Lá xương rồng và chiếc chìa khóa thời trang bền vững

Ngày đăng: 17/12/19

Lựa chọn nguồn nguyên liệu sẵn có và thân thiện với môi trường, hai doanh nhân người Mexico đã thành công trong việc tạo ra những tấm da bằng lá xương rồng. Đây là sản phẩm thuần chay và hoàn toàn không khai thác từ động vật gọi là Desserto leather.

Các chàng trai Adrián López Velarde và Marte Cázarez được xem là những người đầu tiên tạo ra loại da hữu cơ được làm từ lá cây xương rồng. Quá trình sản xuất loại chất liệu này hoàn toàn không dùng đến hóa chất độc hại như phthalates, nhựa PVC, kể cả trong các thiết kế của họ.

Chân dung hai nhà sáng lập Adrián López Velarde (trái) và Marte Cázarez (phải)

Những tấm da thuần chay có khả năng tự phân hủy sinh học. Bên cạnh đó, chúng rất linh hoạt và thoáng khí, trung bình tuổi thọ mỗi sản phẩm sẽ là 10 năm hoặc hơn khi được gìn giữ ở điều kiện tốt. Loại vật liệu này mang đến cảm giác giống như da động vật thật sự. Các công ty, NTK có thể ứng dụng chúng vào sản phẩm nội thất, xe hơi, phụ kiện túi xách bằng da hay kể cả trang phục.

Tác động của quy trình sản xuất đến môi trường

“Chúng tôi nhận thức rất rõ sự tiêu cực mà thời trang tác động đến môi trường” López Velarde nói. Điều đó đã thúc đẩy anh và cộng sự nghiên cứu tạo ra loại da thân thiện và bền vững với môi trường.

Những tấm da thuần chay có khả năng tự phân hủy sinh học

Thông thường người thợ thuộc da động vật phải làm việc với khoảng 250 loại hóa chất khác nhau, bao gồm formaldehyd, xyanua, asen và crom. Những chất này thấm vào đất hoặc theo sông ngòi chảy ra biển và giết chết các sinh vật, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh của người dân địa phương.

Việc chăn nuôi lấy thịt và da cũng tạo ra một lượng khí thải lớn khi nó chiếm 14,5% tổng lượng khí thải nhà kính gây ra bởi con người.

Hai nhà sáng lập thương hiệu Desserto đã lựa chọn xương rồng vì tính thân thiện với môi trường của nó. Cần rất ít nước để phát triển, mọc và phân bố rất nhiều ở Mexico, việc sản xuất da từ lá cây xương rồng là một ý tưởng độc đáo và thiết thực. Ngoài ra, về mặt ý nghĩa, đây còn là loại thực vật đại diện cho tất cả người dân và văn hóa Mexico, nó rất gần gũi với con người nơi đây, như ông López Velarde chia sẻ.

Việc đưa loại da hữu cơ này vào quy trình sản xuất sẽ giúp cắt giảm nước xuống còn 20%. Hiện tại, khối lượng nước tiêu thụ chỉ tính riêng ngành thời trang đã lên đến 79 tỷ mét khối/năm, đủ để bơm đầy 32 triệu bể bơi tiêu chuẩn Olympic, ông nói thêm.

Các loại da thuần chay có thể giúp giảm từ 32% đến 42% lượng chất thải nhựa.

Sự bùng nổ của lĩnh vực da thuần chay

Ngày càng nhiều các công ty ủng hộ và đầu tư vào các dự án nghiên cứu tạo ra các loại da không xâm phạm đến động vật. Thương hiệu giày dép No Saints biến chất thải thực phẩm thành giày da thuần chay. Họ sử dụng một loại da gọi là Piñatex có nguồn gốc từ thực vật, được làm từ sợi lá dứa, tương tự như vỏ táo. Dòng xe điện Taycan mới của Porsche được đặt thiết kế với nội thất làm từ da hữu cơ. Công ty sử dụng sợi polyester tái chế để tạo ra sản phẩm. Nhờ sử dụng các loại da này, ta có thể làm giảm lượng CO2 thải ra so với các sản phẩm từ động vật.

Nhờ sử dụng các loại da từ thực vật, ta có thể làm giảm lượng CO2 thải ra so với các sản phẩm từ động vật

Thời trang bền vững được xem là tương lai của thời trang. Việc tạo ra loại da thuộc từ lá xương rồng được xem là điểm nhấn nổi bật trong công cuộc tìm kiếm các loại chất liệu mới, thân thiện môi trường, bên cạnh các loại da làm từ lá dứa hay từ da cá rô phi. Điều đó không chỉ giúp hạn chế lượng rác thải mà ngành công nghiệp tỷ đô này tác động đến môi trường, mà đây là cách chúng ta dạy dỗ thể thệ tiếp theo làm cách nào để tôn trọng và khai thác thiên nhiên một cách hợp lí.

Lược dịch: Hiếu Lê

Nguồn: Livekindly