Lời từ biệt từ Christopher Bailey sau 17 năm tại Burberry

Ngày đăng: 01/11/17

Mới đây, thương hiệu đến từ Anh Quốc – Burberry đã đưa ra lời thông báo chính thức: Christopher Bailey, Giám đốc Sáng tạo kiêm Tổng giám đốc thương hiệu đang chuẩn bị cho kế hoạch từ chức. Bộ sưu tập xuân năm 2018 của hãng sẽ xuất hiện vào tháng hai năm sau – sẽ là bộ sưu tập cuối cùng của Christopher Bailey cho Burberry. 

Với sự ra đi của Christopher Bailey, đại diện thương hiệu đã trả lời: “Để Burberry bắt đầu một cuộc hành trình mới, Christopher đã kết luận rằng sau 17 năm nó sẽ là thời điểm thích hợp để ông theo đuổi các dự án sáng tạo mới. Christopher sẽ vẫn giữ vị trí chủ tịch và giám đốc sáng tạo cho đến hết ngày 31/03/2018, khi ông hoàn toàn rời khỏi chiếc ghế chỉ đạo thương hiệu. Kể từ thời gian này cho đến hết ngày 31/12/2018, ông sẽ chuẩn bị kế hoạch bàn giao, cũng như cung cấp mọi sự hỗ trợ đầy đủ gửi đến giám đốc điều hành Marco Gobbetti và bộ phận nhóm nghiên cứu về việc chuyển đổi”.

Christopher Bailey, Giám đốc Sáng tạo kiêm Tổng giám đốc thương hiệu Burberry

Bailey đến Burberry vào năm 2001 với vai trò giám đốc thiết kế, bên cạnh CEO bà Rose Marie Bravo. Trước đây, ông đã làm việc cho nhà thiết kế Donna Karan – một trong “tam đế” quyền lực thời trang xứ cờ hoa và tại Gucci dưới thời Tom Ford. Trong năm 2009, Bailey được bổ nhiệm làm Giám đốc Sáng tạo của Burberry. Và đến năm 2014, trên đà phát triển của thương hiệu, ông được bổ nhiệm vào chiếc ghế Giám đốc điều hành. Một trong những sáng kiến ​​quan trọng của ông là chuyển Burberry sang mô hình đường đua trong mùa giải, vào tháng 9/2016: cung cấp quần áo và phụ kiện cho các cửa hàng trong một ngày sau khi xuất hiện trên sàn catwalk, đồng thời phá vỡ hệ thống thời trang thiết kế – giới thiệu – tính toán số lượng đơn hàng – sản xuất – phân phối bằng hình thức hoán đối mới mẻ hơn, đó là một chu trình bao gồm: thiết kế – ước tính số lượng đơn hàng – sản xuất – phân phối – giới thiệu.

Bailey giữ chức vụ Giám đốc điều hành cho đến khi Marco Gobbetti của Céline nhận vai trò vào tháng 7 năm nay. Vào thời điểm cuộc hẹn của Gobbetti, Bailey nói với biên tập viên Hamish Bowles rằng: “Tôi cần phải tập trung nhiều hơn vào những thứ mà khách hàng thấy, cảm nhận, chạm vào và muốn sở hữu ngay. Chúng tôi đang cố gắng làm những gì cần thiết và hướng nhiều lợi ích cho khách hàng – đó là kiểu kết hợp môi trường công nghệ với ngành nghề thủ công xảo luyện”.

Phải nói rằng, Burberry – Christopher Bailey luôn là cái tên sáng giá nhất tại London Fashion Week để giới phê bình đến từ các tờ tạp chí hàng đầu lẫn khách hàng quan tâm. Với chiến thuật “see now, buy now”, trong chiến thuật thời công nghệ mà Christopher nghiên cứu và áp dụng tới nay được 3 mùa, đã đem tới khoản doanh thu cho hãng rất cao; đặc biệt là khách hàng đến từ các nước phát triển thuộc khu vực Đông Bắc Á.

Burberry – Christopher Bailey luôn là cái tên sáng giá nhất tại London Fashion Week để giới phê bình đến từ các tờ tạp chí hàng đầu lẫn khách hàng quan tâm.

Mặc dù Burberry, nếu thoạt nhìn, tinh thần thương hiệu hiện tại có lẽ đang dần chuyển đổi về “signature” và mất đi tính thơ mộng, hương vị cổ điển nằm trong các cuốn tiểu thuyết văn thư theo kiểu cầu toàn như xưa; vì thúc đẩy tính thương mại. Thế nhưng, đối với Christopher Bailey, trải qua mỗi mùa giải đều có một cung bậc xúc cảm khác nhau – đó là cách sử dụng chất liệu nylon biến thành chiếc áo khoác thời thượng, tiện lợi cho việc xuống phố mùa mưa, hay kỹ thuật đan móc sợi len nhiều màu với các hoa văn mosaic kích cỡ đồng dạng nhỏ nhắn, sắp xếp thẳng tắp trên cùng một bố cục. Hoặc sọc kẻ caro và khăn choàng cổ đại diện trong phong cách preppy – đề cao chuẩn mực thanh lịch được nhà mốt khai phá triệt để.

Burberry Spring Summer 2017

Bộ sưu tập mùa Thu trình làng dịp tháng Chín vừa qua của nhà thiết kế, cũng như Burberry gọi mùa thu dựa trên khung mẫu làng quê thanh bình Little Britain và Yorkshire thuộc Anh Quốc, khác biệt hoàn toàn cái không khí có phần xô bồ, ngột ngạt nơi thành đô Luân Đôn.  Những người dân định cư ở vùng thị trấn nhỏ với cuộc sống ẩn dật và những thói quen lạ kỳ.

Tôi luôn yêu sự thoát tục, quyến rũ và nhẹ nhàng – Christopher Bailey

Christopher Bailey nói :“Bộ sưu tập lần này có tính thiết thực hơn bao mùa giải còn lại. Tôi cố gắng xóa nhoà tư tưởng thái quá của xã hội tân kỳ văn minh trong sự phân biệt giai cấp giữa tầng lớp vương giả và tầng lớp công nông. Tôi luôn yêu sự thoát tục, quyến rũ và nhẹ nhàng. Tôi cảm thấy như tôi đang bắt đầu cho một chặng đường mới để có thể nhìn thấu vào những mảnh đời đa sắc diện tồn tại ở Anh Quốc – cách mà chỉ có nhà thiết kế mới đủ đặc quyền lột tả. Bao nhiêu thứ cảm giác pha trộn tồn tại trong suy nghĩ sẽ là nguồn cảm hứng thổi vào cái gọi là định nghĩa nghệ thuật”.

Trong những ngày đầu tiên ở nhãn hiệu, Bailey đã làm biến đổi và mở rộng sang nhiều dòng sản phẩm khác của thương hiệu mang logo “kỵ sĩ Prorsum”. Dưới sự hướng dẫn của Christopher Bailey, cái tên Burberry đã trở thành huyền thoại gắn liền với các buổi biểu diễn nhạc soul trên cung đường băng. Bailey cũng nhanh chóng nắm bắt xu hướng tạo nên hiệu ứng truyền thông qua mạng xã hội. Năm 2009, Burberry là thương hiệu đầu tiên trực tiếp live show của mình. Gần đây ông là trình chiếu cả bộ sưu tập trên Snapchat.

Đó là một đặc ân lớn lao trong cuộc đời làm việc của tôi đối với Burberry – Christopher Bailey

Các mùa của Burberry mang đậm tính hiện đại, phóng khoáng, tuy nhiên cũng thoáng chút cổ điển. Tác phẩm của Bailey Burberry lãng mạn như các câu chuyện trong những cuốn tiểu thuyết của văn học Anh vào thế kỉ 20. Trong mùa Xuân Hè lẫn mùa Thu Đông 2014, những chiếc mũ rộng vành lẫn chiếc khăn lụa nằm trong bộ sưu tập của nam giới làm công chúng “xao xuyến” cả tâm trí. Chuyển qua các looks Thu Đông cùng năm thì chiếc áo poncho càng làm trái tim giới mộ điệu rung động mãnh liệt. Bộ sưu tập trong năm 2016 cũng mang hiệu ứng tương tự. Burberry của Christopher Bailey lưu vào tâm trí người xem khi thổi hồn thành công tác phẩm “Orlando” của văn sĩ Virginia Wood.

Christopher Bailey tâm sự: “Đó là một đặc ân lớn lao trong cuộc đời làm việc của tôi đối với Burberry, tôi làm việc cùng và học hỏi từ một nhóm người đặc biệt như vậy trong suốt 17 năm qua. Burberry tổng hợp rất rất nhiều những gì gọi là tuyệt vời về nước Anh. Đây là một tổ chức, một nơi sáng tạo và có tính hướng ngoại. Tuy nhiên, tôi thực sự tin tưởng rằng những ngày tốt nhất của Burberry vẫn còn ở phía trước và công ty sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong chiến lược mà chúng tôi đã nghiên cứu phát triển và bồi dưỡng những tài năng đặc biệt đang có – điển hình ở vị trí dẫn đầu bởi Marco. Tôi rất vui khi theo đuổi các dự án sáng tạo mới nhưng vẫn cam kết đầy đủ cho sự thành công trong tương lai của thương hiệu tuyệt vời này, cũng như đảm bảo sự chuyển đổi suôn sẻ”.

Bài: Thế Phong

Ảnh: Sưu tầm