Màn lột xác mới của nhà mốt Bottega Veneta

Ngày đăng: 03/01/19

Tháng 06/2018, Bottega Veneta, top các thương hiệu có doanh thu cao nhất của Tập đoàn Kering (cùng Gucci và Saint Laurent) đã bổ nhiệm Daniel Lee – cựu Giám đốc dòng ready-to-wear của Céline trở thành Giám đốc sáng tạo mới. Liệu sự thay đổi này có mang đến luồng gió mới cho thương hiệu xa xỉ Bottega Veneta?

Sau khi tin tức này được tung ra, các nhà đầu cơ nhanh chóng chốt cuộc hẹn với nhà mốt Ý nổi tiếng  như một sự thay đổi nhằm lấp đầy khoảng trống trong thị trường thời trang cao cấp bị bỏ lại sau sự ra đi của Phoebe Philo, nhà thiết kế người Anh của Céline từ năm 2008 đến năm 2018. Đây cũng là chiến lược nhằm tiếp tế thời trang thực tế và dễ dàng mà những người phụ nữ hiện đại ưa thích nhưng chẳng thể tìm thấy ở Céline. Phần ra mắt BST Mùa Xuân 2019 của Céline nhận phản ứng gay gắt từ Hedi Slimane – giám đốc sáng tạo của thương hiệu này. Thử thách bắt đầu đặt ra là liệu Lee có tiếp diễn tinh thần của “Céline cũ” hay không.

BST Pre-Fall của Bottega Veneta

Bỏ qua những lời đàm tiếu, Lee chứng minh thực lực của anh ta thông qua đề xuất  BST Pre-Fall 2019. Đặc tính mềm mại và gợi cảm được thể hiện ở những tỷ lệ độc đáo có phần kì dị nhưng vẫn đảm bảo tính logic thiết kế. Đường viền cổ áo có hình bầu dục hẹp và sâu, váy da và quần rộng ống loe khuyết phần đầu gối để lộ phần da nóng bỏng và gợi cảm. Những đường may phô diễn sự chắc chắn với những hàng dệt kim đầy tính quyết đoán và hóm hỉnh. Bộ sưu tập giày dép của Lee trông có vẻ quen thuộc nhưng càng nhìn kĩ càng thấy rõ đấy là phong cách rất riêng không lẫn đi đâu được của anh: mũi vuông, lúng túng nhưng đầy hấp dẫn khó có thể cưỡng lại.

Trong thông cáo chí của BST, người ta viết: “Có một sức mạnh tổng hợp giữa quần áo nam và nữ”. Sprezzatura là từ tiếng Ý thể hiện sự hờ hững không thể định nghĩa để dành riêng cho BST này. Người đàn ông Bottega bây giờ thông minh và vô cùng điềm tĩnh. Lee chân thành chia sẻ: “Tủ quần áo của tôi là tất cả những gì tôi thích mặc”. Từ khăn tay vuông cài túi áo blazer đến những đường cắt đan tinh tế để lộ cổ tay, đây là tất cả bằng chứng cho thấy rằng Lee là người chú tâm đến tiểu tiết và có thể nhận định rằng chi tiết của những thiết kế chính là câu thần chú khiến BST của anh trở nên ấn tượng.

“Tốt nghiệp” từ Céline, ý thức thiết kế của anh lại vô cùng hoàn hảo. Chất liệu da và toàn bộ phần thử nghiệm về sự phức tạp của nó là điểm cốt lõi trong tất cả. Thiết kế đồ da tinh xảo đóng vai trò là bộ não của nhà mốt Bottega Veneta, họ chú trọng từ phương pháp thắt nút, dệt và bện da. Kỹ thuật này được tiếp tục khám phá trên những chiếc quần da (supple leather trousers) của đàn ông và phụ nữ, và sẽ trở thành sản phẩm chính của họ.

Chiếc quần da là một trong những sản phẩm trọng tâm của nhà mốt nổi tiếng này
Daniel Lee chú tâm vào từng chi tiết của quần áo và chi tiết chính là câu thần chú khiến BST của anh được đánh giá cao
Thiết kế giày mũi vuông đồng màu với chiếc túi da phong cách và xa xỉ

Trong BST này, Lee quan sát cách ăn mặc của những người Ý ngoài đường phố Milan, đặc biệt là các diễn viên như Monica Vitti, nhân vật thời trang nổi tiếng như Franca và Carla Sozzani. Sự quan sát có chủ đích ấy cũng thể hiện triết lý thiết kế thời trang của anh là theo đuổi sự hiện đại nhưng tôn trọng nguồn gốc trong quy tắc ăn mặc của người Ý đã bị tước bỏ khỏi các show diễn thời trang dư thừa. Lee từng chia sẻ với Tạp chí Vogue: “Tôi thích quần áo thật. Tôi nghĩ rằng có một nhu cầu cho sự trở lại của tính sang trọng và tinh tế”.

Chuyển ngữ: Trang Ps

Theo T Singapore