[Local Pride] TheBlueTshirt kể câu chuyện văn hoá vùng cao qua chiếc áo nhuộm chàm truyền thống

Ngày đăng: 21/02/20

Tìm thấy cảm hứng qua phương pháp nhuộm chàm truyền thống và những người nghệ nhân nói “không” với lối sản xuất hàng loạt, thương hiệu thời trang Việt TheBlueTshirt đã cùng nghề nhuộm thủ công thổi hồn vào các thiết kế áo thun thân thiện với môi trường bằng những câu chuyện thường nhật của cộng đồng H’mong nơi Sa Pa.

BLUE INDIGO là một dự án mới nhất của TheBlueTshirt kể câu chuyện văn hoá vùng cao qua chiếc áo nhuộm chàm truyền thống cùng những hình vẽ graphic mộc mạc, giản dị mà mang đậm tính biểu tượng.

Mẫu áo BLUE INDIGO T - QEEJ LOVE
Mẫu áo BLUE INDIGO T – QEEJ LOVE
Các đôi trai gái tìm duyên trong phiên chợ tình của người H'mong trong mẫu áo QEEJ LOVE
Các đôi trai gái tìm duyên trong phiên chợ tình của người H’mong trong mẫu áo QEEJ LOVE

TheBlueTshirt là cái tên đáng chú ý trong thị trường thời trang Việt đã xây dựng một cộng đồng hướng đến những người phụ nữ năng động, trẻ trung với các thiết kế áo thun, jeans, đầm kiểu. Với tiêu chí 3C, TheBlueTshirt luôn đề cao khách hàng (Customer) để sáng tạo ra các thiết kế thoải mái (Comfortable) và mang đến sự tự tin (Confident) cho ngươi mặc.

Nhuộm chàm – Hơi thở của bản sắc dân tộc H’mong đất Sa Pa

Sử dụng phương pháp nhuộm chàm tự nhiên vốn là nghề truyền thống của người H’mông đất Sapa, Lào Cai, và đã được truyền nghề qua nhiều thế hệ. BLUE INDIGO T không chỉ mang thông điệp gìn giữ và phát huy nghề truyền thống của dân tộc, đây còn là mong muốn mang kỹ thuật nhuộm thực vật bền vững này trở lại với cuộc sống hiện đại.

Nhuộm chàm Blue Indigo của The Blue Tshirt
Toàn bộ cành và lá chàm được ngâm sau khi thu hoạch trong thùng gỗ 3 ngày, phần bã hòa với vôi theo tỉ lệ, tách nước và thu cao chàm

TheBlueTshirt phải mất đến 1 năm 3 tháng để có được một chiếc áo BLUE INDIGO thành phẩm có màu sắc đẹp. Trong đó, trồng chàm mất 1 năm để thu hoạch được cành và lá, làm cao chàm và cần thêm 3 tháng để nhuộm nên những chiếc áo mang màu của chất chàm tự nhiên. Để có được màu xanh đậm đặc trưng của chàm, công đoạn nhuộm vải phải được lặp đi lặp lại liên tục.

Nhuộm chàm Blue Indigo của The Blue Tshirt
Cao chàm hòa với nước tro bếp và rượu tự nấu, ủ men trong 4-5 ngày, nước chàm dần chuyển sang màu xanh lá rồi đậm dần, bọt chuyển tím, việc nhuộm lặp lại sau mỗi 20 phút

Quy trình từ vườn đến lúc hoàn thiện áo đều được làm thủ công và không ảnh hướng đến thiên nhiên. Các nguyên liệu đều được bà con H’mông – những người thợ nhuộm chàm thấu nghề, tự nấu bằng các nguyên liệu tự nhiên, gần gũi trong đời sống: chàm tươi, vôi (tự nung trong lòng đất), rượu thóc tự ủ, tro bếp,…

Nhuộm chàm Blue Indigo của The Blue Tshirt
Sau khi nhuộm, vải được kiềm màu bằng cách ngâm với giấm qua đêm hoặc luộc với tro bếp để loại chàm hoặc tro bếp thừa

Những chiếc áo kể chuyện

Hình minh hoạ trên áo được vẽ bởi hoạ sĩ Nguyên Trần – từng vẽ minh hoạ cho tạp chí The New York Times. Qua những chuyến đi thực tế tại vùng cao Tây Bắc những năm còn là sinh viên của trường đại học Mỹ Thuật TPHCM, Nguyên đã ghi chép lại sinh hoạt thường nhật của người H’Mông, rồi chuyển thể tư liệu đó thành những thiết kế đồ hoạ.

Nhuộm chàm Blue Indigo của The Blue Tshirt
Hình ảnh chiến dịch Blue Indigo kết hợp cùng họa sĩ Nguyên Trần của TheBlueTshirt

Câu chuyện trong chiếc áo Blue Indigo – Sunday Market tái hiện lại những phiên chợ cuối tuần của đồng bào H’mong với hình ảnh cô gái và chú ngựa thồ hàng vốn là hình ảnh đặc trưng, vô cùng gần gũi với bà con H’mông.

Nhuộm chàm Blue Indigo của The Blue Tshirt
Mẫu áo BLUE INDIGO T – SUNDAY MARKET
Nhuộm chàm Blue Indigo của The Blue Tshirt
Mẫu áo SUNDAY MARKET với hình vẽ mô tả cảnh chợ phiên vùng cao

Chiếc áo thứ hai trong dòng sản phẩm nhuộm chàm Blue Indigo – Qeej Love kể về phiên chợ tình Sapa. Cứ mỗi 27/3 âm lịch, tại phiên chợ tình buổi tối, các chàng trai H’mong sẽ thổi khèn Mèo dân tộc để tán tỉnh người mình thương. Đây là chốn kết bạn, se duyên cho các chàng trai, cô gái nơi phố núi.

Khi thời trang là nơi bảo giữ văn hoá

Đằng sau mỗi thiết kế, sáng tạo là một câu chuyện, và câu chuyện của BLUE INDIGO là câu chuyện về những giá trị văn hoá.

Xuất phát từ quá trình làm việc gần gũi với bà con dân tộc H’mông, tìm hiểu những câu chuyện đằng sau chiếc áo nhuộm chàm, TheBlueTshirt cảm nhận được trách nhiệm của người làm thời trang Việt gìn giữ và lan tỏa giá trị văn hóa Việt Nam như nghề nhuộm chàm của người H’mông .

Nhuộm chàm Blue Indigo của The Blue Tshirt
Bốn thế hệ người H’mong tại Sapa vẫn gìn giữ truyền thống nhuộm chàm thân thiện với môi trường

Bằng việc kết nối những giá trị văn hoá và sáng tạo, TheBlueTshirt muốn dùng thời trang cùng những chiếc áo chàm dung dị trở thành kênh giao tiếp để giúp mọi người hiểu hơn về những nét tinh hoa văn hoá của người dân tộc H’mong nói chung và nghệ thuật nhuộm chàm nói riêng.

Thực hiện: Hiếu Lê