Cân bằng tính nghệ thuật và thương mại trong thiết kế thời trang, bài học từ những thương hiệu hàng đầu

Ngày đăng: 26/10/18

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, nơi mà tin tức xuất hiện với tốc độ chớp nhoáng, những nhà thiết kế thời trang phải làm sao để luôn giữ vững tầm nhìn của thương hiệu là điều vô cùng quan trọng. Với vô vàn những hình ảnh đầy cảm hứng trên mạng như Instagram, Pinterest, vlog và blog thời trang, thật khó để các nhà thiết kế không bị ảnh hưởng bởi những xu hướng, những biến chuyển của xã hội trong khi thiết kế bộ sưu tập cho thương hiệu của mình. Nhiều khi xu hướng hiện tại không ăn nhập với định hướng và phong cách của thương hiệu, là một nhà thiết kế chuyên nghiệp, bạn sẽ không thể tuỳ tiện chạy theo xu hướng. Một nhà thiết kế thành công là khi họ biết duy trì và cân bằng bản sắc thương hiệu với những mong đợi của khách hàng khi xu hướng thay đổi.

Dưới đây là một số nhà thiết kế trong suốt sự nghiệp thành công của mình, họ vẫn giữ đúng cá tính của mình và của thương hiệu trong khi thích nghi với xu hướng luôn thay đổi.

Miuccia Prada

Miuccia Prada luôn biết cách làm cho khách hàng của mình ngạc nhiên từ mùa này đến mùa khác và luôn có một điều nhất quán xuyên suốt các bộ sưu tập. Prada luôn mang đến một phong cách độc đáo, khéo léo pha trộn sự tinh khiết của trí tuệ, nghệ thuật, nét duyên lạ và chủ nghĩa tối giản tương lai.

Ralph Lauren

Mặc dù không bao giờ chạy theo xu hướng, Ralph Lauren vẫn xây dựng được một đế chế đặc trưng phong cách cổ điển của Mỹ với một nét sang trọng và tinh tế.

Thom Browne

Bên cạnh những bộ suit màu xám đặc trưng đã giúp tên tuổi của ông được in dấu trên bản đồ thời trang thì Thom Browne còn nổi tiếng về phong cách thời trang tiên phong và những show diễn đầy ấn tượng của mình. Trong một cuộc phỏng vấn với BoF, nhà thiết kế đã chia sẻ về câu chuyện cân bằng giữa phong cách đậm chất nghệ thuật của thương hiệu với nhu cầu thương mại. Browne chia sẻ: “Tôi chỉ biết rằng tôi phải giữ vững công việc kinh doanh. Tôi cứng đầu nhưng không ngu ngốc. Thời trang cũng là một công việc kinh doanh. Dù bạn muốn sản phẩm của bạn có yếu tố nghệ thuật đến đâu thì bạn vẫn phải đảm bảo rằng bạn tiếp cận nó với tư duy của một doanh nghiệp. Phải có một yếu tố thương mại trong những gì bạn sáng tạo”.

Dù bạn muốn sản phẩm của bạn có yếu tố nghệ thuật đến đâu thì bạn vẫn phải đảm bảo rằng bạn tiếp cận nó với tư duy của một doanh nghiệp. Phải có một yếu tố thương mại trong những gì bạn sáng tạo.

Proenza Schouler

Jack McCollough và Lazaro Hernandez của Proenza Schouler luôn giữ vững hình ảnh một người con gái trẻ cá tính, đậm chất nghệ sĩ trong những bộ trang phục của thương hiệu. Tại một cuộc hội thảo về thời trang FIAF, với sự điều hành của biên tập viên Sally Singer của tạp chí Vogue, bộ đôi này cho biết: “Nếu bạn nghĩ rằng mình có đủ tầm nhìn để tự lập, thì sự tự tin chính là chìa khoá, đặc biệt là khi những ý tưởng và thiết kế của bạn có phần hơi điên rồ và phi thực tế đối với một số người. Thực ra làm phật ý một số người cũng hay đấy chứ. Thầy giáo của chúng tôi (ở trường Parsons) đều ghét chúng tôi.” Hermandez cười: “Họ kiểu, các em phải dừng ngay việc làm đồ cho những cô nàng nghệ sĩ đi. Làm cái gì đơn giản hơn đi. Chúng tôi thì kiểu, Cái gì? Không! Và tinh thần đó đã ở lại với chúng tôi tới tận bây giờ. Bạn không thể thoả mãn được tất cả mọi người. Bạn phải làm những gì bạn cảm thấy hạnh phúc”.

Nếu bạn nghĩ rằng mình có đủ tầm nhìn để tự lập, thì sự tự tin chính là chìa khoá, đặc biệt là khi những ý tưởng và thiết kế của bạn có phần hơi điên rồ và phi thực tế đối với một số người.

Alexander Wang

Không ai tạo ra được hình ảnh những cô nàng người mẫu Model Off Duty tốt hơn Alexander Wang. Thương hiệu này thể hiện một phong cách thời trang cá tính, nhấn nhá một chút xuề xoà nhưng lại rất thời thượng được ưa chuộng bởi dân hipsters, rappers, những “It-girl” …

Chanel

Vải dạ tweed, ngọc trai và túi chần bông, hoa trà luôn là những dấu hiệu nhận biết cho thương hiệu danh giá Chanel trong nhiều thập kỷ qua. Và sau mỗi mùa, Karl Largerfeld lại cho thêm một sự biến hoá đầy trẻ trung và thời thượng cho những biểu tượng kinh điển này.

Chuyển ngữ: Cherie

Theo: University of Fashion