Trunk Show – Sự lựa chọn của các nhà thiết kế mới!

Ngày đăng: 26/10/18

Trunk Show (TS) có thể hiểu là buổi sự kiện/ trình diễn nhỏ ra mắt thương hiệu mới của một thương hiệu hay của một nhà thiết kế tới một đối tượng khách hàng nhất định. Cụm từ “Trunk show” xuất phát từ việc các mẫu thiết kế được vận chuyển tới địa điểm tổ chức sự kiện bằng hòm đựng trang phục của mình (“trunk” trong tiếng Anh nghĩa là hòm/rương đựng đồ).

Trunk Show – lựa chọn của các NTK mới

Ban đầu TS là sự kiện đặc biệt, ban đầu chỉ được tổ chức bởi các nhà thiết kế trẻ tới một đối tượng khách hàng nhỏ. Những NTK này thường là mới nổi và họ theo đuổi thị trường ngách nhằm mục đích giới thiệu sản phẩm và bán hàng, địa điểm có thể là tại một cửa hàng bán lẻ, một boutique, trong phòng của khách sạn hoặc không gian sáng tạo khác.

Nhưng theo thời gian có nhiều nhà thiết kế dần ngán ngẩm với các buổi trình diễn runway kiểu fashion-week truyền thống và thấy Trunk Show là một ý tưởng sáng tạo tuyệt để tăng độ nhận diện thương hiện và lan truyền câu chuyện của mình. Trunk Show là một ý tưởng sáng tạo tuyệt để tăng độ nhận diện thương hiện và lan truyền câu chuyện của mình. 

Một buổi Trunk Show truyền thống là một sự kiện nơi mà một nhà thiết kế giới thiệu những mẫu trang phục hoàn toàn mới của mình hoặc những mẫu độc quyền khó có thể tìm được trên thị trường. Thường Trunk Show được tổ chức khá đơn giản, diễn ra trong một thời gian ngắn tại một địa điểm sáng tạo.

Trunk Show có thể được tổ chức trong các buổi sự kiện từ thiện được tài trợ bởi các tổ chức phi chính phủ và các bảo tàng, hay trong sự kiện đặc biệt của một CLB cao cấp nào đó. Các chủ cửa hàng Boutiques cũng thường hay tổ chức TS dành cho các NTK mới nổi hoặc hợp tác với các thương hiệu cùng bổ trợ sức mạnh cho nhau (ví dụ như thương hiệu áo cưới Ciarla Bride thường kết hợp tổ chức TS với các thương hiệu rượu Champgane/ NTK phụ kiện hay với các đầu bếp đồ ngọt).

Berta Bridal FW18 Trunk Show

Những cái tên lớn như Dior, Chanel, Gucci, Alexander Wang… cũng từng tổ chức Trunk Show để ra mắt BST mới.

Trunk Show có ý nghĩa hơn cả một sự kiện ra mắt, một TS giống như một buổi triển lãm thời trang hơn nơi bạn sẽ đơn giản là “show and tell” – giới thiệu và kể câu chuyện về các mẫu thiết kế của mình. Đây là cơ hội để các vị khách mời được nghe về chất liệu của trang phục, kĩ thuật thêu đính, hay kĩ thuật TR Cutting… và cho họ thấy những công đoạn để tạo nên một bộ trang phục, hay điều gì truyền cảm hứng bạn. Những câu chuyện như vậy thường được khách hàng trân trọng và lắng nghe nhiều hơn, thậm chí có thể truyền cảm hứng cho họ.

Khách hàng tham dự những buổi Trunk Show sẵn sàng bỏ thời gian và sự kiên nhẫn để có được những mẫu trang phục mới trước khi chúng được tung ra thị trường, thậm chí được điều chỉnh theo ý muốn của mình. Trunk Show khá phổ biến ở phương Tây (đặc biệt phổ biến với các thương hiệu váy cưới như Vera Wang, Pronavias, Ciarla Bride) nhưng khái niệm cũng như hình thức này vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam, hiện chỉ có rất ít thương hiệu tổ chức Trunk Show. 

Gold Union trunk show

Khách hàng tham dự Trunk Show để có được những mẫu trang phục mới trước khi chúng được tung ra thị trường…

Trunk Show – nơi khách hàng gặp gỡ trực tiếp NTK 

Trunk Show là cách dễ nhất và tiết kiệm nhất để NTK có thể nhận được lời đánh giá trực tiếp từ khách hàng. Quá trình chuẩn bị cho sự kiện, trình diễn, giới thiệu và bán sản phẩm được rút ngắn, thời gian tiếp cận khách hàng mục tiêu tăng lên và hoàn toàn có thể thành công nếu kết hợp với nhà tổ chức tên tuổi và có kinh nghiệm. Việc tổ chức Trunk Show ở nhiều địa điểm khác nhau, nhiều khu vực khác nhau cũng là cơ hội để các NTK còn non trẻ khám phá thị trường và hiểu sâu hơn về thị trường/ khách hàng mục tiêu của mình.

Đối với các NTK trẻ, Trunk Show còn là cơ hội tuyệt vời để họ trò chuyện trực tiếp với từng khách hàng và lắng nghe ý kiến từ họ.

Off White x Moda Operandi trunk show

Đối với các NTK trẻ, Trunk Show còn là cơ hội tuyệt vời để họ trò chuyện trực tiếp với từng khách hàng và lắng nghe ý kiến từ họ. Đây cũng là cơ hội để họ kể nên câu chuyện của mình, từ đó truyền đi thông điệp của thương hiệu. Qua đó, khách hàng cũng được truyền cảm hứng khi được trực tiếp gặp gỡ các nhà thiết kế, lắng nghe những câu truyện thay vì chỉ đơn thuần mua sắm một bộ trang phục.

Trên thế giới, những cái tên lớn như Dior, Chanel, Gucci, Alexander Wang… cũng từng tổ chức Trunk Show để ra mắt BST mới. Tại Việt Nam, từng có Trunk Show kính cao cấp (Takashimaya), Trunk Show trang sức (Korloff) hay Antonio De Torres.

F.A.C.E Fashion Workshop sẽ giới thiệu concept The presentation trunk show – show diễn giới thiệu thương hiệu đầu tay của các Nhà thiết kế trẻ từ F.A.C.E Fashion Workshop diễn ra vào lúc 15g00 ngày 3/11/2018.

Đầu tháng 11, F.A.C.E Fashion Workshop sẽ giới thiệu concept The presentation trunk show – show diễn giới thiệu thương hiệu đầu tay của các Nhà thiết kế trẻ từ F.A.C.E Fashion Workshop. Trunk show diễn ra vào lúc 115g00 ngày 3/11/2018, trong không gian tại nhà hàng Yo’s, 06 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Đa Kao, Quận 1.  Show diễn giới thiệu 11 BST qua đó ra mắt thương hiệu đầu tay của 11 NTK trẻ.

Thân mời các khán giả đến xem và cổ vũ cho các NTK trẻ!

*Thông tin về những BST trình diễn sẽ được cập nhật trên fanpage/ website của F.A.C.E Fashion Workshop.

*** Cần thêm thông tin/ hình ảnh cho media vui lòng liên hệ số hotline 0965147117 (Mr Hữu Hôn) hoặc email FACE@Facefashionworkshop.com.

Thực hiện: Blue

Tham khảo: Wikepedia, Startupfashion.com, Prnewswire.com, Bespokeshop.vn, Vnexpress.vn