Liệu nước hoa kích thích “pheromones” có thu hút tình yêu như lời đồn?

Ngày đăng: 01/02/24

Hương thơm luôn có thể đem lại những phép màu, nhưng bạn có chắc chắn rằng nước hoa kích thích pheromone có thể hấp dẫn tất cả mọi người và khiến họ “rơi vào lưới tình”? Thú vị là, câu trả lời không chỉ gói gọn trong “có” và “không”.

Ý tưởng rằng nước hoa có thể quyến rũ ai đó đến mức họ ngay lập tức bị bạn thu hút tưởng như chỉ tồn tại trong tâm trí của những cô cậu học trò mới lớn ngày xưa, nhưng thực ra nó vẫn chưa biến mất. Sự thật là, ngay lúc này, theo TikTok, xu hướng này còn lớn mạnh hơn và tập trung vào một loại nước hoa cụ thể, được biết tới với cái tên: nước hoa kích thích pheromones.

Cơn sốt nước hoa kích thích pheromones trên TikTok

Những video thuộc hashtag #pheromoneperfume trên TikTok đã chạm tới mốc 107.7 triệu lượt xem, với hàng ngàn content creator “phát cuồng” vì những chai nước hoa này. Trong 1 video viral về chủ đề này, TikToker Erin @erinduganjurchak đã thử nước hoa khô Pure Instinct Roll-On, “nước hoa tinh dầu có chứa pheromone” đang nằm trong top xu hướng, được bán rộng rãi trên Amazon. Trong video, Erin nói rằng, “Bạn đã từng nghe tới nước hoa pheromone chưa? Nó được cho là sẽ kết hợp với độ pH của cơ thể bạn, và giúp bạn trở nên hấp dẫn khó cưỡng lại.”

Về các nốt hương, Erin cho biết “Nó có mùi hoa quả, chắc chắn là có một chút xạ hương” và tiếp tục nói về các review của người mua sản phẩm này trên Amazon, từ “Đàn ông vây quanh tôi như từ trên trời rơi xuống!” cho đến “Chồng tôi bảo rằng tôi có mùi giống như quả dưa chuột”.

Không rõ phản ứng của chồng Erin ra sao, nhưng rõ ràng là có rất nhiều phản ứng trong phần bình luận của video này. Một bình luận nói: “Hãy cẩn thận nhé các cô gái!! Tôi dùng nó trước khi đi làm (tôi là một y tá) và trời đất ơi, đàn ông mọi lứa tuổi vây quanh tôi như từ trên trời rơi xuống 😂😂.” Một bình luận khác: “Thứ này hoạt động có hiệu quả đó nha! Tôi làm trong ngành thẩm mỹ, và tôi nhận được tiền tip nhiều hơn trong những ngày sử dụng nước hoa này.” Một TikToker chia sẻ: “Vào những ngày mới đầu 20 tuổi, tôi và bạn thân sẽ dùng nước hoa này trước khi ra ngoài chơi vào buổi tối. Chúng tôi không phải trả bất kỳ đồng nào cho đồ uống cả tối đó 🙌🏼.”

Thế nhưng, sức mạnh thần kỳ của chai nước hoa kích thích pheromone này không có tác dụng với tất cả mọi người. “Bồ cũ hỏi tôi rằng tại sao tôi lại có mùi một bà cô già nua như vậy!!!😳 🥺”, một TikToker phàn nàn, và một người khác cũng bổ sung thêm: “Dùng nó hàng ngày, vẫn không có người đàn ông nào cạnh bên.”

Vậy pheromones là gì?

Chính xác thì pheromones là gì? Chúng là một chất hóa học tiết ra từ cơ thể bạn thông qua mồ hôi, và được cho là để phát tín hiệu rằng chúng ra đã sẵn sàng để “kết đôi”. Chúng có thể được coi như một loại thuốc kích dục trong không khí, nhưng là loại nhẹ nhàng, khó phát hiện, không giống như thể bạn liên tục ngửi mùi cơ thể của mình cả ngày.

Cũng không quá ngạc nhiên khi nhiều thương hiệu nước hoa triển khai ý tưởng tạo nên một phiên bản “thật” hơn của pheromones, được thêm vào nước hoa để bổ trợ và tăng cường mùi hương tự nhiên của bạn. Một trong thành phần phổ biến nhất là ISO E SUPER, loại nguyên liệu giúp nâng tầm pheromones của chính bạn và có hương thơm nhẹ của gỗ và xạ hương. ISO E SUPER là thành phần cốt lõi của nhiều dòng nước hoa kích thích pheromones nổi tiếng nhất, bao gồm Escentric Molecules Molecule 01 và Commodity Paper Personal Eau de Parfum. Xạ hương cũng tạo nên hiệu ứng kích thích pheromones và thường lơ lửng ở tầng hương gốc, để đảm bảo rằng nó là mùi hương sẽ lưu lại lâu nhất trên da bạn. 

Nước hoa kích thích pheromone có thực sự hiệu quả?

Có thật là nước hoa kích thích pheromone sẽ giúp họ rơi vào lưới tình với bạn? Quyền phán quyết vẫn nằm trong tay các nhà khoa học – theo Nic Mastenbroek, chuyên gia nước hoa tại Ruth Mastenbroek Perfumer London.

“Pheromones đã được thêm vào nước hoa để kích thích sự chú ý,” Nic cho biết. “Nó được xử lý bởi phần khứu giác của não có thể kích thích hưng phấn tình dục, tuy nhiên, bằng chứng cho việc này cũng chưa có được sự thống nhất. Trong khi một số nghiên cứu có thể là bằng chứng hỗ trợ cho một vài pheromone cụ thể được sử dụng trong nước hoa để nâng cao sự chú ý, nhiều nghiên cứu khác cho rằng hiệu quả của nước hoa trong việc thu hút người khác phụ thuộc vào hoàn cảnh.

Có thể không có bằng chứng chắc chắn về tác dụng của nước hoa kích thích pheromone, và nhiều khi mọi người thường ảo tưởng về tác dụng của nó, ý tưởng về một chai nước hoa giúp bạn tìm thấy được tình yêu cũng không hoàn toàn vô lý.

“Tôi nghĩ rằng một mùi hương có vai trò quan trọng việc tạo lập ‘thương hiệu của riêng bản thân’ – nó có thể là một trong những điều đầu tiên khiến mọi người để ý đến bạn,” Nic bổ sung. “Chúng ta đều có những mùi hương yêu thích theo sở thích cá nhân, vì vậy việc bị thu hút bởi những người có mùi hương giống như những gì ta yêu thích là hoàn toàn có cơ sở. Có thể nó là một mùi hương quen thuộc, khiến ta cảm thấy an toàn khi ở bên người đó, hoặc có thể là điều gì đó thú vị trong mùi hương khiến ta cảm thấy bị thu hút.”

Vế sau có thể là bởi vì mùi hương đó được tạo nên từ những thành phần có thể đem lại hiệu ứng quyến rũ và kích thích. “Hương hoa nhài đã được sử dụng hàng thế kỷ bởi sự nhạy cảm, thân mật và thậm chí là quyến rũ mà nó mang tới,” Nic giải thích. Gỗ đàn hương, trong lịch sử đã được sử dụng nhiều hơn trong các mùi hương nam tính, có mùi gỗ trầm ấm vô cùng quyến rũ. Hổ phách cũng vậy, thường có mùi hương gỗ đậm hơn gỗ đàn hương, được biết đến trong việc sử dụng để đem lại hiệu ứng thân mật, kích thích. Những hương thơm hoa quả, ngọt ngào có thể giúp liên tưởng tới những chiếc bánh ngọt thơm ngon khiến mọi người cảm thấy thu hút – hãy nghĩ tới dâu và kem béo.”

Tóm lại thì, nếu bạn cảm thấy yêu thích mùi hương mà mình sử dụng, chúng sẽ khiến bạn tự tin, ngẩng cao đầu và tỏa ra nguồn năng lượng tích cực – bản thân điều đó đã vô cùng hấp dẫn đối với bất kỳ ai mà bạn gặp mặt.

Thực hiện: Lexi Han

Theo Glamour