Vượt mọi đối thủ, L’Oreal thắng lớn tại thị trường Trung Quốc như thế nào?

Ngày đăng: 16/12/19

L’Oréal đã trở thành nhãn hiệu làm đẹp bán chạy nhất trên Tmall trong năm nay, đánh bại các đối thủ như Estée Lauder và SK-II. L’Oréal còn góp mặt vào một trong 15 thương hiệu đạt doanh số 1 tỷ nhân dân tệ vào Ngày lễ độc thân. Họ đã làm điều đó như thế nào?

Phạm Băng Băng – gương mặt đại diện của L’Oreal tại Trung Quốc 

Đã một tháng trôi qua kể từ Ngày lễ Độc thân, khi Alibaba báo cáo con số doanh thu lên đến 268,4 tỷ nhân dân tệ trong năm nay. Tuy nhiên, còn một thành công khác khiến những người kinh doanh xa xỉ không khỏi quan tâm: L’Oréal đã trở thành nhãn hiệu làm đẹp bán chạy nhất Tmall trong năm nay, đánh bại các đối thủ như Estée Lauder và SK-II. L’Oréal cũng góp mặt vào một trong 15 thương hiệu đạt doanh số 1 tỷ nhân dân tệ vào Ngày lễ Độc thân. Họ đã làm điều đó như thế nào?

Bán hàng trực tuyến tạo sự kích thích và gia tăng nhu cầu mua hàng

Bán hàng trực tuyến (livestream) đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng doanh thu cho Ngày lễ Độc thân, vì thế Alibaba đã khuyến khích các thương hiệu hàng đầu sử dụng phương thức này như một cách giới thiệu sản phẩm đến với lượng khách hàng đông đảo. Các kênh phát trực tiếp được dành vị trí ưu ái trên các ứng dụng Taobao hay Tmall trong năm nay.

Kênh bán hàng trực tuyến của L’Oreal luôn trực quan và đa dạng

Thông thường trong một buổi livestream, các influencer thử hàng loạt các sản phẩm đến từ các thương hiệu khác nhau, sau đó họ đưa ra lời nhận xét về bao bì của sản phẩm và cảm giác thử nghiệm sau khi dùng. Điều này mang lại cái nhìn trực quan hơn về sản phẩm, đặc biệt là các mặt hàng may mặc và làm đẹp, giúp kích thích khả năng tăng cao doanh số.

Trong các cách bán hàng truyền thống, mỗi nhân viên bán hàng chỉ có thể xử lý một số ít khách hàng cùng một lúc. Các nhân viên sẽ không thể chăm sóc toàn diện cho tất cả các khách hàng. Nhưng việc livestream sẽ giúp các nhãn hàng tiếp cận với lượng khách hàng lên đến hàng triệu người.

Trên thực tế, một trong những influencer có sức ảnh hưởng lớn hàng đầu Trung quốc, Austin Li, bắt đầu sự nghiệp với tư cách là trợ lý mảng làm đẹp cho L’Oréal trong một cửa hàng bán lẻ ngoại tuyến.

Austin Li trong một buổi livestream thử son của L’Oreal

Bằng cách nào mà bán hàng trực tuyến đã tạo ra kết quả vượt bậc cho doanh thu của nhãn hàng L’Oréal? Công ty đã mở kênh phát trực tiếp trên Tmall/Tabao trong thời gian trước dịp lễ Singles’Day liên tục 17 giờ một ngày. Trung bình trong một buổi livestream sẽ có hơn 300.000 người xem. Trong khoảng thời gian 329 giờ livestream, L’Oréal đã phục vụ hơn 10,34 triệu đơn đặt hàng, tạo nên kỷ lục mới.

Ngoài Tmall, L’Oréal cũng tăng sự hiện diện thương hiệu bằng cách hợp tác với những người có sức ảnh hưởng trên mảng truyền thông xã hội khác: Weibo, WeChat, Little Red Book, và các trang truyền thông video ngắn như Tiktok, Kuaishou.

Có rất nhiều influencer đã bắt đầu tung ra những bài đăng và các đoạn video ngắn về Ngày lễ Độc thân vào đầu tháng 10, hơn một tháng trước dịp lễ này. Điều này cho thấy được tầm quan trọng trong việc kích thích sự hào hứng mua sắm của khách hàng trong dịp lễ.

Kênh đa truyền thông của cửa hàng L’Oréal

L’Oréal bắt đầu chuyển qua các kênh ngoại tuyến để bổ sung  cho thị trường trực tuyến. Đầu tiên là việc kết hợp với Arc de Triomphe lừng danh của Paris để khởi động cho chương trình khuyến mãi nhân Ngày lễ Độc thân, đăng tải một video lên Tmall và các trang web chính thức khác.

L’Oréal cũng đã mở một cửa hàng pop-up lớn trong trung tâm mua sắm In Time từ ngày 1 đến ngày 11 tháng 11. Cửa hàng pop-up được mô phỏng theo phong cách Pháp của nhãn hàng bao gồm 5 căn phòng khắc hoạ quá trình hình thành sản phẩm: phòng thực hiện sản phẩm, phòng R&D, phòng thí nghiệm, phòng kiểm tra chất lượng và phòng đóng gói sản phẩm.

L’Oréal đã mời những gương mặt có tầm hưởng như Gogoboi xuất hiện vào các thời điểm khác nhau trước khi mở bán. Influencer giúp thu hút sự chú ý xuyên suốt giai đoạn mở bán tăng sự hào hứng cho khách hàng. Bằng phương thức kết hợp marketing với các influencer, các cửa hàng ngoại tuyến pop-up càng mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng thông qua sự chia sẻ, góp ý của họ.

Các cửa hàng pop-up khuyến khích khách hàng quét mã QR để họ có thể theo dõi tài khoản chính thức của thương hiệu trên WeChat, nắm rõ nội dung cũng như các chương trình khuyến mãi. Các tài khoản như thế sẽ như một cầu nối giữa thương hiệu đến khách hàng, giúp truyền thông nội dung trong một thời gian dài, là cơ hội giúp các thương hiệu xây dựng mối quan hệ bền vững với người mua.

Vài con số thú vị: 

  1. L’Oréal là một thương hiệu chăm sóc sắc đẹp bán chạy nhất trong Ngày lễ Độc thân 2019 và trở thành một trong 15 thương hiệu tạo ra doanh thu đạt đến 1 tỷ nhân dân tệ.
  2. L’Oréal đã hợp tác với các influencer có sức ảnh hưởng trên mảng phát trực tiếp như Austin Li để kích thích mua sắm trong Ngày lễ Độc thân. Kênh phát trực tiếp đã mở xuyên suốt 392 giờ.
  3. L’Oréal đã truyền tải các video về Arc de Triomphe để kỉ niệm cho Ngày lễ Độc thân, đồng thời ra mắt một cửa hàng pop-up để mô phỏng lại di sản phong cách Pháp và truyền tải đến khách hàng thông điệp của thương hiệu trong quá trình sản xuất sản phẩm.