Mặc khủng hoảng tài chính, thị trường Haute Couture vẫn chạm mốc 5 tỷ Euro

Ngày đăng: 06/02/24

Phân khúc xa xỉ trong giới thời trang vẫn có dấu hiệu phát triển bất chấp cuộc khủng hoảng tài chính trên toàn thế giới. Sau buổi trình diễn BST mới của Maison Margiela Artisanal do John Galliano làm giám đốc sáng tạo, các tạp chí và người trong ngành đang không ngừng ca ngợi thời kỳ hoàng kim của Haute Couture.

Chưa bao giờ mạng xã hội lại tràn ngập tin tức về Tuần lễ thời trang cao cấp Paris vào tháng Giêng, khi buổi trình diễn đặc biệt của nhà mốt Margiela, BST Couture đầu tiên của nhà thiết kế người Ireland – Simone Rocha và sự trở lại của tính thẩm mỹ Cyborg trở nên ‘viral’. Bất chấp những kỳ vọng, Haute Couture được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng 10% vào năm 2024, theo ước tính của Bernstein. 

พาชม Jean Paul Gaultier Spring/Summer 2024 Haute Couture
BST Couture đầu tay của Simone Rocha cho thương hiệu Jean Paul Gaultier
Schiaparelli Haute Couture vestiti Primavera Estate 2024, le foto della sfilata a Parigi
Thẩm mỹ Cyborg được Schiaparelli tái hiện trong BST Couture 2024

Năm nay, thị trường dự kiến sẽ đạt giá trị 5 tỷ euro và thời trang cao cấp có mức tăng trưởng kinh tế vượt trội so với lĩnh vực Ready-to-wear. Mặc dù giá trị của Haute Couture tương đối nhỏ khi so với doanh thu khổng lồ đến từ các nhà mốt lừng danh như Dior và Chanel. Nhưng càng ngày, những BST Couture không chỉ dành riêng cho một nhóm khách hàng nhỏ nữa mà các thương hiệu đã mở rộng phân khúc. 

Chẳng hạn như Dior đã giới thiệu những bộ trang phục Couture dành riêng cho nam giới trong buổi trình diễn vừa qua. Sự kiện ấy đã giúp họ tạo ra tiếng vang trên phương tiện truyền thông và nâng cao danh tiếng thương hiệu, từ đó thúc đẩy doanh số bán hàng ở nhiều danh mục hàng hóa khác.

Dior haute couture Fall-Winter 2024 : A contemporary ode to goddesses of Antiquity - LVMH
BST Couture Thu/Đông 2024 của nhà mốt Dior

Trong cuộc phỏng vấn với MF Fashion, các chuyên gia đã chứng minh được sự tăng trưởng theo cấp số nhân của thời trang cao cấp trên thị trường quốc tế trong tương lai. Khi nhìn vào kết quả thường niên được công bố vào cuối tháng 1 năm 2024 của LVMH, họ đã đạt được doanh thu kỷ lục 86,2 tỷ euro, theo tuyên bố của chủ tịch tập đoàn Bernard Arnault. Nhưng nhu cầu về thời trang cao cấp tiếp tục tăng bất chấp khủng hoảng và điều đó đã gây khó khăn cho các nhà mốt. 

“Tại Dior, chúng tôi không thể đáp ứng nhu cầu của tất cả khách hàng vì phải mất rất nhiều công sức để đào tạo thợ may và tạo ra những bộ quần áo thời trang cao cấp. Công suất xưởng của chúng tôi có hạn nên chúng tôi khó có thể đáp ứng các đơn đặt hàng một cách nhanh chóng” – CEO đã giải thích. 

Chanel's Spring 2024 Couture Show Is A Tribute To The Button and Ballet
Sàn diễn BST Couture Xuân 2024 đến từ Chanel

Những kiểu dáng mà chúng ta thấy trên sàn diễn trong Tuần lễ thời trang cao cấp đều được sản xuất theo số đo. Và chúng hoàn toàn được làm thủ công ở Paris trong suốt vài tuần khiến chi phí một bộ trang phục lên tới hàng trăm nghìn euro. Điều ấy khiến số lượng người quan tâm đến sự sáng tạo của các chuyên gia có tay nghề cao của các nhà mốt đang tăng lên đều đặn. Dấu hiệu này cho thấy mức chi tiêu của những khách hàng xa xỉ đang dần tăng nhiều hơn: họ chi tiêu nhiều hơn khi họ giàu có, bất chấp những lo lắng nghiêm trọng về kinh tế đang làm rung chuyển các thị trường khác.

Thực hiện: Mỹ Tâm