sớm với những chiếc áo dài từ CAO STU, AIN, Hymaison và Season Studios

Tăng cường quảng bá và marketing

Biti’s, một trong những thương hiệu thời trang Việt đã rất thành công với các chiến dịch “Đi để trở về” vào mỗi dịp Xuân về. PNJ năm 2022 cũng tạo nên hoạt động có tính lan truyền trên mạng xã hội thông qua hai KOLs nổi tiếng là Khả Như và Tú Anh, với hashtag #TeamRộnRàng và #TeamNhẹNhàng để cư dân mạng có thể hào hứng chia sẻ về cách đón Tết của mình. 

Biti’s, một trong những thương hiệu thời trang Việt đã rất thành công với các chiến dịch “Đi để trở về” vào mỗi dịp Xuân về.

Chiến dịch các của thương hiệu đình đám trên đã mạng xã hội để tạo độ phủ sóng cho thương hiệu. Việc quảng cáo và marketing thông qua những bài viết, hình ảnh và video hấp dẫn được chú ý sản phẩm riêng, mang thông điệp riêng cho ngày Tết sẽ thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. 

Một campaign ngày Tết của thương hiệu PNJ

Tập trung chất lượng và chăm sóc khách hàng

Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng ngày càng quan tâm đến chất lượng sản phẩm thời trang mà họ mua. Do đó, các thương hiệu cũng nên đảm bảo rằng sản phẩm của họ đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, từ chất liệu vải cho đến phom dáng thiết kế. 

Ảnh: Pexels

Một trong những điều mà các local brand có thể làm để thu hút khách hàng nhiều hơn là tạo ra một trải nghiệm mua sắm độc đáo và thú vị. Thương hiệu có thể thiết kế cửa hàng với không gian đẹp mắt, ấn tượng và dễ thương để khách hàng có cảm giác thoải mái và thích thú khi mua sắm. Ngoài ra, việc chăm sóc khách hàng cũng là điều quan trọng giúp các thương hiệu thời trang có thể tạo được lượng khách hàng trung thành, thay vì chi tiêu ngày càng nhiều hơn ngân sách chạy quảng cáo trên các mạng xã hội. 

Trong kinh doanh thời trang, việc hiểu và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng là yếu tố quan trọng để thành công. Đối với các local brand Việt, việc tận dụng cơ hội trong dịp Tết sẽ giúp gia tăng doanh số bán hàng và thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Thực hiện: K.