Vì sao local brand thời trang gặp khó khăn tài chính chỉ sau 1 đến 2 năm hoạt động?

Ngày đăng: 25/08/21

Một trường hợp phổ biến khi các bạn trẻ start-up thương hiệu thời trang đó là bị “hụt hơi” sau khi ra collection đầu tiên. Hay khi bắt đầu có cửa hàng đầu tiên, hàng loạt các chi phí khác chồng chất, khó kiểm soát. Có thể thấy quản lý tài chính trong kinh doanh là một trong những thử thách mà bất kỳ chủ thương hiệu nào cũng phải đối mặt.

Sau đây là một số lỗi thường gặp trong việc lập kế hoạch tài chính khi mới bắt đầu kinh doanh mà người mới bắt đầu kinh doanh thường gặp. Làm cách nào để kiểm soát dòng tiền và chi phí một cách tốt nhất? Hãy cùng lắng nghe chia sẻ từ chị Kim Tuyết, Cựu Training Manager H&M Việt Nam đồng thời cũng là Cựu General Manager của L’USINE Việt Nam, THEREVNDTHEN về cách quản lý tài chính dành cho chủ thương hiệu nhỏ.

Không rõ ràng trong việc sử dụng ngân sách cá nhân và ngân sách của công ty

Khi mới bắt đầu kinh doanh, nhiều bạn sử dụng hai nguồn ngân sách này cho chi tiêu chung và thiếu đi sự phân định rạch ròi. Điều này sẽ gây rất nhiều khó khăn, đặc biệt khi bạn muốn kiểm tra và lập kế hoạch tài chính cho công ty mình.

Lời khuyên: Nên rạch ròi giữa tài chính cá nhân và tài chính kinh doanh. Ngân sách của công ty cần có tài khoản riêng và không được dùng cho mục đích cá nhân.

Dự toán quá hoàn hảo cho ngân sách kinh doanh trong thời gian mới bắt đầu

Trong tháng đầu tiên khi kinh doanh, thường rất khó có lời ngay lập tức bởi còn gặp rất nhiều thiếu sót và những việc không lường trước được, kết quả kinh doanh sẽ rất hiếm khi có thể hoàn hảo với một ngân sách “trong mơ” như bạn mong muốn.

Lời khuyên: Hãy lập ngân sách dự trù cho 6 tháng đầu tiên khi chưa có khoản lời, hòa vốn trong 6 tháng đầu đã là một kết quả rất tốt. Trong trường hợp công việc kinh doanh không được như mong muốn, bạn vẫn có sẵn nguồn tài chính dự trù để chi trả cho các khoản lỗ và sẽ an toàn hơn cho kế hoạch kinh doanh tiếp theo.

Không phải lúc nào dòng tiền cũng sẽ diễn ra chính xác như bạn dự tính

Một trong những ưu điểm của ngành bán lẻ là khi bán hàng sẽ nhận được khoản thanh toán ngay lập tức. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng trước khi sản phẩm được bán ra, bạn đã phải chi trả một khoản tiền đầu tư và cần phải đợi khoảng một vài tháng sau mới có thể hoàn lại được số tiền đầu tư đó. Đây sẽ là chu kỳ lặp đi lặp lại trong suốt quá trình kinh doanh của bạn.
Lời khuyên: Luôn có khoản tiền chủ động và chi phí dư ra để đảm bảo được dòng tiền không bị thiếu hút, đảm bảo được sự vận hành trơn tru cho doanh nghiệp của bạn.
Bài viết được mang đến bởi SR Fashion Business School – Trường kinh doanh thời trang chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam