LVMH có ý định thâu tóm đối thủ Richemont?

Ngày đăng: 28/02/23

Tập đoàn LVMH, đầu năm 2023 đã củng cố vị thế là công ty có giá trị nhất châu Âu, ngày càng bỏ xa các đối thủ cạnh tranh. Triều đại xa xỉ của LVMH hứa hẹn nhiều hơn những cuộc thâu tóm ngoạn mục. Gần đây, trong ngành thời trang có tin đồn, LVMH đang có ý định thâu tóm đối thủ Richemont. 

Vào ngày 17 tháng 1, cổ phiếu LVMH đã tăng lên mức cao kỷ lục, lần đầu tiên mang lại cho tập đoàn chủ quản các thương hiệu danh tiếng như Louis Vuitton, Christian Dior và Tiffany & Co. mức vốn hóa thị trường là 400 tỷ euro (434 tỷ USD). Điều này củng cố vị thế của tập đoàn với tư cách là công ty có giá trị nhất châu Âu, sau lần đầu tiên giành được danh hiệu này vào năm 2021, khi đó LVMH vượt qua Nestle với mức vốn hóa thị trường khoảng 264,6 tỷ euro (319,4 tỷ USD). Trong khi đó, Richemont với mức vốn hóa thị trường là 83 tỷ USD. 

LVMH dường như đang nghiền ngẫm đối thủ cạnh tranh trực tiếp của mình, Richemont, một báo cáo cho biết. Ban đầu thông tin được hé lộ bởi tờ báo Thụy Sĩ Finanz und Wirtschaft, với nguồn tin ẩn danh. Thông tin cho rằng người sở hữu nhóm thương hiệu xa xỉ lừng danh như Louis Vuitton, Tiffany & Co. và Fendi đang muốn có Cartier, thương hiệu trang sức đang thuộc sở hữu Richemont. 

Richemont Group với các thương hiệu như  Chloé, Yoox Net-A Porter Group và Montblanc, hiện đứng thứ Tư trong cuộc đua xa xỉ, theo báo cáo của Insider Monkey. Trong khi đó, LVMH đã đứng ở vị trí cao nhất. Founder và CEO của tập đoàn, Bernard Arnault, đang giữ danh hiệu người đàn ông giàu nhất thế giới trong danh sách tỷ phú Forbes được tung ra vào cuối năm ngoái.

Vì sao LVMH có ý định này? Có lẽ mục tiêu là xây dựng một đế chế trang sức hàng đầu. LVMH hiện đã có Tiffany, Tiffany và Cartier có thể bổ sung cho nhau và đưa tập đoàn lên vị thế hàng đầu của lĩnh vực trang sức cao cấp. 

Việc tiếp quản cũng sẽ củng cố đáng kể bộ phận chế tác đồng hồ của nhà LVMH, nó có thể hoạt động như Jaeger-LeCoultre và Panerai, cùng với các thương hiệu trong danh mục đầu tư như TAG Heuer và Hublot.

Tuy nhiên, người sáng lập Richemont, doanh nhân người Nam Phi Johann Rupert, đã phản đối bất kỳ sự tiếp quản nào. Ông đã củng cố cổ phần của mình trong tập đoàn và đưa con trai Anton vào hội đồng quản trị trong thời gian gần đây. 

Trong năm nay, các tập đoàn xa xỉ cũng đã đặt cho nhiều thắc mắc cho những nhà đầu tư về vấn đề người thừa kế. Tại LVMH, ông Arnault đã bổ nhiệm con gái lớn của mình Delphine vào thương hiệu xa xỉ Chrisitan Dior, con trai Antoine được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch hội đồng quản trị. 

Người sáng lập Richemont, doanh nhân người Nam Phi Johann Rupert

Tuy nhiên, LVMH có ý định thâu tóm đối thủ Richemont cho đến giờ phút này chỉ mới là tin đồn. 

Thực hiện: K.